XÃ HỘI
Cập nhật 18:00 | 21/11/2019 (GMT+7)
.
Hỗ trợ nạn nhân bom mìn, người khuyết tật

Cần chính sách đặc thù

07:55 | 17/06/2019
Đây là kiến nghị được các đại biểu đưa ra tại hội nghị quốc tế về tăng cường công tác hỗ trợ nạn nhân bom mìn, chất độc hóa học và người khuyết tật tại Việt Nam, do Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam tổ chức mới đây.

Còn đó những trăn trở

Việt Nam là một trong những quốc gia bị ô nhiễm bom, mìn và chịu hậu quả của bom, mìn còn sót lại nặng nề nhất trên thế giới. Ước tính, số bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh khoảng 800 nghìn tấn, tổng diện tích đất ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm bom, đạn lên tới 6,13 triệu hecta, chiếm 18,71% tổng diện tích đất của cả nước. Chính vì vậy, việc khắc phục hậu quả bom, mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, coi  là nhiệm vụ cấp bách và thường xuyên, lâu dài. Đặc biệt, nhằm tạo cơ sở pháp lý về tổ chức, quản lý hoạt động khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh (Chương trình 504) và thành lập Ban Chỉ đạo nhà nước về Chương trình 504, nay là Ban Chỉ đạo 701 - Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom, mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam.

Đến nay cả nước có 1.012.923 người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng (trong đó có nạn nhân bom, mìn) được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế. Mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội đã được hình thành và phát triển trên phạm vi cả nước, với 418 cơ sở, trong đó có 73 cơ sở chăm sóc người khuyết tật (bao gồm nạn nhân bom, mìn) và 45 trung tâm công tác xã hội chuyên biệt. Chỉ tính riêng năm 2018, ngân sách nhà nước đã bố trí 17.388 tỷ đồng để thực hiện chính sách trợ giúp đối với các đối tượng bảo trợ xã hội và 299 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ về giáo dục - đào tạo đối với người khuyết tật nặng.

Mặc dù công tác hỗ trợ người khuyết tật nặng, nạn nhân bom, mìn đã đạt được nhiều kết quả, giúp người khuyết tật nặng hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống, tuy nhiên hệ thống chính sách đối với người khuyết tật nặng chưa đồng bộ, dẫn đến khó khăn, rào cản về tiếp cận dịch vụ trợ giúp xã hội… nhất là ở nông thôn, miền núi. Nhận thức của một số cán bộ, người dân về người khuyết tật nặng còn hạn chế, dẫn đến kỳ thị, chưa phát huy được thế mạnh của người khuyết tật nặng.

Huy động nhiều nguồn lực

Chia sẻ về những rào cản mà người khuyết tật nặng là nạn nhân bom mìn đang gặp phải, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Cao Thị Thanh Thủy cho biết, từ năm 2018, Bộ đã thúc đẩy mô hình giới thiệu việc làm cho người khuyết tật nặng thông qua các trung tâm dịch vụ việc làm, tư vấn định hướng nghề nghiệp, khởi sự doanh nghiệp cho hàng nghìn người khuyết tật nặng. Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương cũng đã thực hiện các chương trình, hoạt động, dự án trợ giúp người khuyết tật nặng dưới nhiều hình thức đa dạng, bao gồm trợ giúp xã hội, bảo hiểm y tế, phục hồi chức năng, hỗ trợ học nghề, sinh kế, tạo việc làm cho nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

“Mặc dù đã có những nỗ lực đáng kể trong việc hỗ trợ người khuyết tật, trong đó có các nạn nhân bom mìn và chất độc da cam, Việt Nam vẫn gặp nhiều thách thức về nhận thức của xã hội, về nguồn lực, khả năng tiếp cận trang thiết bị cho người khuyết tật và cải thiện điều kiện sống cho họ, do người khuyết tật tập trung ở nông thôn, có điều kiện sống khó khăn, thuộc các hộ nghèo hoặc cận nghèo, đa số không có việc làm, thu nhập bấp bênh” - bà Cao Thị Thanh Thủy cho biết.

Cũng theo bà Thủy, từ những thách thức trên, vấn đề đặt ra là làm thế nào để có thể sử dụng tốt nhất nguồn lực sẵn có trợ giúp hiệu quả đúng đối tượng, không bỏ sót trường hợp cần trợ giúp nhưng cũng tránh chồng chéo với những trợ giúp cho đối tượng xã hội nói chung, bảo đảm công bằng xã hội.

Quảng Bình có tới 159/159 xã, phường bị ô nhiễm bom mìn, với tổng diện tích bị ô nhiễm lên tới 224.000ha, trung bình mỗi mét đất ở gánh chịu 29kg bom đạn. Báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, trong vòng 10 năm trở lại đây, toàn tỉnh xảy ra 164 vụ tai nạn do bom mìn, làm chết 49 người và bị thương 115 người. Phần lớn nạn nhân là lao động chính trong gia đình, hoặc là lứa tuổi tương lai của gia đình, đất nước, nhiều nạn nhân tuy sống sót nhưng trở thành gánh nặng suốt đời cho gia đình và xã hội. Chính vì vậy, trợ giúp nạn nhân bom mìn luôn là trăn trở của địa phương, do đây là vấn đề lâu dài và cần nguồn lực rất lớn. “Để có thể trợ giúp nạn nhân bom mìn, chúng ta cần huy động sự trợ giúp của bạn bè quốc tế, các tổ chức xã hội trong nước. Cùng với đó, các chính sách trợ giúp phải mang tính đặc thù, tránh tình trạng chồng chéo về chính sách và bỏ sót đối tượng cần trợ giúp” - đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Quảng Bình kiến nghị

Đồng quan điểm trên, đại diện Cục Bảo trợ xã hội cũng kiến nghị xây dựng chương trình, dự án đặc thù hỗ trợ cho người khuyết tật nặng, nạn nhân bom mìn, chất độc hóa học về phục hồi chức năng, hòa nhập cộng đồng, tiếp cận các nguồn lực và tạo sinh kế. Thí điểm và mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm trong thu thập, quản lý thông tin về các đối tượng này; có thể tích hợp với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội. Cùng với đó, tăng cường đầu tư cho mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội đáp ứng nhu cầu phục hồi chức năng và trợ giúp của nạn nhân bom mìn và chất độc hóa học; mở rộng các đối tác hỗ trợ người khuyết tật nặng, nạn nhân bom mìn, chất độc hóa học, đặc biệt trên các vùng bị ô nhiễm nặng về bom mìn và chất độc hóa học.

Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang