XÃ HỘI
Cập nhật 11:43 | 13/11/2019 (GMT+7)
.

Nhiều tác phẩm về thanh toán và cảnh báo tín dụng đen đoạt giải trong cuộc thi “Hiểu đúng về tiền”

17:44 | 29/05/2019
Những kiến thức- kỹ năng về tài chính được các em học sinh phổ thông thể hiện đầy sáng tạo, thông minh thông qua cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” do Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước – NHNN), Ban sản xuất các chương trình giải trí - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV3) và Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam phối hợp thực hiện. Những tác phẩm đoạt giải thể hiện một cách công phu, dưới cái nhìn sâu sắc về cảnh báo tín dụng đen, thanh toán không dùng tiền mặt, quản lý tài chính, giá trị đồng tiền, đồng tiền Việt Nam…

Tham dự lễ trao giải, ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội rất hoan nghênh NHNN đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình truyền thông về tài chính. Ông nói: "Cuộc thi giúp định hướng cho xã hội thấy rằng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ, thanh toán qua ngân hàng là hiệu quả, an toàn nhất, tránh các dịch vụ phi chính thức, góp phần giúp nền tài chính quốc gia ổn định”.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi trao giải cho các em đạt giải

Bà Lê Thị Thúy Sen – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Truyền thông (NHNN) cho biết, để góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện, Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020 và Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp thực hiện một số các chương trình truyền thông về giáo dục tài chính hiệu quả và lan toả như gameshow "Tiền khéo tiền khôn" trên kênh VTV3, chương trình "Đồng tiền thông thái" trên kênh VTV1, cuộc thi "Hiểu đúng về tiền"... Các chương trình này đều hướng đến với các nhóm công chúng đa dạng trong đó chú trọng đến các nhóm đối tượng trẻ em và nhóm người yếu thế, những người dân vùng sâu vùng xa. Theo đó, các chương trình truyền thông về giáo dục tài chính của NHNN đã cung cấp các thông tin và hướng dẫn người dân tiếp cận các dịch vụ ngân hàng như tiết kiệm, vay vốn, đầu tư, thanh toán, ngoại hối… nhằm đảm bảo an ninh an toàn bảo mật khi sử dụng dịch vụ, giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng dịch vụ tài chính, đẩy lùi  tín dụng đen, tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt.


Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam giao lưu với cầu thủ Quang Hải, Văn Hậu

Với thông điệp trang bị cho các em “kiến thức kỹ năng tài chính thông minh”, cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” cũng nhằm tìm kiếm ý tưởng thể hiện nội dung kiến thức giáo dục tài chính phù hợp với tuổi thanh thiếu niên, tạo ra các sản phẩm độc đáo, đặc sắc để truyền thông rộng rãi trong giới trẻ.

Tham gia đêm gala trao giải cũng có một số nhân vật nối tiếng được giới trẻ ngưỡng mộ và yêu quý như cầu thủ Quang Hải, cầu thủ Văn Hậu và một số nhân vật nổi tiếng khác. Các cầu thủ tiết lộ rằng "Món quà đầu tiên mua bằng tiền tự kiếm được tặng cho một người khác giới là... mẹ". Chia sẻ với khán giả chương trình "Hiểu đúng về tiền", Quang Hải cho biết số tiền lần đầu tiên mà cầu thủ này kiếm được vào năm 13 tuổi. Sống xa nhà từ bé, với số tiền phụ cấp 400 ngàn đồng, ngày ấy Hải đã đưa cho mẹ. Còn Văn Hậu cũng nhớ năm 11 tuổi tham gia thi đấu ở giải nhi đồng toàn quốc, đội tuyển vô địch, Hậu đã dành toàn bộ số tiền thưởng đưa cho bố mẹ.

Đề cập tới việc sử dụng tiền như thế nào, Văn Hậu cho hay: "Kiếm tiền phải bỏ ra nhiều công sức, khi chi tiêu thì suy nghĩ kỹ càng. Khi kiếm được tiền, tôi thường mua giày, gửi về cho bố mẹ trang trải cuộc sống ở quê và gửi tiết kiệm vào ngân hàng". Còn Quang Hải thì "em thường mua các thứ phục vụ cho thi đấu và gửi một phần tiền vào... ngân hàng"... Những chia sẻ này của các cầu thủ đã truyền tải tới các em học sinh thông điệp tích cực về cuộc sống gắn liền với các giá trị và thông điệp về lòng yêu lao động, tính nhân văn nhân ái, sự kiên trì vươn lên trong cuộc sống, trách nhiệm tài chính với bản thân, gia đình và xã hội.

Với ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, Ngân hàng TMCP Bắc Á, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đồng hành cùng chương trình.

Q. Mai
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang