XÃ HỘI
Cập nhật 18:26 | 21/11/2019 (GMT+7)
.

Lào Cai: Quyết liệt phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

22:58 | 14/06/2019
Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, lực lượng Quản lý thị trường đã cử 29 cán bộ tham tại 50 tổ, chốt kiểm soát tại 9 huyện, thành phố trường trực 24/24 giờ không kể ngày nghỉ, ngày lễ; phối hợp kiểm soát trên 2.000 lượt xe vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh; xử lý 15 trường hợp phải tiêu hủy, đồng thời tiến hành phun khử trùng phương tiện từ các tỉnh khác vào địa bàn tỉnh, tích cực tham gia mục tiêu chống và diệt dịch trên địa bàn. Qua kiểm soát thị trường trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra và xử lý vi phạm 20 vụ, tổng giá trị là 79 triệu đồng.

Trong thời gian qua, Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã tham gia kiểm tra, kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt lợn để phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh, đã phối hợp tham gia kiểm tra tại các đầu mối giao thông, các điểm thu gom, tập kết, trung chuyển thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn. Trong đó chú trọng vào các địa bàn đông dân cư, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh, vận chuyển thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển thịt lợn mắc bệnh, không rõ nguồn gốc, xuất phát từ vùng dịch, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y.

Hiện nay, công tác phòng chống dịch đang được giám sát, kiểm tra kịp thời, nhất là tại những vùng có dịch có số lượng nuôi lợn nhiều ở trong tỉnh như xã: Phong Hải, Phong Niên, Xuân Quang, Xuân Giao, Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng) xã Bản Lầu, Lùng Vai, Bản Xen (huyện Mường Khương) xã Nghĩa Đô, Vinh Yên, Bảo Hà, Kim Sơn (huyện Bảo Yên). Đặc biệt, tại các địa bàn có đường biên giới giáp danh với Trung Quốc, Cục Quản lý thị trường Lào Cai đã kịp thời chỉ đạo các đội phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ tại khu vực giáp cửa khẩu, đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn việc vận chuyển thịt lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc vào tiêu thụ tại Việt Nam.

Cùng với việc kiểm tra, phát hiện, xử lý, lực lượng Quản lý thị trường Lào Cai còn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, tác hại của việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn, tránh tiếp xúc, ăn thịt lợn mắc bệnh và nguy cơ lây lan dịch bệnh. Khuyến cáo người dân khi phát hiện các vụ việc kinh doanh, vận chuyển, giết mổ lợn mắc bệnh thì báo ngay với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để kiểm tra, ngăn chặn kịp thời.

Tin và ảnh: Đức Huy
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang