XÃ HỘI
Cập nhật 17:28 | 21/11/2019 (GMT+7)
.
Đắk Lắk

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

08:16 | 21/06/2019
Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa bước vào mùa mưa năm 2019 hơn một tháng nhưng số bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) gia tăng mạnh. Công tác phòng, chống SXH trên địa bàn sẽ gặp nhiều khó khăn, vì nếu theo chu kỳ cứ sau ba năm bệnh SXH quay lại thì năm nay bệnh SXH có nguy cơ bùng phát trở lại.

Theo số liệu Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến ngày 10.6, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.027 trường hợp mắc SXH, tăng 6,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt từ đầu tháng 4 đến nay, trung bình mỗi ngày, toàn tỉnh ghi nhận từ 40 - 50 trường hợp mắc bệnh SXH. Bệnh SXH đã xuất hiện tại tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, nhưng tập trung chủ yếu tại TP Buôn Ma Thuột và các huyện Buôn Đôn, Cư M’gar, huyện Krông Ana, Krông Búk, Krông Năng...

Bệnh nhân tăng mạnh

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk Phạm Văn Lào, nguyên nhân bệnh nhân SXH gia tăng mạnh trên địa bàn là theo chu kỳ, cứ 3 đến 5 năm, SXH sẽ bùng phát thành dịch và năm 2019 chính là năm của vòng chu kỳ này. Thứ hai là do sự chủ quan của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thứ ba, thời tiết năm nay thay đổi thất thường, nhiệt độ ấm hơn là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn sinh sôi, phát triển…

TP Buôn Ma Thuột hiện là địa phương có số bệnh nhân SXH cao nhất tỉnh. Với đặc điểm là đô thị trung tâm của tỉnh, dân cư đông đúc và sự giao lưu văn hóa, du lịch, trao đổi phát triển kinh tế năng động nên hàng ngày, lưu lượng người đi lại giữa TP Buôn Ma Thuột với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực Nam Trung bộ, Đông Nam bộ khá lớn. Tại các khu vực này đang lưu hành các chủng virus SXH khiến bệnh SXH trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột diễn biến phức tạp.

Theo Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột, tính đến ngày 20.5, trên địa bàn thành phố đã phát hiện 129 trường hợp mắc SXH, trong đó có 5 ổ dịch, tăng gấp 3 lần so cùng kỳ năm 2018. Tình hình bệnh SXH năm nay có một số điểm khác thường là bệnh lây lan nhanh, số ổ dịch nhiều hơn mọi năm vào cùng thời điểm và tất cả 21 xã, phường trên địa bàn thành phố đều đã có bệnh nhân SXH ngay từ những ngày đầu mùa mưa.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, gần một tháng nay luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân SXH, nhiều trường hợp bệnh nhân phải nằm ghép hai bệnh nhân trên một giường. Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên bác sĩ Phạm Hồng Lâm cho biết, từ đầu năm đến nay, khoa đã điều trị cho gần 300 bệnh nhân mắc SXH, mỗi ngày có khoảng 10 trường hợp mới nhập viện. Mặc dù hiện nay mới bước vào đầu mùa mưa ở Tây Nguyên nhưng lượng bệnh nhân nhập viện điều trị đã bằng lượng bệnh nhân của cả năm 2018 và dự báo bệnh sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.


Các y, bác sĩ Trạm y tế xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) hướng dẫn người dân cách phòng, chống bệnh SXH cho con

Khó khăn trong công tác phòng, chống

Trước diễn biến phức tạp của bệnh SXH, từ ngày 15.5 đến nay, Sở Y tế tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các huyện Cư M’gar, M’Đrắc, Ea H’Leo và TP Buôn Ma Thuột... Nhờ dự báo trước tình hình nên ngành y tế tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, thuốc; tiến hành tập huấn cho các cán bộ y tế cơ sở; tăng cường kiểm tra, giám sát, nhất là tại các huyện có tỷ lệ bệnh nhân mắc SXH cao.
Bên cạnh đó, từ nay đến tháng 7, ngành y tế tỉnh sẽ tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại bảy xã thuộc bốn huyện, thành phố, gồm TP Buôn Ma Thuột, huyện Cư M’gar, Buôn Đôn và Cư Kuin, là các địa bàn có số mắc SXH cao liên tục trong ba năm 2016, 2017 và 2018; có các chỉ số mật độ muỗi, chỉ số dụng cụ chứa nước có bọ gậy trong 100 nhà điều tra cao nhất.

Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ Phạm Văn Lào, mặc dù thời gian vừa qua ngành y tế tỉnh đã tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống SXH nhưng vẫn gặp một số khó khăn, trở ngại. Khó khăn nhất hiện nay là nhận thức của người dân về phòng, chống SXH chưa cao, thậm chí nhiều người còn chủ quan, coi đây là công việc của ngành y tế. Tại nhiều địa phương, người dân chỉ quan tâm đến việc phun thuốc diệt muỗi mà chưa chú tâm vào hoạt động loại trừ nơi sinh sản của muỗi. Trong khi đó, môi trường sống của nhiều hộ dân vẫn còn quá nhiều vật dụng phế thải, vỏ lốp xe, gáo dừa, chai lọ, túi ni lông vứt bừa bãi ứ đọng nước tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn sinh sản và phát triển.

Để chủ động phòng, chống bệnh SXH đang diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh khuyến cáo mỗi người dân cần nâng cao ý thức thực hiện các biện pháp phòng tránh như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thay rửa dụng cụ chứa nước thường xuyên; lật úp các dụng cụ không chứa nước; thường xuyên thay nước bình bông (lọ), chén nước kê chân tủ đựng thức ăn ba ngày một lần; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Người dân cần chủ động ngủ màn, mặc quần áo dài tay phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Đặc biệt, khi trong gia đình có người xuất hiện các dấu hiệu của bệnh SXH thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị đúng phác đồ, không tự ý điều trị tại nhà.

Khánh Linh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang