XÃ HỘI
Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.
Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên

Đổi thay từng ngày

07:30 | 13/01/2019
Tại Hội nghị Đánh giá tiến độ thực hiện dự án Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2, không ít chuyên gia khẳng định, việc triển khai thực hiện dự án không chỉ giúp người dân nâng cao nhận thức mà còn giúp y tế cơ sở phát triển vượt bậc, thu hút bệnh nhân tới khám và điều trị.

Y tế cơ sở phát triển vượt bậc

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, để ưu tiên đầu tư, phát triển hệ thống y tế ở các vùng khó khăn, Bộ đã đàm phán, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) gần 100 triệu USD cho 5 tỉnh Tây Nguyên là Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai và Kon Tum thực hiện dự án Chăm sóc sức khỏe nhân dân. Giai đoạn 1 của dự án được đầu tư 30 triệu USD, triển khai từ năm 2004 - 2010. Giai đoạn 2, bắt đầu từ năm 2014 và kéo dài đến tháng 6.2020 với số vốn gần 65 triệu USD.

Giám đốc dự án Hà Văn Thúy cho biết, qua hơn 4 năm thực hiện giai đoạn 2, dự án đã đầu tư xây dựng và bàn giao được 51/58 trạm y tế xã, 1/9 phòng khám đa khoa khu vực, 6/15 bệnh viện huyện; trao hợp đồng xây dựng 70/83 công trình.Ngoài ra, dự án đã bàn giao 22 xe ô tô cứu thương và các trang thiết bị thiết yếu cho các đơn vị.

Người dân đến trạm y tế xã Đạ Ròn, Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng đo huyết áp
Nguồn: ITN

Thành quả của dự án không chỉ giúp người dân nâng cao nhận thức mà còn giúp y tế cơ sở phát triển vượt bậc. Trong đó phải kể tới Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông với số bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú ngày càng tăng. Phó Giám đốc Trung tâm y tế Nguyễn Xuân Oanh cho biết, Trung tâm hiện có 11 trạm y tế xã, thị trấn. Các trạm được xây và cung cấp trang thiết bị y tế, có 4 trạm y tế xã được xây mới. Mỗi ngày tại tuyến xã đã tiếp đón 40 - 60 bệnh nhân, không còn vắng vẻ trước. Ngay trong năm 2019, Trung tâm y tế huyện sẽ triển khai thực hiện sàng lọc và phát hiện sớm bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp cho người trên 45 tuổi trên địa bàn, dự kiến khoảng 22.000 người.

Với những thay đổi mang tính bước ngoặt, Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng cũng tiếp nhận nhiều lượt người đến khám và điều trị. Hiện đã có khoảng trên 90% người dân huyện này được khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe, trong đó, đang quản lý hơn 3.000 bệnh nhân tăng huyết áp, gần 700 bệnh nhân đái tháo đường, 284 bệnh nhân ung thư, 56 bệnh nhân hen và 67 bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mãn tính.

Để phát triển nguồn nhân lực của 5 tỉnh Tây Nguyên, Dự án hỗ trợ đào tạo cả dài hạn và ngắn hạn về chuyên môn và năng lực quản lý cho cả tuyến huyện, tuyến xã. Hoạt động đào tạo của Dự án được chia thành 25 nội dung, với tổng kinh phí khoảng 6,5 triệu USD, chiếm 8,9% tổng kinh phí vốn ODA. Hiện nay, đã có 8.850 cán bộ được Dự án hỗ trợ đào tạo cả dài hạn và ngắn hạn, đạt 75% kế hoạch.Cùng đó, dự án đã triển khai cung cấp các gói dịch vụ y tế thích hợp tại cộng đồng đến năm 2018 tại 40% số xã, thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông cộng đồng tại 11 huyện nghèo, thực hiện hoạt động giáo dục và truyền thông nhóm nhỏ tại 108 xã nghèo.

Đặt mục tiêu nâng cao chỉ số sức khỏe

 Dự án “Chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2” từ nguồn vay vốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) với mục tiêu hỗ trợ phát triển hệ thống y tế 5 tỉnh Tây Nguyên. Tổng vốn của dự án từ nguồn ODA của ADB là 70 triệu USD, tương đương 1.457,96 tỷ đồng, cùng với vốn đối ứng của Trung ương và địa phương là 137,5 tỷ đồng.

Mặc dù đạt được những kết quả bước đầu, song chỉ số về tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi, tỷ lệ tử vong mẹ, số bệnh nhân sốt rét ở 5 tỉnh Tây Nguyên trong Dự án vẫn ở mức cao hơn trung bình cả nước.

Chỉ rõ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đại diện một số địa phương cho biết, nhiều phần mềm hiện nay vẫn đang trong quá trình thử nghiệm; chưa có phần mềm quản lý sức khỏe tại trạm y tế có thể kết nối được các thông tin dữ liệu dân số - hộ gia đình, dữ liệu tham gia bảo hiểm y tế và liên thông dữ liệu về khám chữa bệnh của người dân ở các tuyến, tiêm chủng, phòng chống dịch…

Đại diện Sở Y tế Lâm Đồng cho rằng, hiện nay có nhiều văn bản quy định, hướng dẫn nhưng còn chồng chéo, bất cập; đặc biệt liên quan đến khám chữa bệnh và thanh toán chi phí bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, phụ cấp cho nhân viên y tế thôn bản còn thấp; chưa có quy định, hướng dẫn kinh phí chi cho trạm y tế để lập hồ sơ quản lý sức khỏe.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, để đạt hiệu quả cao, dự án phải hướng dẫn được người dân phòng bệnh, phát hiện sớm các bệnh, biết cách cải thiện nếp ăn uống, vệ sinh. Xây trạm y tế mới nhưng phải xem có bao nhiêu % người dân đến đo huyết áp, đo đường huyết. Những xã trong dự án phải phấn đấu không có dịch sởi, tỷ lệ tiêm vaccine phải cao, khống chế được sốt xuất huyết, tay chân miệng, đặc biệt là khống chế được sốt rét.

Đặc biệt, trong giai đoạn cuối, dự án cần tập trung khâu dự phòngvới các bệnh không lây nhiễm. Bởi hiện dự phòng mới chỉ nghĩ đến chống dịch, tiêm chủng, vệ sinh môi trường, đó chỉ là một khúc trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Dự phòng phải phòng được các bệnh không lây nhiễm, phòng bệnh trước khi bị bệnh nặng. Bên cạnh đó, các địa phương tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng nhân lực, để hạn chế bệnh nhân lên tuyến trên. Đặc biệt, mỗi tỉnh trong Dự án này cần chọn 3 trạm y tế xã điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình theo mô hình 26 trạm y tế xã mà Bộ Y tế đang thí điểm trên cả nước.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang