XÃ HỘI
Cập nhật 16:49 | 20/06/2019 (GMT+7)
.
Mô hình phòng khám bác sĩ gia đình

Loay hoay tìm hướng phát triển

08:26 | 05/01/2019
Bộ Y tế xác định mô hình phòng khám bác sĩ gia đình là lựa chọn phù hợp nhất để phát triển y tế, giúp cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện và liên tục cho người dân, tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm quá tải bệnh viện. Theo đó, phấn đấu đến năm 2020, có ít nhất 80% các tỉnh, thành phố triển khai mô hình. Mặc dù vậy, để tiếp tục nhân rộng và phát triển mô hình này còn nhiều việc phải làm, đặc biệt là tháo gỡ vướng mắc khi triển khai tại địa phương.

Người dân chưa mặn mà

Được xem là biện pháp hỗ trợ đắc lực để y tế cơ sở hoàn thành vai trò “người gác cổng” trong hệ thống y tế, mô hình phòng khám bác sĩ gia đình giúp sàng lọc, giải quyết được phần lớn các bệnh lý thông thường, không cần chuyển tuyến, góp phần giảm tải tại các bệnh viện, giảm bớt gánh nặng thời gian và công việc cho các bác sĩ chuyên khoa liên quan. Tuy nhiên, trên thực tế, người dân vẫn còn “mơ hồ” khi được hỏi về mô hình phòng, khám bác sĩ gia đình; không ít bệnh nhân băn khoăn về chất lượng khám, chữa bệnh mà mô hình này mang lại.


Đến năm 2020 có ít nhất 80% các tỉnh, thành phố triển khai mô hình phòng khám bác sĩ gia đình
Nguồn: ITN

Triển khai mô hình từ năm 2013, đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có 19/23 bệnh viện quận, huyện; 6 phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân; 7 phòng khám bác sĩ gia đình nằm trong phòng khám đa khoa tư nhân và 191/319 trạm y tế lập phòng khám bác sĩ gia đình. Thế nhưng, không nhiều người dân tin tưởng khi tìm đến mô hình này. Đơn cử như phòng khám bác sĩ gia đình tại Bệnh viện Quận 2, dù được đánh giá là đầu tư hiện đại hơn so với các phòng khám khác nhưng cũng chỉ có trên 100 lượt người đến khám, chữa bệnh mỗi ngày. Nguyên nhân do tâm lý người dân luôn muốn lên tuyến trên điều trị bệnh và cho rằng phòng khám bác sĩ gia đình chưa đáp ứng được chất lượng khám, chữa bệnh.

Tương tự, tại Phòng khám Bác sĩ gia đình thuộc Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (Quận 10), trung bình mỗi ngày chỉ có trên 40 bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, mặc dù phòng khám này được xem là mô hình chuẩn và được trang bị khá đầy đủ vật chất, trang thiết bị y tế như máy nội soi, máy đo khúc xạ, chụp X - quang, siêu âm, điện tâm đồ. Phòng khám có 14 chuyên khoa và 26 dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nếu so với quy mô hiện đại của phòng khám thì số lượng người dân đến đây hiện vẫn ít.

Là 1 trong 8 tỉnh, thành phố tham gia Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình giai đoạn 2013 - 2020” của Bộ Y tế, Cần Thơ  hiện có 18 trạm y tế, 6 phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân và bệnh viện; có 79 bác sĩ y học gia đình, trong đó 3 bác sĩ chuyên khoa I y học gia đình và 66 bác sĩ đa khoa học định hướng y học gia đình. Theo đại diện Bệnh viện Đại học Y dược Cần Thơ - đơn vị đầu tiên thực hiện mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại bệnh viện, mặc dù có những bệnh nhân đến phòng khám nhưng không nhiều bệnh nhân biết đây là phòng khám bác sĩ gia đình và cũng không có thông tin về mô hình này.

Thiếu đủ đường

Quyết định 1568/QĐ-BYT Phê duyệt kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, mô hình tổ chức của phòng khám bác sĩ gia đình được xác định gồm trạm y tế tuyến xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và phòng khám bác sĩ gia đình (phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân; phòng khám bác sĩ gia đình thuộc bệnh viện đa khoa tuyến huyện).

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến các phòng khám bác sĩ gia đình chưa thu hút người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu là do thiếu bác sĩ, thiếu thuốc, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị không đáp ứng mong đợi; thiếu sự kết nối và hỗ trợ giữa các tuyến khám, chữa bệnh và việc liên thông thẻ BHYT tuyến huyện, tuyến tỉnh còn nhiều bất cập.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê chia sẻ, Việt Nam bắt đầu triển khai Đề án đào tạo bác sĩ gia đình từ năm 1999, đến nay cả nước có 8 cơ sở đào tạo chuyên môn bác sĩ định hướng y học gia đình, chuyên khoa I, chương trình 3 tháng y học gia đình. Đã có hàng nghìn bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ gia đình trên cả nước, tuy nhiên có đến hơn 50% bác sĩ gia đình do thời gian đào tạo ngắn nên chưa hiểu và chưa thực hiện khám, chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình. Một số nơi triển khai phòng khám bác sĩ gia đình nhưng bác sĩ lại chưa được đào tạo, tập huấn về chuyên ngành y học gia đình. Các chức danh khác như điều dưỡng, kỹ thuật viên làm việc tại các phòng khám bác sĩ gia đình chủ yếu là kiêm nhiệm.

Cùng với đó, nhiều phòng khám được đầu tư xây dựng hạ tầng đạt chuẩn, nhưng lại thiếu trang thiết bị khám chữa bệnh đi kèm; một số phòng khám bác sĩ gia đình tại các quận, huyện; trạm y tế chỉ có một số thiết bị thông thường như ống nghe, nhiệt kế, máy đo đường huyết. Chưa kể, danh mục thuốc phục vụ điều trị bệnh nhân còn hạn hẹp về số lượng, chủng loại, thậm chí một số thuốc điều trị các bệnh mạn tính như đái tháo đường, hen phế quản chưa được cấp.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải đưa thuốc về phòng khám để người dân được cung ứng tại chỗ. Thậm chí có thể liên thông danh mục BHYT với nhà thuốc đạt chuẩn GPP (được đánh giá, kiểm định chất lượng và đạt yêu cầu tiêu chuẩn cao nhất về phục vụ) để người dân có thể đến bất kỳ nhà thuốc nào trong hệ thống lấy thuốc như mô hình nước ngoài đã làm. Cùng với việc lập hồ sơ bệnh án điện tử để quản lý liên tục sức khỏe người dân và hỗ trợ chuyên môn cho y bác sĩ, phòng khám bác sĩ gia đình cần phát triển theo quy mô đa khoa để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. 

Thái Dương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang