XÃ HỘI
Cập nhật 17:34 | 11/12/2019 (GMT+7)
.

Sẽ điều chỉnh chính sách về lao động, bảo hiểm

08:34 | 28/05/2019
Theo các chuyên gia, song hành với đề xuất về tăng tuổi nghỉ hưu, cũng cần phải siết chặt lại các điều kiện về bảo đảm, nâng cao tiêu chuẩn lao động cho người lao động, gắn liền với thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, công tác an toàn vệ sinh lao động cũng như chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Bằng những giải pháp đó, có thể tin tưởng rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ đáp ứng được yêu cầu trong tương lai.

Điều chỉnh chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, Bộ đã báo cáo Chính phủ để điều chỉnh một loạt chính sách. Thứ nhất là cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động về nghề nghiệp, tăng cường sức khỏe cho người lao động, đặc biệt là cần điều chỉnh chính sách về bảo hiểm thất nghiệp.


Tiến tới điều chỉnh chính sách về lương hưu Nguồn: ITN

Bởi theo đánh giá, chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện nay chỉ nặng về giải quyết hậu quả. Tức là, khi người lao động mất việc, chúng ta trả trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp vẫn nhẹ về các giải pháp chủ động như hỗ trợ doanh nghiệp duy trì việc làm cho người lao động, tránh sa thải, giảm thiểu thất nghiệp.

Ở nhiều quốc gia, khi người lao động nào đó năng suất lao động suy giảm, dễ bị sa thải, doanh nghiệp không muốn sử dụng, thì quỹ bảo hiểm thất nghiệp sẽ hỗ trợ một phần tiền lương. Chẳng hạn, doanh nghiệp trả 70% thì quỹ trả 30%. Như vậy sẽ giảm được chi phí cho doanh nghiệp. Hoặc quỹ bảo hiểm thất nghiệp sẽ đóng giúp BHXH, khoảng hơn 35%. Với việc hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp như vậy sẽ giảm chi phí cho doanh nghiệp, năng suất có thể thấp hơn nhưng không phải trả đủ tiền lương mà có quỹ hỗ trợ.

Theo các chuyên gia, vấn đề quan trọng nhất đối với doanh nghiệp là chi phí. Nếu đã giải quyết bài toán về chi phí thì họ sẽ tiếp tục sử dụng lao động, cho dù năng suất lao động thấp, sản phẩm làm ra ít hơn so người lao động trẻ khác nhưng họ vẫn tiếp tục đóng góp làm tăng sản phẩm quốc gia, GDP, đóng góp vào sự tăng trưởng của đất nước. Dự kiến, Luật Việc làm, trong đó có chính sách bảo hiểm thất nghiệp sẽ sửa đổi vào năm 2021, có đề xuất hỗ trợ chính sách với lao động đặc thù để doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng họ.

Hiện nay, nước ta cũng đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lao động trong tương lai. Còn nhớ cách đây 2 - 3 năm, có nói nhiều về việc sa thải người lao động từ 35 - 40 tuổi nhưng sau khảo sát thì không còn hiện tượng đó. Điều đó cho thấy, dấu hiệu khan hiếm lao động cũng đã bắt đầu. Khi sự khan hiếm xuất hiện, nguy cơ không sử dụng lao động lớn tuổi 50 - 55 tuổi cũng sẽ ít dần. Tuy nhiên, các chính sách vẫn phải sửa đổi, thiết kế lại để hỗ trợ tốt nhất cho người lao động.

Tới điều chỉnh chính sách lương hưu

Cùng với việc điều chỉnh chính sách về bảo hiểm thất nghiệp, Phó Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Lê Đình Quảng băn khoăn về việc dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) chưa có quy định về chính sách hưởng lương hưu linh hoạt theo thời gian đóng BHXH mà vẫn quy định là 20 năm.

“Rõ ràng, cần bảo đảm quyền lợi của người lao động, nhất là những người bị suy giảm khả năng lao động hoặc những người lao động về hưu khi chưa đủ tuổi. Nếu giữ nguyên việc tăng độ tuổi nghỉ hưu của Bộ luật Lao động mà không điều chỉnh thời gian tham gia BHXH linh hoạt trong Luật BHXH thì sẽ tác động không tốt đến quan hệ lao động và thị trường lao động” - ông Lê Đình Quảng khẳng định.

Chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho hay, các chính sách BHXH dự kiến sẽ sửa vào năm 2021, với rất nhiều nội dung được sửa như về tuổi nghỉ hưu, giảm thời gian tham gia BHXH, tiền hưu trí, công thức tính tương đương tiền lương hưu cũng sẽ được thiết kế lại.

Theo đó, sẽ tăng quyền lợi cho người lao động khi hưởng theo diện bảo lưu thời gian tham gia BHXH; chế độ hưu trí cũng giảm quyền lợi nếu nhận BHXH một lần; tiền lương đóng BHXH của người lao động sẽ hoạch toán vào một khoản riêng, tiền lương đóng BHXH của doanh nghiệp thì vào một tài khoản chung để tăng sự chia sẻ, thu hẹp khoảng cách về lương hưu giữa những người về hưu với nhau, người có tiền tham gia cao chia sẻ với người có tiền tham gia BHXH thấp. Như vậy, câu chuyện những người nhận lương hưu 100 triệu với người nhận lương hưu 1,3 triệu sẽ không còn. 

Đỗ Quyên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
Quay trở lại đầu trang