XÃ HỘI
Cập nhật 08:18 | 16/12/2019 (GMT+7)
.
Bệnh viện Đa khoa Bảo Lạc:

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho đồng bào dân tộc vùng cao

18:15 | 01/02/2019
Mặc dù hoạt động trong điều kiện thiếu thốn trang thiết bị kỹ thuật cũng như đội cán bộ y, bác sĩ. Tuy nhiên trong thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Bảo Lạc đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đổi mới công tác khám, chữa bệnh, nhằm từng bước nâng cao chất lượng điều trị bệnh cho đồng bào dân tộc trên địa bàn.

Thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn, BVĐK Bảo Lạc đã không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, triển khai nhiều kỹ thuật điều trị các ca bệnh phức tạp mà trước đây phải chuyển lên tuyến trên như: Chấn thương vỡ gan, lá lách, chửa ngoài tử cung, khâu nối ruột đứt nhiều đoạn… cũng như áp dụng kỹ thuật cao trong điều trị, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, được người bệnh đánh giá cao. Trong 5 tháng đầu năm 2018, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lạc đã tiếp nhận khám và điều trị cho trên 26.2210 lượt người với công suất sử dụng giường bệnh đạt 102% theo kế hoạch đề ra. 

Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lạc là bệnh viện hạng II, quy mô 10 khoa, phòng và 3 phòng khám đa khoa khu vực với 102 cán bộ, y, bác sĩ. Để nâng cao chất lượng KCB, từ nhiều năm nay, Bệnh viện tích cực đổi mới công tác quản lý, chú trọng công tác đào tạo và đào tạo lại, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ; trong đó ưu tiên đào tạo các chuyên khoa ngoại, sản, nhi, gây mê hồi sức; tăng cường sinh hoạt chuyên môn thông qua việc mời các chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện Trung ương hướng dẫn, thuyết giảng các kỹ thuật đang được ứng dụng tại Bệnh viện và nhận chuyển giao các kỹ thuật hiện đại từ các bệnh viện lớn.

Đến nay, Bệnh viện có 14 bác sĩ, trong đó 5  bác sĩ chuyên khoa I, 2 bác sĩ đang đào tạo chuyên khoa I có thể áp dụng các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh về sản - phụ khoa… Bên cạnh đó, Bệnh viện còn chú trọng đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong KCB. Hằng năm, các đề tài nghiên cứu cấp cơ sở  nghiệm thu đạt loại khá trở lên được áp dụng thực tiễn trong công tác KCB của Bệnh viện và được người bệnh đánh giá cao. Ngoài ra, Bệnh viện còn đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng như phòng khám, khu điều trị, phòng mổ, các phòng chức năng, đồng thời tiếp nhận các trang thiết bị công nghệ cao như máy xét nghiệm tự động, hệ thống giàn phẫu thuật nội soi về ổ bụng, tiết niệu, máy siêu âm màu 4D, hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, nước tiểu. Là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên triển khai thành công phẫu thuật nội soi ổ bụng( Phẫu thuật cắt ruột thừa viêm, U nang buồng trứng, cắt túi mật…)

Bác sĩ Lý Văn Thì - Giám đốc Bệnh viện cho biết: ngoài việc áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại vào khám, chữa bệnh tại bệnh viện công tác cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý ngày càng được đổi mới. Theo đó duy trì và nâng cấp cơ sở vật chất tại các khoa, đặc biệt là Khoa khám bệnh, trang bị đầy đủ ghế ngồi chờ, quạt, bố trí hợp lý các khu, phòng, bảo đảm thuận tiện cho người dân đến khám, chữa bệnh. Vào những đợt cao điểm, chỉ đạo tăng cường bàn khám, phân công các bác sĩ thuộc các chuyên khoa thực hiện nhiệm vụ tại Khoa khám bệnh… Trong khâu đón tiếp người bệnh, Bệnh viện đã chú trọng cải tiến việc kiểm soát thủ tục hành chính, giám định bảo hiểm y tế để bảo đảm công bằng trong khám, chữa bệnh. Đồng thời, nhằm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Bệnh viện đã thành lập đường dây nóng nhằm tăng cường tiếp nhận, xử lý các ý kiến phản ánh của người bệnh về chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời duy trì, củng cố hòm thư góp ý, làm cơ sở chấn chỉnh lề lối làm việc, tác phong và tinh thần thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ y tế. Xây dựng phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện, không tiêu cực. Đồng thời xây dựng và triển khai thực hiện các quy trình kỹ thuật sử dụng trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh.

Cùng với việc tiếp nhận kỹ thuật của bệnh viện tuyến trên, Bệnh viện còn tích cực hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới thông qua các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, tư vấn hỗ trợ cấp cứu tại cơ sở và nhận hỗ trợ kíp mổ. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn chú trọng nâng cao thái độ phục vụ người bệnh, nhất là tại các khoa khám bệnh; tổ chức tốt công tác đón tiếp, hướng dẫn và phân loại tình trạng bệnh, không để xảy ra tình trạng người bệnh phải chờ quá lâu, có sự linh hoạt điều chỉnh người bệnh giữa các buồng khám hoặc tăng cường cán bộ khám khi có số lượng người bệnh quá đông. Để nâng cao hơn nữa chất lượng KCB, thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục cử cán bộ đi học nâng cao trình độ; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học; nâng cao thái độ phục vụ người bệnh, nhất là tại các khoa khám bệnh; tiếp nhận kỹ thuật mới từ các bệnh viện tuyến trên.. Hướng tới xây dựng BVĐK Bảo Lạc thành Bệnh viện khu vực miền Tây trong tương lai gần.

Thu Hoài
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
Quay trở lại đầu trang