XÃ HỘI
Cập nhật 07:10 | 27/06/2019 (GMT+7)
.

Phòng chống bạo lực phụ nữ và trẻ em gái

23:23 | 20/10/2018
Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) vừa tổ chức tọa đàm “Phòng chống bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái - Nhận diện cơ hội và thách thức”. Tọa đàm là hoạt động kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam với mong muốn xã hội quan tâm bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trước nguy cơ bạo lực tình dục.

Trong vài năm trở lại đây, các vấn đề liên quan tới  bạo lực, đặc biệt là bạo lực tình dục đã và đang được đưa ra ngoài ánh sáng nhiều hơn. Hiện nay, việc phát hiện về bạo lực, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em qua báo chí là nguồn tin chính để các cơ quan, tổ chức bảo vệ trẻ em vào cuộc hỗ trợ nạn nhân, xử lý thủ phạm. Trung bình mỗi năm có gần 2.000 trẻ em xác định là nạn nhân bạo lực, xâm hại được công an các cấp can thiệp, điều tra. Tuy nhiên, đây chỉ là con số trên bề nổi đã được thống kê và còn rất nhiều trường hợp khác bị gia đình, người thân giấu đi.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân đầu tiên do ảnh hưởng từ các văn hóa phẩm độc hại khiến đạo đức của một số người xuống cấp, khi có nhu cầu quan hệ tình dục thường tìm đến đối tượng là trẻ em. Bên cạnh đó, nạn nhân là những trẻ em đua đòi, ăn chơi dễ bị lôi kéo, dụ dỗ...

Nhiều giải pháp được đưa ra tại tọa đàm, như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tập huấn, xây dựng hiệu quả các mô hình, Câu lạc bộ phòng chống bạo lực phụ nữ và trẻ em gái, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân... Nhà trường và gia đình nâng cao trách nhiệm giáo dục các kỹ năng sống, ứng xử trước các tình huống. Đồng thời, có sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan nhà nước có liên quan, mạnh mẽ tố giác khi phát hiện các hành vi bạo lực tình dục xảy ra tại địa phương.

Tin và ảnh: Thanh Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang