XÃ HỘI
Cập nhật 19:40 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Tháo gỡ điểm nghẽn trong hoạt động xuất nhập khẩu

09:04 | 12/03/2019
Cuộc khảo sát sự hài lòng của doanh nghiệp về thủ tục hành chính trong hoạt động xuất nhập khẩu 2018 vừa công bố cho thấy, ngành hải quan đã và đang thực hiện nhiều biện pháp cải cách quan trọng với phương châm: Chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu. Song song với việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin, năm 2019, ngành hải quan sẽ triển khai một loạt giải pháp nâng cao hơn năng lực thực thi công vụ của cán bộ, công chức.

Không ngừng hiện đại hóa

Theo Báo cáo mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) xuất nhập khẩu năm 2018 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, so với năm 2015, mức độ hài lòng của cộng động doanh nghiệp với ngành hải quan đã được cải thiện ở hầu hết các nội dung khảo sát. Trong đó, 67% doanh nghiệp xuất nhập khẩu thừa nhận hệ thống giám sát hải quan điện tử đã giúp rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, 62% doanh nghiệp đánh giá hệ thống này giúp giảm thiểu các vướng mắc khi thực hiện thủ tục. Việc triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động cho phép trao đổi dữ liệu phục vụ quản lý toàn bộ diễn biến của hàng hóa tại khu vực cảng, nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro để kiểm soát đối với những lô hàng xuất nhập khẩu; tránh kiểm tra tràn lan đối với hàng hóa ở khu vực giám sát hải quan.


70% doanh nghiệp kiến nghị tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu
Nguồn: ITN

Với việc áp dụng thủ tục hải quan tự động, chỉ còn 3 giây với một lô hàng luồng xanh đã giúp doanh nghiệp giảm thời gian mở tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu, giải phóng hàng đồng thời giúp minh bạch hóa thủ tục và hạn chế nhũng nhiễu, do doanh nghiệp không phải giao tiếp trực tiếp với công chức hải quan. Đại diện Công ty City Logistics Hải Phòng cho biết, hệ thống công nghệ thông tin của ngành hải quan được cải thiện; tốc độ đường truyền, hạ tầng công nghệ thông tin cũng được bảo đảm liên tục và thông suốt; công tác kiểm tra giám sát, vận hành đạt hiệu quả cao, tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ngành hải quan cũng triển khai Đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 (thu thuế điện tử 24/7), thu hút sự tham gia của 24 ngân hàng và hơn 3.200 doanh nghiệp. Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái, thu thuế điện tử 24/7 là đề án trọng tâm của Tổng cục Hải quan, nhằm tạo ra bước đột phá, tạo thuận lợi và hỗ trợ người nộp thuế được nộp tiền mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt; tránh sai sót trong quá trình thu nộp thuế và thu khác khi hạch toán đối với doanh nghiệp và cả đối với cơ quan quản lý thu.

Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu Lưu Mạnh Tưởng cho biết, mặc dù số thuế điện tử và thông quan 24/7 mới đạt khoảng 15 nghìn tỷ đồng nhưng đã đáp ứng được yêu cầu nộp thuế và thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp vào ngày lễ và ngoài giờ hành chính. Đặc biệt là đối với doanh nghiệp có nhu cầu lấy hàng nhanh, khẩn cấp có thể nộp thuế và được thông quan ngay hàng hóa.

Cải thiện chất lượng phục vụ

Theo Báo cáo mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu năm 2018, có tới 70% doanh nghiệp kiến nghị tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, 53% doanh nghiệp kiến nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; 48% kiến nghị về việc tăng cường quan hệ đối tác giữa doanh nghiệp và hải quan; 43% doanh nghiệp mong muốn tăng tính công khai, minh bạch cũng như kỷ cương, chuyên môn của cán bộ, công chức.

Không chỉ đánh giá cao cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá về mức độ thực hiện kỷ cương của công chức ngành hải quan ở mức cao, rất cao cũng tăng đáng kể so với năm 2015. Có 46% doanh nghiệp đánh giá công chức hải quan văn minh, lịch sự khi tiếp xúc (tăng 12 điểm so với năm 2015), 45% doanh nghiệp đánh giá công chức hải quan thực hiện đúng, tận tuỵ khi thi hành công vụ ở mức cao, rất cao (năm 2015 là 30%), 37% doanh nghiệp đánh giá cao, rất cao về tiêu chí cán bộ hải quan “coi doanh nghiệp là đối tác hợp tác” và 37% doanh nghiệp cho rằng cán bộ hải quan “nhanh chóng, chính xác khi giải quyết công việc”.

Mặc dù vậy, bên cạnh con số 26% doanh nghiệp lựa chọn phương án không biết, có tới 18% doanh nghiệp thừa nhận là chi trả phí lót tay; 15% doanh nghiệp cho rằng, bị phân biệt đối xử nếu không trả chi phí ngoài quy định khi thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường thừa nhận rằng, dù đã có nhiều cải cách thời gian qua, tuy nhiên kết quả khảo sát cũng cho thấy ngành hải quan cần đặc biệt quan tâm tới việc chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực với doanh nghiệp. Hiện nay, ngành đã định danh 300 hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực để làm cơ sở giám sát; tiến tới thanh tra, kiểm tra trực tuyến qua hệ thống camera để từ Tổng cục có thể nhìn được cấp dưới thực thi công vụ.

Xác định năm 2019 là năm bản lề trong việc thực hiện chiến lược phát triển hải quan Việt Nam đến năm 2020, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, sẽ tổ chức đánh giá sát hạch trình độ năng lực của cán bộ, công chức của tất cả các Cục Hải quan trên toàn quốc, nhằm tổ chức bồi dưỡng và bố trí nghiệp vụ cho phù hợp để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Vụ trưởng, Phó Trưởng ban Thường trực cải cách, hiện đại hóa hải quan Kim Long Biên lại cho rằng, những nỗ lực này của ngành hải quan sẽ khó đạt được hiệu quả nếu thiếu sự góp sức của các bộ, ngành. Bởi theo khảo sát của VCCI, có tới 212 doanh nghiệp cho biết phải lót tay khi thực hiện các thủ tục quản lý kiểm tra chuyên ngành ở các bộ, ngành. Đang lưu ý, tỷ lệ lót tay với Bộ Công thương là lớn nhất 51%, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là 34%, Bộ Giao thông - Vận tải là 30%...

“Ngành hải quan và các bộ, ngành cần ngồi lại với nhau xác định xem đâu là những điểm hạn chế, khiến doanh nghiệp chưa hài lòng. Doanh nghiệp nghẽn ở khâu khai nộp thuế hay kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa; vướng ở cấp phép kiểm tra chuyên ngành hay sau thông quan. Từ đó, xem xét rõ trách nhiệm thuộc bộ, ngành nào để tìm hướng tháo gỡ, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp” - ông Kim Long Biên nhấn mạnh. 

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang