XÃ HỘI
Cập nhật 19:40 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Bà mẹ cần tiêm vaccine ngừa sởi trước khi sinh con

09:07 | 12/03/2019
Đó là lời khuyến cáo mà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với người dân tại chuyến kiểm tra tình hình phòng, chống dịch sởi tại các “điểm nóng” dịch bệnh ở TP Hồ Chí Minh vừa qua.

Nguyên nhân trẻ mắc bệnh sởi gia tăng

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, sau 2 tháng đầu năm 2019, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 2.634 ca sởi trong khi cả năm 2018 chỉ 1.693 ca. Phân tích theo nhóm tuổi, ghi nhận tần suất mắc bệnh ở các nhóm tuổi như sau: 14% dưới 9 tháng tuổi, 9% từ 9 - 11 tháng tuổi; 12% từ 12 - 24 tháng; 19% từ 2 - 4 tuổi; 28% từ 5 - 16 tuổi; 17% từ 17 tuổi trở lên.

Kiểm tra tại các điểm nóng dịch bệnh sở tại TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đặt câu hỏi: “Vì sao tiêm chủng vaccine ngừa sởi tại TP Hồ Chí Minh mũi 1 đạt trên 95% và mũi 2 là 85%, nhưng vì sao sởi vẫn tăng?”

Giải đáp câu hỏi đó, theo BS. Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh, quản lý đối tượng tiêm là việc vô cùng khó khăn, nhất là dân nhập cư biến động. Thứ 2 là trong phần mềm tiêm chủng, địa chỉ khai báo không rõ ràng, không đúng số điện thoại nên khi các phường, xã cập nhật thông tin lên gần 30% trẻ không thể tiếp cận được.

Hàng năm có đến 4 - 5% trẻ chưa tiêm chủng mũi 1, cứ 4 - 5 năm như vậy số trẻ chưa tiêm có thể lên đến gần 20.000, khả năng mắc bệnh cho trẻ và lây truyền trong cộng đồng rất cao.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khuyến cáo các bà mẹ trẻ cũng cần chích ngừa để phòng bệnh cho lần mang thai sau

Qua rà soát số trẻ không không tham gia tiêm trong chiến dịch tiêm bổ sung vaccine sởi - rubella cho trẻ 1 - 5 tuổi toàn thành phố, các chuyên gia y tế dự phòng nhận thấy: Trẻ được tiêm ít nhất 1 mũi MMR trước đó là 96.893 trẻ (32,8%, trong tổng số trẻ cần tiêm sau khi điều tra trên địa bàn thành phố là 295.637 trẻ). Vì vậy, độ bao phủ phòng bệnh sởi, rubella của đối tượng cần tiêm sởi trên toàn thành phố chỉ đạt 85,8%, không đạt mục tiêu 95% miễn dịch phòng bệnh trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, trẻ đồng ý tiêm chiến dịch nhưng hoãn tiêm, vắng tại buổi tiêm, chống chỉ định là 6%. Trẻ không đồng ý tham gia tiêm chiến dịch nhưng không cung cấp tiền sử tiêm chủng là gần 9%.

Tăng cường lịch tiêm chủng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo các trạm y tế phường/xã cần tạo cơ hội để mỗi tuần đều tổ chức tiêm chủng, tập trung công tác y tế công cộng, phòng bệnh, đặc biệt ở các phường có tỷ lệ mắc bệnh sởi cao.

Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, không quan trọng trẻ ở đâu, mà quan trọng trẻ đã được tiêm chủng chưa. Mất nhiều công sức nhất vẫn là công tác quản lý đối tượng: Sinh trên địa bàn, nhập cư, báo xong lại đi. Phần mềm quản lý tiêm chủng hỗ trợ rất nhiều trong việc quản lý trẻ trong diện tiêm chủng. Tuy nhiên, việc quản lý các đối tượng tiêm vẫn phải bắt đầu từ thực tế, quản lý từ hộ gia đình cho đến trường học, phối hợp các ngành chức năng như tổ dân phố, công an phường.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc tiêm ngừa không ngại trẻ ở đâu vì đâu cũng là người dân; nhưng trên hết vẫn phải tìm cho được trẻ chưa được tiêm ngừa sởi. Các chuyên gia sẽ thống nhất về các chỉ định và chống chỉ định, cụ thể hóa đối với từng loại vaccine nhằm mở rộng độ bao phủ chích ngừa, đặc biệt là đối với vaccine sởi. Vaccine sởi là một vaccine gần như không có biến chứng, hiệu lực bảo vệ lên đến 100%.

Thanh Nguyên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang