XÃ HỘI
Cập nhật 12:42 | 27/05/2019 (GMT+7)
.
Triển khai bệnh án điện tử

Xây dựng phần mềm quản lý thống nhất

08:32 | 14/03/2019
Theo quy định của Bộ Y tế, từ ngày 1.3.2019, các cơ sở y tế bắt đầu thực hiện tiến trình thay thế bệnh án giấy bằng bệnh án điện tử. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc triển khai bệnh án điện tử vẫn mới ở giai đoạn khởi động và các bệnh viện vẫn gặp phải khó khăn do chưa có phần mềm quản lý bệnh viện thống nhất.

Lộ trình thay đổi

Lộ trình thực hiện bệnh án điện tử giai đoạn từ 2019 - 2023. Theo đó, các cơ sở y tế sẽ bắt đầu sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho sổ khám bệnh từ ngày 1.3.2019. Trong đó, bệnh án điện tử bao gồm hồ sơ bệnh án nội trú, hồ sơ bệnh án ngoại trú và các loại hồ sơ bệnh án khác. Lộ trình cũng quy định rõ, các cơ sở khám chữa bệnh hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử theo quy định. Trong đó, mỗi người có một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại một cơ sở khám chữa bệnh. Hồ sơ bệnh án điện tử phải đáp ứng các yêu cầu như ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin, gồm hồ sơ bệnh án giấy và có chữ ký của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào hồ sơ bệnh án điện tử. Hồ sơ bệnh án điện tử phải tuân thủ việc bảo vệ thông tin cá nhân. Đồng thời, các cơ sở y tế có 12 tiếng để cập nhật hồ sơ bệnh án điện tử cho bệnh nhân kể từ khi có y lệnh khám và chữa bệnh.


Hồ sơ bệnh án điện tử sẽ thay cho hồ sơ bệnh án bằng giấy

Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế Trần Quý Tường cho biết, giai đoạn từ 2024 - 2028, tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Trường hợp cơ sở khám, chữa bệnh chưa thể triển khai phải báo cáo cho cơ quan quản lý trực thuộc. Bệnh án điện tử có thể sắp xếp và tự động hóa quy trình công việc của bác sĩ bảo đảm tất cả thông tin lâm sàng, cận lâm sàng được thông suốt. Bệnh án điện tử giúp thu thập dữ liệu không những hỗ trợ tốt cho việc chăm sóc sức khỏe mà còn hỗ trợ cho các công tác khác như tính viện phí, quản lý chất lượng, báo cáo kết quả điều trị, báo cáo thống kê bệnh viện...Việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử phải hoàn thành trước ngày 31.12.2030.

Xây dựng phần mềm quản lý

Hiện nay, việc triển khai bệnh án điện tử vẫn mới đang ở giai đoạn đầu tại một số bệnh viện. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, việc triển khai bệnh án điện tử đang được tiến hành thí điểm tại Khoa Quốc tế. Bệnh viên cho biết, từ khi triển khai bệnh án điện tử, thời gian chờ đợi thủ tục khám, nhập viện, cấp cứu của bệnh nhân giảm đáng kể. Đồng thời, bác sĩ cũng có nhiều thuận lợi khi nắm đầy đủ thông tin về tiền sử bệnh, tình trạng bệnh, loại thuốc đã sử dụng của người bệnh.

Một trong những đơn vị khác cũng rất tích cực triển khai công nghệ 4.0 trong bệnh viện để hướng tới hoàn thiện bệnh án điện tử là Bệnh viện Việt Xô. Theo Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Bệnh viện Việt Xô Trương Xuân Thành, hiện bệnh viện đang thực hiện hệ thống không phim, theo đó bác sĩ có thể xem kết quả ở bất kỳ nơi nào có internet. Công nghệ này đã giúp bệnh nhân giảm được thời gian chờ đợi, giảm được chi phí in phim.

Trong khi tại Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Dương Đức Hùng cho biết, bệnh viện vẫn đang áp dụng bệnh án giấy như bình thường. Bởi, để triển khai được bệnh án điện tử là cả khối lượng công việc lớn chứ không thể áp dụng ngay được. Để có thể triển khai đồng bộ và hiệu quả, đầu tiên phải xây dựng được phần mềm quản lý dữ liệu. Phần mềm dữ liệu này phải rất lớn, do vậy bệnh viện và đối tác công nghệ thông tin của bệnh viện cần thời gian để lên phương án hoàn thiện.

Cũng theo ông Hùng, hiện nay yếu tố quan trọng để thực hiện bệnh án điện tử là chữ ký điện tử của bác sĩ. Song về mặt pháp lý hiện nay, chữ ký điện tử của các bác sĩ vẫn chưa được công nhận mà chỉ căn cứ vào chữ ký trên giấy của bác sĩ điều trị. Thực tế hiện nay việc ứng dụng công nghệ 4.0 tại Bệnh viện Bạch Mai được thực hiện chủ yếu ở giải pháp là cấp mã số định danh (ID) để quản lý. Trong thanh toán viện phí, bệnh viện áp dụng thanh toán một lần, hóa đơn điện tử.

Như vậy, việc triển khai hệ thống bệnh án điện tử sẽ hiện đại hóa các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, giúp người dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao nhất ở mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, thực tế vẫn còn thách thức với nhiều bệnh viện là chưa có một phần mềm quản lý bệnh viện thống nhất cả nước.

Do đó, để tiến trình thay thế bệnh án giấy bằng bệnh án điện tử được thúc đẩy nhanh hơn, theo các chuyên gia, Bộ Y tế cần tiến hành xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện thống nhất cả nước, phân chia theo quy mô hành chính từ cấp xã, huyện, tỉnh, trung ương. Các bệnh viện sẽ căn cứ vào đó để tiến hành quản lý bệnh viện, tránh tình trạng quy định như hiện nay sẽ phát sinh tình trạng mỗi bệnh viện một kiểu, khó cho công tác quản lý.

Lan Chi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang