XÃ HỘI
Cập nhật 10:53 | 14/12/2019 (GMT+7)
.

Vận dụng kinh nghiệm các nước trong cai nghiện ma túy

21:37 | 31/05/2019
Tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và triển khai thí điểm điều trị, cai nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc đông y do Việt Nam sản xuất như Cedemex, Bông Sen, Heantos…; tăng cường hợp tác và tranh thủ nguồn lực quốc tế trong nghiên cứu thí điểm tòa ma túy; thực hiện mô hình hỗ trợ tư vấn pháp lí và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy; mô hình dự phòng nghiện ma túy cho nhóm nguy cơ cao… là mục tiêu của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội đưa ra tại Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong phòng, chống tệ nạn xã hội và định hướng công tác điều trị, cai nghiện ma túy trong tình hình mới, tổ chức sáng 31.5.

Gia tăng chóng mặt về buôn bán, sử dụng

Không chỉ gia tăng về số người nghiện ma túy cũng như tính chất và mức độ sử dụng mà số lượng ma túy trong mỗi vụ buôn bán cũng tăng chóng mặt. Cục trưởng Cục Phòng chống Tệ nạn xã hội (Bộ lao động, Thương binh và Xã hội) Nguyễn Xuân Lập so sánh. “Nếu như vài năm trước, số lượng buôn bán ma túy trong các vụ bắt được chỉ từ vài lạng đến vài ki-lo-gam, thì nay nó đã lên tới yến, thậm chí là tấn”


Toàn cảnh hội thảo

Ông Nguyễn Xuân Lập cho biết thêm, phức tạp hơn là tình trạng người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy, ma túy tổng hợp dạng Amphetamine (ATS) ngày càng phổ biến, gây khó khăn cho công tác cai nghiện. Hiện nay, tình trạng sử dụng ma túy ATS chiếm khoảng 70 – 75% trong tổng số người nghiện. Ở các tỉnh khu vực phía Nam và Tây Nam Bộ, người nghiện sử dụng ma túy ATS lên tới 90 – 95%” . Cá biệt như ở Bình Thuận, có tới 98% người nghiện đang điều trị ở cơ sở cai nghiện có sử dụng ma túy ATS. Việc sử dụng loại ma túy này và các chất hướng thần làm rối loạn tâm thần, mất kiểm soát, gây ra các vụ án giết người vô cớ khiến dư luận bức xúc, lo lắng. Điển hình như một số vụ đặc biệt nghiêm trọng xảy ra gần đây như vụ sát hại cô gái giao gà ở Điện Biên hay vụ sát hại 3 bà cháu Bình Dương...

Với diễn biến buôn bán, sử dụng và tính chất phức tạp như vậy nhưng một số quy định của Luật Phòng, chống ma túy chưa thích ứng với Luật xử lý vi phạm hành chính. Công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng gặp nhiều khó khăn, một số cơ sở cai nghiện ở các tỉnh, thành phố phía Tây Nam bộ có nguy cơ quá tải. Bên cạnh đó, một số địa phương chưa quan tâm bố trí kinh phí và cơ sở vật chất cho cai nghiện.

Trước tình hình đó, Cục Phòng chống tệ nan xã hội đã tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách về các quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; quy định về điều kiện, thủ tục cấp phép và quản lý hoạt động cơ sở cai nghiện ma túy tổng hợp. Đặc biệt, Cục đang xây dựng chính sách sửa đổi Luật Phòng, chống ma túy, chính sách tín dụng đối với người nhiễm HIV/AIDS, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường hợp tác quốc tế về phòng chống ma túy, kiểm tra, giám sát về công tác phòng chống tệ nạn xã hội tại một số địa phương.

