XÃ HỘI
Cập nhật 20:35 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Đối thoại chính sách các tiêu chuẩn quốc tế về lao động trẻ em

15:24 | 13/03/2019
Ngày 13.3, tại Hà Nội, Bộ LĐ, TBXH và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã phối hợp tổ chức đối thoại chính sách các tiêu chuẩn lao động quốc tế về lao động trẻ em (LĐTE) trong bối cảnh các cam kết quốc tế về thương mại.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Đối thoại

Mục tiêu của đối thoại nhằm vận động và nâng cao nhận thức cho các bên liên quan về các cam kết và nghĩa vụ quốc tế liên quan đến các vấn đề LĐTE trong bối cảnh hội nhập kinh tế thông qua các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Cùng với đó, các phiên đối thoại sẽ chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và thực hành tốt trong phòng ngừa và bảo vệ LĐTE trong chuỗi cung ứng. Qua đó, thu thập ý kiến đóng góp và các đề xuất phát triển mô hình doanh nghiệp không sử dụng LĐTE.


Ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam phát biểu tại Đối thoại

Các công ước của ILO đã thiết lập độ tuổi LĐTE tối thiểu là: 15 tuổi đối với công việc không nguy hiểm; 18 tuổi đối với các công việc nguy hiểm hặc các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất. Song, nếu chiểu theo các qui định này thì hiện thế giới có tới 152 triệu trẻ em là nạn nhân của LĐTE và gần một nửa trong số này đang tham gia LĐTE nguy hiểm với độ tuổi từ 5-11. Trong đó, vùng cận Sahara (châu Phi) có tỷ lệ LĐTE lớn nhất; tiếp đến là châu Á Thái Bình dương với 62,1 triệu LĐTE; châu Mỹ là 10,7 triệu và châu Âu là 5,5 triệu LĐTE.


Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam phát biểu

Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam Chang Hee Lee cho rằng, trên thế giới, lực lượng trong khu vực phi chính thức chiếm tỷ lệ khá lớn với khoảng 116 triệu người. Hầu hết số LĐTE đều nằm trong khu vực này mà cụ thể là trong các chuỗi cung ứng lao động; hay nói cách khác, lực lượng này nằm ngoài sự bao quát của thanh tra lao động “và LĐTE Việt Nam cũng không ngoại lệ” ông Lee nói.


Các đại biểu chụp ảnh chung

Tại Việt Nam, kết quả Điều tra quốc gia về LĐTE cho thấy, hiện có 1,75 triệu LĐTE. Tỷ lệ LĐTE tại Việt Nam thấp hơn tỷ lệ trung bình của toàn thế giới và rất gần với tỷ lệ của khu vực. LĐTE tồn tại đặc biệt trong khu vực kinh tế phi chính thức, với khoảng 1,7 triệu trẻ em, trong số đó có đến 34% các em làm việc kéo dài trên 42 giờ/tuần.

Để giảm thiểu lao động trẻ em, Việt Nam đã ban hành hệ thống pháp luật, chính sách nhằm đảm bảo hiện thực hóa quyền của trẻ em như Bộ luật Lao động, Luật Trẻ em, Chương trình phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016 – 2020 do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Tuy nhiên, trên thực tế, hệ thống văn bản pháp luật này vẫn còn một số điểm chưa rõ ràng về khái niệm về các hình thức LĐTE tồi tệ nhất, LĐTE, độ tuổi, thời gian làm việc… Do đó, Việt Nam cần hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật; tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các bên liên quan (bao gồm Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động); có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành trong giảm thiểu LĐTE…

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang