XÃ HỘI
Cập nhật 12:42 | 27/05/2019 (GMT+7)
.
Bình đẳng giới trong trường học

Trao bình đẳng, nhận yêu thương

08:32 | 14/03/2019
Trong khuôn khổ dự án Trường học an toàn thân thiện và bình đẳng do Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp, 11.500 học sinh nữ, nam của 47 trường THCS tại 5 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum đã khởi động chiến dịch “Girl Ggets Eequal”. Không chỉ học sinh, giáo viên mà cả phụ huynh đã cùng tham gia thúc đẩy các chuẩn mực về bình bằng giới trong trường học.

Thay đổi nhận thức, hành động

Được chuẩn bị từ cuối tháng 2.2019, từ ngày 6 - 8.3, hàng chục nghìn học sinh, thầy cô giáo và phụ huynh đã cùng nhau tìm hiểu về bình đẳng giới, về các hình thức bạo lực giới diễn ra trong trường học như bạo lực thân thể, bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục. Từ hiểu biết đó, họ đã cùng nhau thảo luận về cách tạo ra một môi trường học đường an toàn, thân thiện và bình đẳng với học sinh. Cụ thể, tại 20 trường học đầu tiên ở 5 tỉnh đã tổ chức hơn 20 sự kiện truyền thông, do các Câu lạc bộ Em gái - Em trai Thủ lĩnh Thay đổi đã tổ chức sự kiện truyền thông toàn trường, dưới nhiều hình thức phong phú như: cuộc thi Rung chuông vàng; hội chợ truyền thông “Trao bình đẳng, Nhận yêu thương”; cuộc thi viết, vẽ và sáng tác các tác phẩm thơ, kịch, ảnh, bài hát về chủ đề phòng chống bạo lực giới trong trường học.


Học sinh Trường THCS Trường Xuân huyện Quảng Ninh, Quảng Bình tham gia chiến dịch “Girl Ggets Eequal”

Đại diện Tổ chức Plan International Việt Nam cho biết thêm, trong tháng 3 này, 27 trường học tiếp theo sẽ tổ chức các sự kiện, dự kiến sẽ thu hút hơn 11.500 học sinh (hơn 5.300 học sinh nữ - 6.200 học sinh nam) và hơn 1.300 giáo viên các khối 6, 7, 8, 9 THCS và khoảng hơn 1.000 cha mẹ học sinh tham gia. Đây là lần đầu tiên, các em học sinh nam, nữ, các thầy cô và các bậc cha mẹ của 47 nhà trường cùng nhau thảo luận về vấn đề bình đẳng giới, các hình thức bạo lực trong trường học và cách xây dựng một môi trường học tập an toàn, không bạo lực. Hiệu trưởng trường THCS Tả Nhìu, huyện Xín Mần, Hà Giang Nguyễn Thị Hồng Minh chia sẻ, sự kiện đã thực sự nâng cao nhận thức cho không chỉ các em học sinh mà cho cả giáo viên và cha mẹ học sinh về chủ đề bình đẳng giới và thúc đẩy vai trò chủ động của các bên trong việc phòng, chống bạo lực giới trong trường học. Từ đó góp phần xây dựng một môi trường học đường an toàn, thân thiện và bình đẳng với tất cả mọi người.

Bình đẳng và thân thiện

Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng là mô hình dự án giải quyết vấn đề bạo lực trên cơ sở giới trong trường học đã được Plan International Việt Nam thử nghiệm thành công tại Hà Nội từ năm 2013-2016 trên 20 trường và hiện đang được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội duy trì, nhân rộng. Với các kết quả đạt được tại Hà Nội, từ tháng 8.2018 đến tháng 6.2021, Tổ chức Plan International Việt Nam nhân rộng mô hình “Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng”. Mô hình này không chỉ nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các em trong phòng tránh và xử lý khi đối diện với bạo lực giới, còn nâng cao năng lực cho ban giám hiệu, cán bộ giáo viên trong trường để tạo một môi trường thuận lợi cho việc hình thành, duy trì thái độ bình đẳng giới trong học sinh. Đặc biệt, mô hình kêu gọi, thu hút sự tham gia, ủng hộ của phụ huynh với các hoạt động nâng cao nhận thức dành riêng cho phụ huynh; hướng tới xây dựng cộng đồng xã hội có thái độ không khoan dung với bạo lực giới trong trường học. Từ đó, vận động xây dựng và triển khai các chính sách nhân rộng mô hình trong hệ thống giáo dục trên địa bàn tỉnh và cả nước.

Em Phương Thanh, học sinh lớp 8A, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình quan niệm, em gái bình đẳng là nhận được sự công bằng, tôn trọng và tự do. Em gái có đủ sức mạnh để làm chủ cuộc sống và làm chủ thế giới xung quanh mình. Còn em Lý Minh Quân, học sinh lớp 9B, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Hoàng Thèn, tỉnh Lai Châu lại chia sẻ, bằng việc tham gia các hoạt động dự án, đặc biệt là sự kiện truyền thông này, em cũng rút ra được rất nhiều điều cho bản thân mình. Trước kia em hay lấy các bạn nữ ra để trêu đùa thì giờ đây em đã biết các hành động như vậy là hành vi bất bình đẳng giới.

Giám đốc Quốc gia của tổ chức Plan International Việt Nam Sharon Kane cho biết: “Girls Get Equal là chiến dịch toàn cầu được phát động bởi Tổ chức Plan International nhằm kêu gọi các bên cùng hành động để tạo ra sự công bằng, tôn trọng và tự do cho em gái và phụ nữ. Chiến dịch “Girls Get Equal” hỗ trợ em gái tham gia vào quá trình dẫn dắt để thay đổi, diễn ra trên hơn 40 nước trên thế giới”. Girls Get Equal bảo đảm mọi em gái và phụ nữ trẻ có được sức mạnh để làm chủ cuộc sống của họ và làm chủ cộng đồng và thế giới xung quanh họ”.

Bài và ảnh: Đình Khoa
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang