XÃ HỘI
Cập nhật 12:12 | 22/10/2019 (GMT+7)
.

Con đường đến sản xuất lớn của nông dân

08:48 | 31/05/2019
Nếu vốn tín dụng chính sách giúp người nghèo ở Việt Yên, Bắc Giang vượt qua đói nghèo; thì vốn tín dụng nông nghiệp nông thôn do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) thực hiện đã chắp cánh ước mơ làm giàu cho họ, giúp bà con bước vững chãi trên con đường sản xuất lớn, nắm trong tay sản nghiệp lên tới hàng tỷ đồng.

“Phất” lên nhờ Agribank

60 tuổi thì 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi bò nhưng ông Nguyễn Văn Toàn ở xã Bích Sơn, huyện Việt Yên, Bắc Giang như chưa bao giờ muốn từ bỏ công việc này. Bởi thế, mỗi năm qua đi, ước mơ có một trang trại bò cứ dần lớn, theo ông Toàn vào cả trong bữa ăn, giấc ngủ. 

“Chặng đường của tôi dài lắm, phải tới năm 2017, gia đình tôi mới lập được trang trại quy mô 100 con bò này đấy” - ông Toàn bắt đầu câu chuyện.

Ông Toàn kể, ban đầu ông chỉ nuôi vài ba con bò thịt, sau thấy thị trường chuộng thịt bò Kobe, ông và gia đình bắt đầu mạnh dạn đầu tư sang nuôi giống bò đắt đỏ này. Việc chăn nuôi và kinh doanh thuận lợi, ông Toàn bắt đầu nghĩ lớn hơn với việc xây dựng phương án nuôi 100 bò Kobe. Sau 8 tháng lập trang trại, ông Toàn chính thức sở hữu trang trại bò Kobe lớn nhất vùng Bích Sơn với 100 con bắt đầu đến kỳ xuất bán bằng khoản hỗ trợ 3,5 tỷ đồng của Agribank Việt Yên. Giờ đây, mỗi năm đàn bò mang lại cho gia đình ông Toàn khoản lãi 800 triệu đồng. Tiền lãi hàng tháng của Ngân hàng được ông Toàn “phiên” từ việc xử lý nguồn phân bò và nguồn tiền tiết kiệm được khi mua máy tự sản xuất thức ăn cho đàn bò. Cùng với đó, ông Toàn cũng lập khu giết mổ, cung cấp cho các siêu thị lớn nhỏ trong, ngoài tỉnh.


Ông Nguyễn Văn Toàn ở xã Bích Sơn, huyện Việt Yên, Bắc Giang bày tỏ mong muốn mở rộng quy mô nuôi bò với các cán bộ tín dụng Agribank Việt Yên
Ảnh: Bình Nhi

Theo ông Toàn, thực ra, ông đã bén duyên với Agribank từ 20 năm trước nhưng sự rụt rè của người nông dân đã khiến ông và gia đình không dám “vượt ngưỡng” khi vay. Tuy nhiên, sau mấy chục năm tích lũy kinh nghiệm chăn nuôi bò, ông Toàn tự tin kiểm soát được dịch bệnh. Cộng thêm, nhu cầu của thị trường ngày một tăng và quan trọng nhất, sự động viên khích lệ kịp thời của các cán bộ tín dụng Agribank Việt Yên đã giúp ông Toàn vượt qua chính mình, trở thành nông dân tiêu biểu không chỉ của Việt Yên mà là của cả tỉnh Bắc Giang.

Khi được hỏi, ông còn mơ ước gì không? Chẳng chần chừ, lão nông này cho biết, muốn mở rộng quy mô 300 con nữa và xây dựng thương hiệu riêng! Trước câu hỏi ông không sợ thị trường bão hòa, làm ăn thua lỗ? Ông cũng thành thật trả lời, tôi chỉ phá sản khi không còn người mua thịt bò. Điều ấy chắc không bao giờ xảy ra!

Chia sẻ thêm về việc sử dụng vốn vay của bà con Việt Yên, Giám đốc Chi nhánh Agribank Việt Yên Tạ Quang Phượng cho hay, trên địa bàn có khá nhiều hộ thành công từ nguồn vốn tín dụng nông nghiệp nông thôn. Sự thành công của họ là động lực cho Chi nhánh tiếp tục gắn bó với công việc.

Luôn phát triển dịch vụ và đổi mới phong cách phục vụ

 Đến 40.4.2019, tổng dư nợ nội tệ của Agribank Việt Yên đạt 1.540.014 triệu đồng, tăng 97.802 triệu đồng so với 31.12.2018; tốc độ tăng trưởng đạt 6,78%. Trong đó, dư nợ trung hạn là 846.566 triệu đồng; dư nợ ngắn hạn 693.448 triệu đồng. Tỷ lệ nợ xấu 0,5% trên tổng dư nợ.

Theo Giám đốc Agribank Bắc Giang Nguyễn Quốc Hưng, với phương châm, ra đời vì nông dân và để phục vụ nông dân, lãnh đạo Chi nhánh đã quán triệt tới gần 600 cán bộ nhân viên của mình để mỗi người hãy là một đại sứ, mang tình yêu và sự thịnh vượng tới bà con nông dân; giúp cho nông nghiệp Bắc Giang khởi sắc với nhiều sản phẩm được thị trường quốc tế biết đến chứ không chỉ dừng lại ở trái vải.

Không chỉ giúp nông dân làm giàu ngay tại quê hương, Agribank Bắc Giang nói chung và Việt Yên nói riêng còn đưa các sản phẩm dịch vụ đặc thù vào khu công nghiệp nhằm giúp người lao động (phần lớn là con em các vùng quê trên địa bàn) thuận lợi khi giao dịch và ổn định cuộc sống; không cho tín dụng đen có cơ hội xâm nhập, ảnh hưởng cuộc sống của người dân. Đơn cử như tại Khu công nghiệp Đình Trám, Agribank đặt 3 phòng giao dịch phục vụ cho 153 doanh nghiệp. Trong đó, có 15 nghìn tài khoản đang hoạt động; 13 nghìn thẻ dành cho công nhân. “Chúng tôi sẽ phấn đấu cuối năm 2019 mở tối thiểu trên 3 nghìn thẻ nữa”  - Giám đốc Nguyễn Quốc Hưng cho biết.

Với việc áp dụng cơ chế khoán tới từng người lao động như phát hành thẻ, bảo hiểm và nâng cao phong cách giao dịch, hiện tỷ lệ cho vay doanh nghiệp tại khu công nghiệp Đình Trám đứng thứ hai trong toàn hệ thống; đưa tổng nguồn vốn khu vực này đạt trên 1.200 tỷ đồng, tăng 24% so với đầu năm; tăng 7% so với kế hoạch đặt ra; tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức 1,14%.

Việc thay đổi nhận thức trong phong cách phục vụ cũng đã khiến mỗi cán bộ tín dụng trong chi nhánh đến gần dân hơn. Giờ đây, không chỉ thông qua tổ vay vốn hay các tổ chức hội, đoàn thể mà bất cứ khi nào, người dân Việt Yên nói riêng và Bắc Giang nói chung cần vay vốn là có thể gọi ngay cho cán bộ tín dụng Agribank của khu vực mình. Đặc biệt, thông qua gói hạn mức 200 triệu/tháng/người cho vay tiêu dùng, Agribank Bắc Giang sẵn sàng giải ngân sau một ngày, thậm chí là sau vài giờ, giúp người dân giải quyết và vượt qua khó khăn tức thời; hạn chế tối đa sự xâm nhập của tín dụng đen.

Đức Kiên
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang