XÃ HỘI
Cập nhật 15:09 | 20/06/2019 (GMT+7)
.

Vì cuộc sống bình yên cho người dân

09:01 | 11/01/2019
Với mục tiêu hướng về cơ sở, tạo chuyển biến, đột phá ngay từ cơ sở trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), thời gian qua, Công an huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đã tăng cường công an chính quy xuống các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT, qua đó đã góp phần ổn định tình hình, đẩy lùi các loại tội phạm, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Đẹp hơn trong mắt người dân

Từ tỉnh lộ 429, theo đường liên xã của huyện Mỹ Đức về Đồng Tâm, trụ sở UBND xã nằm bên đường độc đạo liên thôn Hoành và Đồng Mít. Thời điểm chúng tôi đến đây đã vào buổi trưa, nhưng điện thoại bàn của Trực ban Công an xã vẫn reo liên tục. Có cuộc là điện của công dân hỏi thủ tục nhập khẩu, cuộc thì báo tình hình trộm cắp dưới địa bàn và cuộc điện thoại của chị Nguyễn Thị Lĩnh - con cụ Nguyễn Bá Phổ bị tai nạn giao thông chiều ngày hôm trước tại cụm 11, thôn Đồng Mít (tỉnh lộ 429) gửi lời cảm ơn vì nhờ các anh mà bố chị đã được cứu sống. Người gây tai nạn sau đó không lâu cũng đã tìm ra. Công đó là do có sự trợ giúp của người dân báo tin - Phó Trưởng Công an xã Đinh Huy Hoàng cho biết…


Công an xã Đồng Tâm gặp người dân cung cấp tin báo

Bình quân, mỗi ngày Ban Công an xã giải quyết cho khoảng 10 - 20 trường hợp có nhu cầu tách, nhập hộ khẩu và giải quyết các thủ tục hành chính khác. Ngoài ra, do nhiều người chưa nắm được hết các quy định của pháp luật trong việc nộp hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến công tác quản lý nhân, hộ khẩu nên ngoài lực lượng tăng cường xuống cơ sở làm nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, bảo đảm ANTT trên địa bàn, tại trụ sở làm việc luôn có công an viên là công an chính quy thường trực hướng dẫn, giải đáp mọi khúc mắc cho người dân.

11 giờ 30 trưa, nhưng công dân trong xã vẫn đến trụ sở công an để hỏi một số thủ tục về nhập, tách hộ khẩu. Bác Đỗ Thị Miến ở xóm 9, thôn Đồng Mít (xã Đồng Tâm) cũng theo lịch hẹn đến lấy sổ hộ khẩu mà trước đó bác gửi lên Ban Công an xã hỗ trợ, làm thủ tục nhập sinh cho người cháu ngoại của mình. Không để công dân chờ lâu, Trung úy Nguyễn Duy Đại, Công an viên thường trực tiếp nhận giấy hẹn rồi gửi lại sổ hộ khẩu. Cầm trên tay sổ hộ khẩu, bác Miến bày tỏ: Đáng lẽ, việc khai rồi làm thủ tục nhập khẩu cho cháu phải do chính bố mẹ cháu đi làm, nhưng vì hiện bố mẹ cháu Giang đang đi làm ở TP Hồ Chí Minh nên việc làm thủ tục nhập khẩu cho cháu đều do bác đảm nhận. Già cả rồi nên chúng tôi không rành về các thủ tục, nhờ được các anh công an xã hướng dẫn tận tình nên việc hoàn thành các thủ tục thuận lợi và nhanh chóng. Từ ngày các anh công an chính quy về đây, thôn làng chúng tôi cũng cảm nhận được sự bình yên hơn, các vụ trộm cắp được phát hiện và xử lý; một số vụ xô xát, xích mích giữa anh, em làng xóm cũng được công an đứng ra khuyên giải, góp phần gắn kết  lại tình cảm anh em.Chúng tôi vui, phấn khởi lắm.

Không để trở thành điểm nóng

Trưởng Công an huyện Mỹ Đức - Đại tá Nguyễn Ngọc Ky cho biết, là một xã thuần nông của huyện Mỹ Đức, Đồng Tâm có 2.786 hộ, 10.090 nhân khẩu. Số hộ nghèo và cận nghèo còn khoảng 200 hộ. Tình hình nổi lên là số khiếu kiện, không chấp hành kết luận thanh tra số 2346 - UBND TP Hà Nội, mặc dù các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục dưới mọi hình thức. Đáng chú ý, sau sự việc ngày 15.4.2017, xã Đồng Tâm được các cấp đánh giá là “điểm nóng”, nên từ tháng 12.2017, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã có quyết định điều động 10 cán bộ công an chính quy về đảm nhận các vị trí tại Công an xã Đồng Tâm, trong đó có 1 trưởng và 2 phó trưởng công an xã. Nhiệm vụ chính của công an chính quy về cơ sở đó là bám cơ sở, nắm chắc tình hình và phản ánh kịp thời lên cấp trên, vận động quần chúng tố giác tội phạm. Từ khi được điều về làm việc tại xã, nhiều vụ việc được xử lý kịp thời…

Trò chuyện với chúng tôi sau giờ nghỉ trưa, đại úy Đinh Huy Hoàng kể, trước thời điểm được cử về đây, hệ thống chính trị của xã gần như bị tê liệt. Trong hầu hết các cuộc tiếp xúc, cán bộ nói thì cứ nói, còn việc nghe và chấp hành theo hay không là chuyện khác. Nhưng từ khi được tăng cường về cơ sở, lực lượng công an chính quy nói riêng và công an xã nói chung luôn tích cực tham mưu cho UBND xã, các cấp chính quyền trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở. Cụ thể, năm 2018, công an xã đã tham mưu cho chính quyền xã thành lập Đội xã hội tình nguyện nhằm giáo dục, cảm hóa, vận động người dân đi cai nghiện tự nguyện, cũng như phối hợp với các gia đình trong công tác quản lý người nghiện.

Bên cạnh đó, công an xã còn phối hợp cùng Hội Phụ nữ xã, thường xuyên giúp đỡ các gia đình có con em nghiện ma túy, hòa giải, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, phòng tránh bạo lực gia đình… Đồng thời, duy trì mô hình Cụm quân dân đoàn kết.

Do Đồng Tâm nằm cách trung tâm huyện hơn 20km nên để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, thời gian qua, công an xã đã là “cầu nối” - tiếp nhận hồ sơ tách, nhập hộ khẩu. Qua các hoạt động này, công an xã nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân nhiều hơn, người dân cũng tin tưởng và chia sẻ thông tin, tố giác tội phạm nhiều hơn, số liệu được báo cáo trung thực hơn.

Một ngày ở xã Đồng Tâm, chứng kiến không khí làm việc của các cán bộ chiến sĩ công an xã cho thấy những chuyển biến tích cực trong công tác giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn viết những việc các anh đã làm được, đại úy Đinh Huy Hoàng chỉ cười hiền: Anh em được cử về đây là để bảo vệ, phục vụ nhân dân. 10 người, mỗi người một quê, người xa nhất ở cách đây 30 - 40km, nhưng đều không nề hà, ngại khó, nhiều khi tranh thủ về nhà vừa ăn được bát cơm mà có điện thoại lại phải về trụ sở ngay để giải quyết công việc. Nhưng bù lại, mỗi việc mình làm được người dân đồng thuận và ghi nhận, mỗi lời cảm ơn là như được tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục cố gắng để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình là phục vụ, bảo vệ nhân dân, và mang lại ý nghĩa thiết thực, bình yên cho dân, được dân tin tưởng và yêu quý.

Như nhận xét của anh Nguyễn Văn Kiên ở xóm 11, thôn Đồng Mít thì chủ trương đưa công an chính quy về xã là rất đúng. Đội ngũ công an chính quy về xã đã được đào tạo cơ bản, rèn luyện bàn lĩnh chính trị vững vàng, có thái độ tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Việc lập hồ sơ, nắm bắt tình hình địa bàn, điều tra nghiệp vụ cơ bản đã tốt hơn rất nhiều so với trước đây; đối tượng truy nã ẩn nấp trên địa bàn cũng giảm nhiều, xóm làng từ đó cũng bình yên hơn.

Bài và ảnh: Bảo Hân - Thái Thảo
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang