XÃ HỘI
Cập nhật 19:40 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Bảo hiểm y tế góp phần khống chế HIV/AIDS

09:06 | 12/03/2019
Hơn 10 năm qua, người nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam được sử dụng thuốc kháng virus ARV miễn phí, mang lại lợi ích to lớn cho việc ức chế, ngăn chặn virus HIV, kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa lây lan ra cộng đồng.

Cơ hội sống cho người nhiễm HIV/AIDS

Khi nguồn tài trợ thuốc ARV bị cắt giảm và chấm dứt, người bệnh lo lắng với khoản chi phí điều trị quá lớn, nguy cơ lây lan mạnh nếu không có thuốc ức chế. Từ 8.3.2019, người HIV/AIDS được điều trị thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế (BHYT) đã mở ra “cánh cửa sống” với người bệnh.

Với nhiều người, tin vui này chẳng khác nào họ được sống lại lần hai, bởi nhiều gia đình lâm vào khánh kiệt khi có người mắc HIV/AIDS. Chị N.T.T (phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) cho biết: “Nếu không được BHYT chi trả, chắc 3 mẹ con tôi không có cơ hội kéo dài tuổi thọ”.

Chị T là hộ nghèo ở địa phương, bị lây nhiễm HIV từ chồng nhưng không biết. Sau khi chồng chị bỗng dưng mắc bệnh nặng, đi xét nghiệm kết quả dương tính với HIV, chị mới tá hỏa đi làm xét nghiệm. Kết cục cay đắng là cả 3 mẹ con chị đều dương tính do lây nhiễm từ chồng.


BHYT là giải pháp tài chính bền vững chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV/AIDS

Chồng chị mất cách đây vài năm, cuộc sống của 3 mẹ con đã nghèo càng cùng quẫn hơn khi sự kỳ thị trong xã hội vẫn còn lớn. Gia đình chị chạy ăn từng bữa còn chưa đủ, huống hồ bỏ tiền mua thuốc ARV là điều không tưởng. Chị vô cùng lo lắng nếu không có thuốc ARV sức khỏe của 3 mẹ con sẽ nhanh chóng sa sút. Nhưng được BHYT chi trả, chị rất đỗi vui mừng, coi như mình được sống thêm lần nữa.

Chia sẻ với chúng tôi, anh B.M.H (47 tuổi) ở Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) rất vui cho biết, nếu không có bảo hiểm chi trả, mỗi tháng phải bỏ ra vài triệu tiền thuốc ARV là điều quá sức với gia đình anh. Anh H bị nhiễm HIV do sinh hoạt không an toàn, đến nay đã được 11 năm. Khi phát hiện mình bị bệnh, anh đã tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho vợ con và những người trong gia đình.

Theo các chuyên gia, điều trị sớm và tuân thủ điều trị sẽ giúp người nhiễm HIV sống lâu, khỏe mạnh và ngăn ngừa khả năng lây nhiễm HIV ra cộng đồng. BHYT sẽ chi trả tiền thuốc ARV, các xét nghiệm phục vụ điều trị và các dịch vụ đặc thù theo phạm vi, mức hưởng của người tham gia BHYT.

Khuyến khích người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm

Trong 15 nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nằm trong chương trình PEPFAR hỗ trợ, Việt Nam là nước duy nhất và đi đầu trong việc sử dụng nguồn lực trong nước thông qua BHYT để hỗ trợ các dịch vụ điều trị HIV cho người dân. Số người nhiễm HIV đang được điều trị ARV tham gia BHYT tăng từ 40% năm 2014 lên 89% cuối năm 2018.

Theo các chuyên gia, hiện nay, việc tham gia và sử dụng BHYT của người nhiễm HIV đã đơn giản, thuận lợi hơn. Người nhiễm HIV không nhất thiết phải tham gia BHYT theo hộ gia đình; đã có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giấy tờ tùy thân, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, chuyển tuyến, chuyển tiếp.

Hiện tại, BHYT đang thanh toán các chi phí như phí khám bệnh, xét nghiệm và điều trị nhiễm trùng cơ hội dành cho người nhiễm HIV tại các cơ sở điều trị HIV đủ điều kiện. Từ năm 2019, BHYT mở rộng chi trả cho cả thuốc ARV cho các bệnh nhân có thẻ BHYT.

Theo ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, năm 2019 thành phố sẽ triển khai cấp thuốc ARV từ nguồn BHYT tại 5 cơ sở điều trị là Bệnh viện Phổi, Bệnh viện đa khoa Vân Đình, Trung tâm Y tế các quận: Long Biên, Đống Đa, Nam Từ Liêm. Thành phố cũng đã phê duyệt 1,6 tỷ đồng để hỗ trợ chi trả cho những bệnh nhân có BHYT. Trong những năm tới, Hà Nội phấn đấu 100% bệnh nhân được điều trị ARV có thẻ BHYT, góp phần thành công khống chế dịch bệnh HIV/AIDS trên địa bàn.

Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR) đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam củng cố và mở rộng triển khai BHYT, như một chiến lược quan trọng nhất để duy trì bền vững chương trình điều trị bằng thuốc ARV. Trên thế giới hiện nay rất ít các quốc gia có thể làm được việc sử dụng BHYT để chi trả cho dịch vụ điều trị HIV.

Để tiến tới khống chế thành công căn bệnh nan y này, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS khuyến cáo: “Việc tham gia và sử dụng BHYT của người nhiễm HIV có những thay đổi theo hướng tích cực, thuận lợi và bảo mật. Vì vậy, người nhiễm HIV nên nhanh chóng tham gia BHYT để bảo đảm việc điều trị liên tục và lâu dài. Trong thời gian tới, Cục Phòng chống HIV/AIDS phối hợp với các đối tác thuộc PEPFAR hỗ trợ địa phương tăng độ bao phủ và sử dụng BHYT cho người nhiễm HIV”.

Thanh Nguyên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang