XÃ HỘI
Cập nhật 22:08 | 19/10/2019 (GMT+7)
.

Can thiệp sức khỏe tâm thần cho người sử dụng ma túy

23:01 | 17/06/2019
Ngày 17.6, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) đã tổ chức hội thảo “Can thiệp sức khỏe tâm thần dành cho người sử dụng ma túy” với sự tham gia của các chuyên gia và bác sĩ làm việc trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần, điều trị nghiện trong nước và quốc tế.

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ và cập nhật thực trạng tình hình sức khỏe tâm thần đối với người sử dụng (đặc biệt trong nhóm thanh thiếu niên) và những can thiệp hiện có tại các địa bàn như TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Nội, Hải Phòng; đồng thời thảo luận để xây dựng chiến lược can thiệp về sức khỏe tâm thần cho người sử dụng ma túy tại Việt Nam trong thời gian tới. Bác sĩ Lê Sao Mai, Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng cho biết, các đối tượng tiêm chích ma túy thường có nguy cơ cao mắc các bệnh tâm thần, trầm cảm, loạn thần, lo âu, mất ngủ, đặc biệt là ý tưởng và hành vi tự sát.

Tuy nhiên, việc điều trị tại cộng đồng chưa được quan tâm, rất ít bệnh nhân ra viện tiếp tục điều trị củng cố dẫn đến tỷ lệ tái phát cao, ngay cả khi bệnh nhân không dùng lại ma túy. Chính vì thế, việc can thiệp giúp đỡ rất cần sự phối hợp của các bên, từ bác sĩ, gia đình, các nhóm đồng đẳng. Đồng tình với ý kiến trên, bác sĩ Huỳnh Thanh Hiền, Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh nêu thực tế, các chất ma túy mới không làm dương tính các test thử nhanh đang có trên thị trường Việt Nam và sẽ là một thách thức cho các cơ quan pháp luật. Chúng ta chỉ có thể giảm tác hại của ma túy trên cộng đồng và tăng cường giáo dục cho thế hệ trẻ tránh xa con đường nghiện ngập. 

Tin và ảnh: Phạm Hải
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang