XÃ HỘI
Cập nhật 10:53 | 14/12/2019 (GMT+7)
.

Ngành y tế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

08:57 | 24/02/2019
Với những bước đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý quỹ bảo hiểm y tế, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân, quản lý hệ thống tiêm chủng cá nhân… đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác cho ngành y tế, cũng như làm hài lòng người dân.

Ứng dụng công nghệ thông tin

Theo kế hoạch, từ tháng 1 - 6.2019, ngành tế sẽ triển khai và hoàn thiện phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cho 8 tỉnh, thành phố trong mô hình điểm. Từ tháng 7, ngành y tế sẽ tổ chức triển khai nhân rộng trên toàn quốc. Đến cuối năm 2019, sẽ hình thành hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân. Khi có sổ sức khỏe điện tử, mỗi khi khám, chữa bệnh, người dân có thể dịch chuyển thông suốt trong hệ thống y tế, các thông tin về sức khỏe người bệnh được cung cấp cho thầy thuốc nhanh chóng, chính xác, tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị người bệnh.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe ở Việt Nam đã có bước phát triển quan trọng, đặt nền móng xây dựng nền y tế thông minh với ba trụ cột chính là phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh, người dân bước đầu được hưởng lợi từ các thành tựu công nghệ thông tin trong hoạt động y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế đã xây dựng và từng bước hình thành hành lang pháp lý về ứng dụng công nghệ thông tin y tế. Trong đó, đặc biệt là có sự đột phá trong việc ứng dụng công nghệ thông tin tại bệnh viện với gần 100% bệnh viện có phần mềm hệ thống thông tin bệnh viện, bước đầu triển khai phần mềm truyền tải và lưu trữ hình ảnh (PACS). Đáng nói là 99,5% các bệnh viện đã kết nối, liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ quan giám định và thanh toán bảo hiểm y tế, phục vụ giám định khám chữa bệnh bảo hiểm y tế điện tử.

Năm 2018, Bộ Y tế cũng triển khai thành công và có hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến, kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia, thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và một cửa ASEAN. Hệ thống quản lý và điều hành văn bản điện tử, kết nối liên thông với Văn phòng Chính phủ, hơn 20 bộ, ngành và các UBND tỉnh, thành phố, công khai kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Nhờ công nghệ thông tin phát triển nên các ngành nói chung và ngành y tế nói riêng phát triển, nhanh, tiết kiệm, hiệu quả và chính xác. Ngành y tế đã sử dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực chuyên môn cũng như quản lý y tế, quản lý kinh tế, quản lý thuốc, quản lý vật tư tiêu hao, theo dõi người bệnh.


Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh 
Nguồn: ITN

Đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở dữ liệu

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý bệnh viện là trăn trở nhiều năm của ngành y tế và đã được hiện thực hóa dần trong những năm gần đây. Nước ta hiện đã ứng dụng phần mềm quản lý bệnh viện, bệnh án điện tử, y tế từ xa (telemedicine), xếp hàng điện tử, thẻ điện tử thanh toán viện phí… giúp quá trình quản lý bệnh viện được minh bạch hóa, giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian khám, chữa bệnh, giảm thời gian chờ khám, giảm thời gian chờ mua thuốc, thời gian làm thủ tục xuất viện. Đồng thời, có thể trao đổi kỹ thuật, đưa ra ý kiến tư vấn cần thiết, hạn chế tình trạng có nhiều bệnh nhân phải chờ cả tuần, cả tháng để có ý kiến hội chẩn. Nhờ đó, hiệu quả công việc cao hơn, người dân hài lòng hơn.

Có thể thấy, việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế đã tạo ra nhiều cơ hội khám chữa bệnh, tuy nhiên đi cùng với cơ hội, cũng có không ít thách thức với ngành y tế. Do vậy, để có những bước đột phá hơn nữa, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, năm 2019, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở dữ liệu danh mục dùng chung gắn liền với mã định danh, làm nền tảng cho việc trao đổi thông tin, khả năng tích hợp giữa các hệ thống trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để các bệnh viện chủ động hoàn thiện hệ thống thông tin bệnh viện.

Đồng thời, chỉ đạo các bệnh viện triển khai bệnh án điện tử kết nối liên thông với phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử; triển khai phần mềm quản lý hoạt động trạm y tế xã kết nối liên thông với hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử từng bước giảm giấy tờ sổ sách tại trạm y tế xã, phường, thị trấn, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, giảm quá tải cho tuyến trên.

Trương Ngọc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
Quay trở lại đầu trang