XÃ HỘI
Cập nhật 07:38 | 22/11/2019 (GMT+7)
.

Điều chỉnh cân nặng sau cai thuốc

08:39 | 20/04/2019
Không ít lý do khiến nhiều người lung lay ý chí cai nghiện thuốc lá như cảm giác bứt rứt, căng thẳng, không tập trung, buồn bã, lo lắng, rối loạn giấc ngủ và vấn đề được quan tâm nhiều nhất vẫn là có tăng cân sau khi bỏ thuốc lá hay không. Nhiều chuyên gia cho biết, người cai thuốc lá thực chất đang phục hồi cân nặng bình thường, cũng có trường hợp tăng cân nhưng những lợi ích của việc cai thuốc lá nhiều hơn nguy cơ mà việc tăng cân mang lại.

Hiểu đúng về tăng cân sau cai thuốc

Theo TS. Lê Khắc Bảo, Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, thực ra không phải là người cai thuốc lá tăng cân mà là người hút thuốc lá gầy quá mức và khi cai thuốc lá, người cai thuốc lá phục hồi cân nặng bình thường. Khi so sánh cân nặng trung bình của người không hút thuốc lá với người hút thuốc lá, người ta nhận thấy cân nặng trung bình của người hút thuốc lá bao giờ cũng thấp hơn cân nặng người không hút thuốc lá có cùng giới tính, chiều cao, tuổi tác.


Thường xuyên đạp xe tập thể dục là biện pháp giúp giảm cân sau khi cai thuốc  Nguồn: ITN

Theo một nghiên cứu của chuyên gia nước ngoài trong 10 năm, đánh giá tăng cân do cai thuốc lá trên hàng nghìn người, kết quả nghiên cứu có đến 2/3 người cai thuốc lá tăng cân, trong đó mức tăng cân trung bình là 2,8kg ở nam và 3,8kg ở nữ. Trên những trường hợp tăng cân nhiều, người ta ghi nhận thấy ngoài những thay đổi trong thói quen ăn uống thông thường họ còn có thể bị rối loạn cả hành vi ăn uống, có những cơn thèm ăn mãnh liệt, đặc biệt thèm ngọt, ngay cả những người trước nay chưa từng có thói quen ăn ngọt; nguyên nhân do tăng tiết insulin gây hạ đường huyết; giảm serotonine ở não làm xuất hiện cơn thèm ngọt; triệu chứng trầm cảm điển hình hay không điển hình dưới dạng rối loạn hành vi ăn uống và tăng ngủ.

Nghiên cứu của bác sĩ Tạ Thị Tuyết Mai, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP Hồ Chí Minh cũng cho thấy, sau 1 năm cai nghiện thuốc lá, có 37% người cai tăng dưới 5kg, 34% tăng từ 5 - 10kg, 13% tăng trên 10kg và số người sụt cân sau khi cai thuốc chiếm 16%.

Các chuyên gia y tế cho biết, nicotin trong thuốc lá vốn là yếu tố gây tăng đường huyết làm giảm cảm giác đói. Khi cai thuốc, nicotin không còn, cảm giác đói xuất hiện trở lại. Hơn nữa khi cai thuốc lá, các tế bào thần kinh vị giác, khứu giác hoạt động tốt hơn làm người cai thuốc lá thấy thức ăn ngon miệng hơn. Vì vậy, một người cai thuốc lá nếu không tiết giảm ăn uống sẽ có dư thừa mỗi ngày từ 400 - 500Kcal.

Thay đổi thói quen ăn uống

TS. Lê Khắc Bảo khẳng định, đa số đều không thích bị tăng cân, nhưng lợi ích của việc cai thuốc lá mang lại nhiều hơn những nguy cơ của việc tăng cân sau khi cai thuốc. Cai thuốc lá sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và các bệnh khác như bệnh tim, phổi... và người cai thuốc sẽ cảm thấy có nhiều năng lượng hơn.

Theo các chuyên gia y tế, để khống chế tăng cân, cách tốt nhất không phải là ăn kiêng mà là thay đổi loại thức ăn như ăn ít thức ăn nhiều đường, mỡ và muối, ăn nhiều trái cây và thức ăn nhiều chất xơ; kết hợp với vận động thể lực nhiều, tối thiểu 30 phút/ngày, ưu tiên những môn tập thể dục nâng cao sức bền bỉ hơn là sức mạnh như chạy bộ, bơi lội, tập cử tạ hay những môn thể thao có tính đồng đội hơn là cá nhân như đá banh, đánh cầu.

Một trong những biện pháp hiệu quả nhất trong việc chống tăng cân được đưa ra đó là sử dụng nicotin thay thế, dùng dưới dạng miếng dán hoặc kẹo nhai, dạng nhai có hiệu quả đặc biệt cho rối loạn hành vi ăn uống. Tuy nhiên, cần phải xác định với người cai thuốc lá rằng nicotin thay thế chỉ có hiệu quả làm chậm thời gian tăng cân mà thôi và khi ngưng sử dụng nicotin thay thế cân nặng sẽ tăng. Thay vào đó, có thể sử dụng Varenicillin, giúp cai thuốc lá và hạn chế tăng cân nặng. Đây cũng được xem là thuốc hiệu quả nhất trong cai thuốc lá. 

Trong những trường hợp tăng cân bệnh lý, rối loạn hành vi ăn uống, người cai thuốc lá cần phải đến tư vấn bác sĩ chuyên khoa về cai thuốc lá, bác sỹ tâm thần và dinh dưỡng để có những chế độ điều trị phù hợp dùng thuốc và không thuốc. Khi có chỉ định các bác sĩ có thể hướng dẫn người cai thuốc lá thực hiện chế độ ăn uống tập luyện đặc biệt hoặc thậm chí kê toa những loại thuốc đặc trị như là thuốc gây chán ăn, thuốc chống trầm cảm.

Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang