XÃ HỘI
Cập nhật 19:40 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Thi vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá

09:07 | 12/03/2019
Ngày 10.3, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi Vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2019. Cuộc thi cũng là một kênh tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng như ảnh hưởng của hút thuốc lá thụ động.

Tại buổi lễ, TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm qua, nhờ tác động tích cực của truyền thông, nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc lá thụ động của người dân được nâng cao. Các cuộc điều tra, nghiên cứu cho thấy: 70% số người hút thuốc cố gắng bỏ thuốc và hơn 60% người không hút thuốc cố gắng nhắc nhở và khuyên người hút thuốc bỏ thuốc. 96% người không hút thuốc cho biết họ không muốn người đang hút thuốc gần con mình; 90% người không hút thuốc yêu cầu người hút thuốc không đứng gần người khác. 


PGS. TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh phát biểu tại buổi lễ phát động cuộc thi vẽ tranh phòng, chống tác hại thuốc lá

“Kết quả này là những chỉ số bền vững và đặt nền móng cho triển vọng trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thời gian tới. Cuộc thi vẽ tranh cổ động sẽ thêm một kênh tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm duy trì và tiếp tục nâng cao nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động; nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá”, ông Lương Ngọc Khuê nói.

Theo Ban tổ chức, đối tượng tham gia là các hoạ sĩ chuyên và không chuyên trên cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, học sinh, sinh viên… Tác phẩm dự thi là tranh cổ động phản ánh các thông tin liên quan đến tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động đến sức khoẻ, kinh tế và môi trường; ý nghĩa của môi trường không khói thuốc lá; quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm cấm theo quy định; vai trò của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong việc thực hiện môi trường không khói thuốc… Thời gian nhận tác phẩm dự thi tới hết ngày 4.5.2019 và gửi tới văn phòng Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam, các tác phẩm không hạn chế chất liệu, màu sắc… Giải thưởng bao gồm 13 giải cá nhân và một giải tập thể cho đơn vị có nhiều người tham gia với tổng trị giá gần 150 triệu đồng.

Chia sẻ tại buổi lễ, họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, mỗi năm Hội cũng phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức 3 - 4 cuộc thi vẽ tranh cổ động, có cuộc thi thu hút 400 họa sĩ tham gia. Điều này cho thấy có nhiều hoạ sĩ vẽ tranh cổ động và dành thời gian vẽ tranh cổ động, ngoài ra sinh viên các trường mỹ thuật cũng có sức sáng tạo rất tốt. Tuy nhiên, vẽ tranh cổ động về vấn đề phòng, chống tác hại của thuốc lá không phải là dễ và cần tuyên truyền thêm thông tin về các nội dung liên quan tới các họa sĩ. Ngoài ra cần có kế hoạch cho việc triển lãm, sử dụng các tác phẩm sau khi đoạt giải để làm tăng hiệu quả của cuộc thi.

Kim Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang