XÃ HỘI
Cập nhật 00:20 | 23/08/2019 (GMT+7)
.

Cảnh báo về “thủ phạm” gây ra các vụ ngộ độc tập thể

09:48 | 16/12/2018
Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, tính đến hết tháng 10, trên cả nước đã xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 2.710 người phải nhập viện, trong đó có 15 trường hợp bị tử vong. Các chuyên gia, đã xếp khuẩn tụ cầu vàng ở vị trí “thủ phạm số 1” gây ngộ độc tập thể.

Thống kê trong cả nước, không ít các vụ ngộ độc nghiêm trọng do tụ cầu vàng gây nên. Đơn cử như tại   năm 2010 đến tháng 11, trên địa bàn xảy ra 54 vụ ngộ độc thực phẩm. Trong đó ngộ độc thực phẩm do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật là 33 vụ (chiếm 61%), do hóa chất 2 vụ (chiếm 4%), không xác định được nguyên nhân 2 vụ (4%). Đáng nói, số vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, ngộ độc do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) 14 vụ (chiếm 26%).

Trong đó phải kể tới vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh mà nghi vấn nguyên nhân rất lớn do thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng làm 55 trẻ em nhập viện. Vụ ngộ độc thực phẩm tập thể này được coi là nghiêm trọng từ đầu năm tới nay vì có 30 bệnh nhân bị rất nặng phải chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng thành phố. Riêng tại Nhi đồng 1 có 11 em phải  vào phòng hồi sức tích cực do sốc nặng.

Trước đó, vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món ruốc gà, cũng khiến hơn 300 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình bị ngộ độc. Kết quả từ Viện Kiểm nghiệm Quốc gia phát hiện độc tố của vi khuẩn tụ cầu vàng ở cả thực phẩm sống và thực phẩm chín của món ruốc gà.


Cảnh báo ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng  
Nguồn: ITN

Theo đại diện Viện Y học ứng dụng Việt Nam, ông Trương Hồng Sơn, tụ cầu là một chủng vi khuẩn có mặt ở nhiều nơi trong môi trường tự nhiên, phổ biến nhất là tụ cầu vàng. Ở điều kiện bình thường, chúng không gây bệnh, nhưng khi vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể, thông qua các vết thương trên da, đường hô hấp, tiêu hóa có thể gây ra các nhiễm trùng rất nghiêm trọng như viêm mô tế bào trên da, viêm tủy xương, viêm phổi. Thậm chí, khi vi khuẩn này xâm nhập vào máu có thể nhiễm khuẩn huyết, gây sốc hay suy đa phủ tạng và dẫn tới tử vong. Những thực phẩm dễ bị nhiễm tụ cầu vàng nhất, đó là trứng, thịt gia súc, gia cầm, salad (có trứng, cá ngừ, thịt gà, khoai tây, mỳ ống), các loại bánh nướng có kem, các sản phẩm từ sữa.

Theo các chuyên gia, đặc điểm của tụ cầu vàng là có khả năng sống trong môi trường tự nhiên như không khí, đất, nước hoặc tồn tại trên cơ thể người ở khu vực da, mũi, họng, amidan một cách dễ dàng và có khả năng sinh ra cả nội và ngoại độc tố, trong đó ngoại độc tố gây nên bệnh đường ruột, được gọi là độc tố ruột. Đây là loại độc tố cực kỳ mạnh, chịu nhiệt tốt. Với nhiệt độ 100 độ C trong vòng 15 phút chưa thể hủy hoại được độc tố này. Vì vậy, thực phẩm dù đã đun nấu chín làm chết hết vi khuẩn tụ cầu vàng, nhưng độc tố của chúng vẫn còn, nếu ăn phải vẫn bị ngộ độc. Muốn khử độc tố tụ cầu vàng thì phải đun sôi thức ăn (100 độ C) ít nhất trong 2 giờ đồng hồ.

Để phòng, chống ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Hoàng Thị Minh Thu cho rằng, đối với hộ gia đình, bếp ăn tập thể khi cần chế biến các loại thực phẩm ăn ngay phải chọn lựa nguồn nguyên liệu bảo đảm vệ sinh, lưu ý khâu bảo quản thực phẩm và chế biến kỹ lưỡng. Đặc biệt, cần bảo quản các loại bánh kem, sữa, nước sốt ở nhiệt độ dưới 6 độ C và tránh giữ những thực phẩm này quá 12 giờ.

Các chuyên gia khuyến cáo, đối với các cơ sở sản xuất bánh kẹo, các nhà hàng ăn uống phải tăng cường kiểm tra dây chuyền sản xuất, nhất là khâu chế biến nguyên liệu; đồng thời, kiểm tra tình trạng vệ sinh và sức khỏe nhân viên định kỳ theo quy định. Đối với trang trại chăn nuôi gia súc như như bò, dê để lấy sữa, ngành thú y phải kiểm tra nghiêm ngặt tình trạng sức khỏe, tránh lấy sữa ở các gia súc bị viêm do tụ cầu.

Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
21:44 14/08/2019
“Tâm tình, Tinh thần, Thân thiện, Trung thực, Tự tin, Thi thật, Toàn thắng và Thành tích!” Đó là 16 chữ T mà Thứ trưởng Bộ LĐ-TB,XH Lê Tấn Dũng tặng Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên bang Nga trong Lễ xuất quân chiều 14.8. Theo Thứ trưởng, mỗi chữ T đã được chính các thí sinh, chuyên gia, nhà tài trợ và toàn thể đại biểu tham dự buổi Lễ chia sẻ, gửi gắm, bày tỏ quyết tâm đạt kết quả tốt nhất với tinh thần thi đấu trung thực, “fairplay”.
Quay trở lại đầu trang