XÃ HỘI
Cập nhật 17:34 | 11/12/2019 (GMT+7)
.

Đánh giá kỹ tác động tới thị trường lao động

08:34 | 28/05/2019
Nhiều người lao động trực tiếp không muốn tăng tuổi nghỉ hưu là do lo ngại không đủ sức khỏe đáp ứng được yêu cầu công việc; lo chủ doanh nghiệp không nhận lao động lớn tuổi và băn khoăn tăng tuổi nghỉ hưu cũng ảnh hưởng đến việc làm của lao động trẻ. Vì vậy, dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) cần có những đánh giá mang tính tổng thể, toàn diện về nhu cầu, thị trường lao động hiện nay.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến 31.12.2018, hiện đang có hơn 2,5 triệu người đang hưởng lương hưu. Trong đó, hơn 700 nghìn người hưởng lương hưu từ ngân sách nhà nước và khoảng gần 1,8 triệu người hưởng lương hưu từ BHXH. Từ năm 2017 - 2018, tỷ lệ những người nghỉ hưu đúng tuổi có được cải thiện. Năm 2017, có đến 64% số người hưởng lương hưu khi nghỉ đúng tuổi. Đến năm 2018, đã tăng lên 70% số người hưởng lương hưu đúng tuổi.

Đánh giá đúng về nhu cầu, sức khỏe

Phó Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Lê Đình Quảng cho biết, vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu đối có những điểm thuận lợi đối với những người có chuyên môn, tay nghề, sức khỏe tốt. Bởi họ có cơ hội để làm việc cũng như việc được hưởng tiền hưu trí sẽ cao hơn. Còn doanh nghiệp sẽ tận dụng được những lao động có kinh nghiệm, tay nghề, kỹ năng này. Tuy nhiên, với những lao động có sức khỏe yếu và tay nghề không cao do có tuổi tay nghề kém đi lại rất lo ngại việc tăng tuổi nghỉ hưu.

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho biết, theo một nghiên cứu về công nhân trong hai ngành da giày và dệt may, tỷ lệ lao động có vấn đề về sức khỏe rất đáng báo động. Cụ thể, tỷ lệ công nhân có sức khỏe loại 1 chỉ chiếm 3,6%, trong khi đó, công nhân có sức khỏe loại 4, loại 5, tức là sức khỏe rất ảnh hưởng đến công việc thì chiếm đến 13,2%. Trên thực tế ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, sức khỏe của người lao động trong môi trường làm việc các khu vực này so với yêu cầu tiếp tục cải thiện. Chính môi trường làm việc ít được cải thiện, công nghệ lạc hậu cùng với những điều kiện về độ nóng, độ ồn cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người lao động.


Việt Nam có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp, chỉ khoảng 2,2% Nguồn: ITN

“Theo số liệu cập nhật được từ các tài liệu, đối tượng công nhân thường không nghỉ hưu đúng tuổi. Đơn cử như tại Công ty Minh Phú ở Hậu Giang, lãnh đạo công ty cho biết, họ có khoảng 15 nghìn công nhân, nhưng 3 năm nay chỉ có khoảng 5 - 6 nghìn lao động. Còn lại những công nhân ở độ tuổi từ 35 - 40 không đủ sức khỏe để lao động tiếp” - ông Lê Đình Quảng chia sẻ.

Song, theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, việc sửa đổi Bộ luật Lao động, theo hướng tăng tuổi nghỉ hưu đã đánh giá đầy đủ về mặt nhu cầu làm việc và sức khỏe của người lao động. Theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về số năm sống khỏe mạnh sau tuổi 60 ở nhiều quốc gia, Việt Nam rất tự hào khi chỉ thua 40 nước và cao hơn 142 nước trên thế giới; thấp hơn 4 nước ở châu Á và cao hơn 41 nước khác. Trung bình 17 năm sống khỏe mạnh sau tuổi 60 chính là nền tảng bảo đảm tính khả thi của việc điều chỉnh nâng tuổi nghỉ hưu lên 60 và 62 tuổi.

Thực tế, ngay cả khi phê duyệt Công ước về việc làm cho người khuyết tật, rất nhiều người khuyết tật mong muốn quyền được học tập, quyền được có việc làm, quyền tham gia vào quá trình phát triển kinh tế xã hội… Như vậy, không hẳn người lao động không thể làm được đến tuổi 60, tuổi 62, mà chính là các chính sách pháp luật sẽ hỗ trợ họ như thế nào để phát huy hết năng lực.

Tác động tới việc làm của lao động trẻ

Theo các chuyên gia, ngoài việc đánh giá đúng về nhu cầu, sức khỏe của người lao động, dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) cũng cần xem xét kỹ những tác động tăng tuổi nghỉ hưu đối với việc làm của lao động trẻ.

Ông Lê Đình Quảng cho hay, xu hướng già hóa dân số đang tăng, mỗi năm sẽ có lực lượng bước vào thị trường lao động khoảng 1,3 triệu người và khoảng 100 nghìn người bước ra khỏi thị trường lao động. Song trong tương lai, lực lượng bước vào độ tuổi lao động càng giảm và đội ngũ bước ra khỏi thị trường lao động lại tăng lên. Như vậy, số lao động cần giải quyết việc làm có thể càng ngày càng giảm theo già hóa dân số của chúng ta. Mặt khác, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, số lượng việc làm càng ngày càng được mở rộng thêm. Nếu như trước đây ta đã có lộ trình tới năm 2030 phải có đến 2 triệu doanh nghiệp, khi các doanh nghiệp được thành lập thì vấn đề việc làm cho lao động trẻ có thể được giải quyết.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, nếu theo định nghĩa về việc làm và thất nghiệp của Tổ chức Lao động quốc tế ILO thì Việt Nam có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp, khoảng 2,2%, chỉ bằng 2/3 các nước trong khu vực nhưng lại có tỷ lệ thu hút lao động trẻ khá cao. Hàng quý, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vẫn công bố con số thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung bình vào khoảng 200 nghìn người. Từ đó, dư luận đặt ra câu hỏi tại sao với con số 200 nghìn người thất nghiệp như vậy mà vẫn muốn nâng độ tuổi nghỉ hưu.

Thế nhưng, nếu nhìn vào dòng chảy của thị trường lao động, có thể nhận thấy, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 400 nghìn sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng. Con số đó là để bổ sung vào thị trường lao động và đã được thị trường tiếp nhận, vậy nên con số thất nghiệp mới chỉ nằm chung quanh 200 nghìn người. Trong trường hợp không tiếp nhận, thu hút được số lao động này thì con số có thể lên tới 600 nghìn, sau hai năm thì lên một triệu, sau ba năm có thể lên 1,4 triệu; nhưng con số thực tế hiện nay luôn được duy trì ở 200 nghìn người. Như vậy, thị trường lao động vẫn tiếp tục tiếp nhận các lao động trẻ, các lao động ở các cơ sở đào tạo, sinh viên tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB) và ILO đã khẳng định rằng, việc nâng tuổi nghỉ hưu ít ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của giới trẻ. Nếu những người lớn tuổi tiếp tục ở lại làm việc, tiếp tục tạo ra sản phẩm và tích lũy cho nền kinh tế, có cơ hội đầu tư trở lại thì có khi số việc làm tạo ra có thể nhiều hơn. Việc làm bị ảnh hưởng nhiều bởi phát triển kinh tế, xã hội và đầu tư vào tăng trưởng chứ không hẳn đã phụ thuộc nhiều vào việc điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu dần dần. Vì thế, việc nâng tuổi nghỉ hưu với lộ trình chậm, nâng dần 3 tháng hoặc 4 tháng đối với nữ thì sẽ không ảnh hưởng nhiều lắm đến cơ hội việc làm của giới trẻ.

Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
Quay trở lại đầu trang