XÃ HỘI
Cập nhật 17:34 | 11/12/2019 (GMT+7)
.

4 lý do cho việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu

08:34 | 28/05/2019
Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết các nước đều đề cập tới vấn đề này. Lý do của việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu tập trung vào 4 điểm:

Thứ nhất, thế giới bước vào quá trình già hóa dân số và Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đó. Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu nhằm chủ động ứng phó sự thiếu hụt lao động trong tương lai. Nếu như giai đoạn từ 2004 - 2009, mỗi năm lực lượng lao động Việt Nam tăng 1,2 triệu người thì 5 năm gần đây, từ 2014 - 2019, mỗi năm tăng chỉ 400 nghìn người, tức là chỉ tăng bằng 1/3 so với 15 năm trước. Vì thế, nếu không mở rộng tuổi nghỉ hưu, chắc phải đối mặt thiếu hụt lao động trong tương lai. Kinh nghiệm các nước là điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải tiến hành sớm trước khi bước sang giai đoạn già hóa dân số.

Thứ hai, để bảo đảm bình đẳng giới trong tuổi nghỉ hưu. Công ước CEDAW về xóa bỏ các hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, đã đưa ra khuyến nghị tuổi nghỉ hưu nam và nữ thu hẹp lại tiến tới bằng nhau. Tuổi nghỉ hưu hiện nay quy định nữ là 55 và nam là 60, chênh lệch 5 tuổi. Lần đề nghị này sẽ thu hẹp khoảng cách còn 2 tuổi và tiến tới sẽ san bằng khoảng cách này. Nếu tuổi nghỉ hưu của nam và nữ chênh lệch quá lớn, có lẽ sẽ hạn chế cơ hội làm việc và thăng tiến của phụ nữ. Theo ý kiến của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, nghỉ hưu sớm hơn thì tiền lương tham gia BHXH thấp hơn và cuộc sống khi về già của phụ nữ khó khăn hơn nam giới.

Thứ ba, việc tăng tuổi nghỉ hưu cũng bảo đảm phù hợp sức khỏe và nhu cầu của người lao động. Nhiều người lo ngại tuổi thọ của Việt Nam tăng nhưng số năm sống khỏe mạnh sau tuổi 60 thấp. Chúng tôi truy cập vào website của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với lần truy cập gần nhất ngày 6.4.2018, với 183 nước, Việt Nam xếp 41, đứng sau 40 nước và đứng trên 142 nước. Số năm khỏe mạnh trung bình là 17 năm sau tuổi 60, cao nhất Singapore là 21 và Nhật 20,8. Ngay tại 46 nước châu Á, Việt Nam chỉ đứng thứ 5 sau Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel. Việc điều chỉnh phụ nữ tăng thêm 5 tuổi và nam thêm 2 tuổi có thể khả thi khi nhìn vào số năm sống khỏe mạnh sau tuổi 60.

Thứ tư, bảo đảm sự cân bằng, cân đối của quỹ BHXH. Với việc nâng dần tuổi nghỉ hưu, số năm tham gia BHXH nhiều lên, quyền lợi của BHXH cũng nhiều hơn, giải quyết hài hòa cả 2 về vấn đề là số năm hưởng BHXH ít đi sẽ giúp quỹ tốt lên, hai là mức hưởng BHXH tăng lên khi thời gian đóng được cải thiện.

Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
Quay trở lại đầu trang