Vận dụng kinh nghiệm của quốc tế

 Hiện cả nước có 105 cơ sở cai nghiện công lập, công suất theo thiết kế cho hơn 54 ngàn người cai nghiện. Tính đến tháng 4.2019, các cơ sở đang điều trị, cai nghiện cho 38.441 người nghiện. Đang điều trị Methandone cho 4.200 người. Có 28 tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; có 6 tỉnh, thành phố tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng cho 4.320 người nghiện, quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú cho 23.600 người sau cai.

Với cách tiếp cận mới là giúp người nghiện cai thuốc trong một tháng, một năm hay nhiều hơn đều có thể coi là thành công. Bởi, không ai có thể bảo đảm rằng, người nghiện sẽ cai nghiện được vĩnh viễn. Cục đã phối hợp với các tổ chức phi chính phủ; tổ chức học tập kinh nghiệm cai nghiện từ các quốc gia khu vực và quốc tế…

Theo đó, Cục phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI), triển khai thí điểm mô hình “Tăng cường hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi với người tham gia cai nghiện ma túy”. Mục tiêu của mô hình là nhằm tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật, y tế, xã hội và cộng đồng trong hỗ trợ tiếp cận và tuân thủ các dịch vụ phù hợp với người sử dụng ma túy tại cộng đồng; nhằm đạt được hiệu quả điều trị cao nhất, giảm tỷ lệ tái nghiện, vi phạm pháp luật do tác động của ma túy, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV ở người sử dụng ma túy.

Hiện, mô hình đang được triển khai tại quận Long Biên và Nam Từ Liêm của Hà Nội và tại quận 4, Bình Thạnh và quận 1 của TP. Hồ Chí Minh. Đối tượng chuyển gửi bao gồm tất cả người sử dụng ma túy do công an phát hiện được trên địa bàn, người đang trong quá trình xem xét áp dụng biện pháp giáo dục bắt buộc tại trung tâm, người nghiện ma túy sau cai, sau ra tù. Kết quả, tại TP. HCM, mô hình đã tiếp nhận và sàng lọc được 13 người, chuyển gửi và hỗ trợ tuân thủ điều trị và hồi phục 66 người sử dụng ma túy. Còn tại Hà Nội, mô hình đã hỗ trợ được 12 người nghiện ma túy chuyển gửi cai nghiện tự nguyện và bệnh viện tâm thần, 8 người được xét nghiệm HIV, 35 lượt người được tư vấn.

Giáo sư Nam Jinhyang - Giám đốc Hội Liên hiệp Thanh niên Quốc tế (IYF) chi nhánh Hà Nội; Cố vấn Công ty CP Giáo dục Tomorrow Việt Nam chia sẻ, ông đã từng giúp chính Giám đốc CP Giáo dục Tomorrow Việt Nam Nguyễn Hoàng Điệp – một người có thâm niên 10 năm trong sử dụng ma túy hiểu được giá trị cuộc sống bằng cách nâng cao giá trị bản thân. Ông kể, có lần cùng Điệp lên Điện Biên Phủ, nhìn thấy những mô hình, bức ảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ,ông đã rất khâm phục tinh thần quả cảm của người Việt Nam. “Và, tôi đã nảy ra ý định dùng chính tinh thần của cha ông Điệp để khích lệ cậu ấy dần từ bỏ ma túy. Các bạn thấy đấy, giờ Điệp đã thành công!” -  Giáo sư Nam Jinhyang nói.

Khi được hỏi về bí quyết để cai nghiện, Nguyễn Hoàng Điệp cho biết, đối với người nghiện ma túy, xã hội hãy cho họ chiếc phao cứu sinh. Đó chính là tình yêu thương, sự sẻ chia của người thân, thái độ thân thiện của cộng đồng và môi trường xã hội an toàn, lành mạnh. Đây cũng là tinh thần của Chương trình đào tạo tâm thức mà Điệp đang cùng Giáo sư Nam Jinhyang, Hội Liên hiệp thanh niên quốc tế truyền cảm hứng cho sinh viên, thanh niên Việt Nam.

Đức Kiên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
Quay trở lại đầu trang