XÃ HỘI
Cập nhật 17:28 | 21/11/2019 (GMT+7)
.

Việt Nam coi trọng sự hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật của ILO

16:18 | 20/06/2019
Phát biểu tại Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 108 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILC 108) diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) từ ngày 10-21.6, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung – Trưởng phái đoàn Việt Nam khẳng định: Chính phủ Việt Nam coi trọng sự hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật của ILO, đặc biệt là trong các lĩnh vực cải cách pháp luật lao động; hoàn thiện chính sách BHXH và cải cách tiền lương, hướng tới quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ…”.

Việt Nam đặc biệt coi trọng hợp tác với ILO

Phát biểu trước hơn 40 nguyên thủ và lãnh đạo các quốc gia, đại diện các cơ quan của Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động đến từ 187 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên ILO, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao và ủng hộ Sáng kiến của ILO “Việc làm vì một Tương lai tươi sáng hơn”, do Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder phát động. 


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại phiên họp toàn thể của ILO

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, 100 năm qua, các Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động trên toàn thế giới đã cùng nhau tập hợp trong ILO trên cơ sở niềm tin vững chắc rằng nền hòa bình rộng khắp và bền vững phụ thuộc vào công bằng xã hội. “Đối với Việt Nam, chúng tôi còn kỷ niệm 100 năm đồng hành với ILO và ở hành trình đó - những người sáng lập ILO và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng chung lý tưởng nhằm đảm bảo việc làm thỏa đáng và mang lại hạnh phúc cho tất cả mọi người” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu và cho biết, ngày 14.6.2019, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Công ước 98 của ILO về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể với một tỉ lệ ủng hộ áp đảo.

Chính phủ và các đối tác xã hội của Việt Nam đang trong quá trình thảo luận về việc sửa đổi Bộ luật Lao động để phù hợp với những thách thức mới của thị trường lao động, đồng thời phù hợp với Tuyên bố của ILO về các Nguyên tắc và Quyền cơ bản trong công việc. Việt Nam cũng đang tiến hành các cải cách sâu rộng về hệ thống BHXH và chính sách tiền lương để hướng tới quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Đảm bảo không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau

Hiện, thế giới đang bước vào cuộc cách mạng kỹ thuật số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, tác động tới mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại. Bối cảnh đó, hứa hẹn cơ hội mới không chỉ cho doanh nghiệp, mà còn cho hầu hết người dân thông qua tiềm năng to lớn trong việc nâng cao năng suất.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm việc với Phó Tổng Giám đốc ILO Deborah Greenfield

Tuy nhiên, một số thay đổi có thể mang lại những lợi ích to lớn, nhưng phía sau đó, nhiều người có thể bị bỏ lại phía sau. Vì vậy, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, cần thường xuyên nâng cao trình độ kỹ năng cho người lao động và chủ doanh nghiệp, đó không chỉ là một lựa chọn, mà là nhiệm vụ bắt buộc.

Với Việt Nam, Chính phủ luôn ưu tiên đảm bảo quyền của người lao động tại nơi làm việc dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy việc làm thỏa đáng và bền vững bằng những cách tiếp cận mới để cải thiện chất lượng đời sống lao động, hướng tới xây dựng một tương lai với an ninh kinh tế, cơ hội bình đẳng và công bằng xã hội. Việt Nam ủng hộ ILO thông qua một Tuyên bố thế kỷ nhân kỷ niệm 100 năm ILO với nội dung: Thực hiện hiệu quả việc học tập suốt đời và giáo dục chất lượng cho mọi người; an sinh xã hội đầy đủ và bền vững; tôn trọng các quyền cơ bản của người lao động; mức lương đủ sống; hạn chế số giờ làm việc tối đa; an toàn - vệ sinh lao động tại nơi làm việc; khả năng đạt được cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn.

 Việt Nam cam kết, sẽ làm hết sức mình để thực hiện tốt nghĩa vụ thành viên, tiếp tục duy trì và phát huy mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa ILO và các đối tác ba bên tại Việt Nam. Chính phủ cũng chỉ đạo các Bộ, ngành tập trung sửa đổi hệ thống pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội và chính sách tiền lương, hướng tới đảm bảo việc làm bền vững cho tất cả mọi người, phù hợp với những thách thức mới của thị trường lao động, đồng thời phù hợp với Tuyên bố của ILO về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong công việc.

Tại ILC108, các đoàn đại biểu tập trung thảo luận về tương lai của việc làm và phản ứng chính sách toàn cầu trước những thách thức của toàn cầu hóa, già hóa dân số và công nghệ đột phá dưới tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0; chia sẻ và trao đổi những bài học và kinh nghiệm về chính sách, pháp luật, về thực tiễn thi hành, về hợp tác ba bên nhằm giải quyết những thách thức của tương lai việc làm….


Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 108 do ILO

Trước đó, Đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã tiến hành đối thoại lao động thường niên năm 2019 với Thụy Sĩ; làm việc với Giám đốc Chương trình Better Work toàn cầu; gặp song phương và Ký biên bản Ghi nhớ hợp tác về giúp việc gia đình với các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất; gặp song phương Lào, Cuba …  nhằm duy trì và phát triển hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác về đối thoại xã hội, thị trường lao động, bảo hiểm xã hội, thúc đẩy việc làm bền vững, bình đẳng giới, bảo vệ lao động di cư.

Được biết, trong năm 2020, Việt Nam sẽ đóng vai trò Chủ tịch ASEAN và là nước chủ trì tổ chức ILC 109.

Tại cuộc làm việc với Phó Tổng giám đốc ILO Deborah Greenfield về các ưu tiên hợp tác với ILO, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi); chuẩn bị xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện; tăng cường hỗ trợ cho các cơ chế thực thi pháp luật; nâng cao năng lực cho các đối tác ba bên; hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu phê chuẩn Công ước 105, nội luật hóa Công ước 98 và các Công ước đã phê chuẩn; tập trung vào phát triển thị trường lao động và đào tạo các kỹ năng mới, gắn kết cung và cầu trong thị trường lao động, hướng tới việc làm xanh và bền vững…

Tin: Đức Kiên; Ảnh: TTXVN
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang