XÃ HỘI
Cập nhật 20:28 | 08/12/2019 (GMT+7)
.

Mập mờ thông tin xác định thực phẩm an toàn

08:12 | 15/12/2018
Tại Hội thảo “Nhận diện thực phẩm an toàn” do Hiệp hội Thực phẩm minh bạch vừa tổ chức, không ít chuyên gia thừa nhận rằng, để nhận diện thực phẩm sạch và an toàn rất khó, bởi rất nhiều sản phẩm vẫn mập mờ thông tin, nhà sản xuất “đánh lừa” người tiêu dùng bằng nhiều cách.

Ngộ nhận thực phẩm an toàn

Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch Nguyễn Thị Hồng Minh nhận định, hiện đang có nhiều ngộ nhận về việc phân định thế nào là thực phẩm an toàn. Do thực phẩm an toàn đang bị bủa vây bởi thực phẩm bẩn, kém chất lượng và thậm chí do giá thành rẻ, dễ tìm mua. Chưa kể là có những thực phẩm mang danh “an toàn” nhưng thực chất là hàng kém chất lượng, không đúng với những gì nhà sản xuất đã quảng cáo, khiến người tiêu dùng bị dẫn dắt bởi ma trận thực phẩm hữu cơ thật giả lẫn lộn.


Vẫn khó khăn trong việc nhận diện thực phẩm an toàn  Nguồn: ITN

Nhiều chuyên gia thừa nhận, hiện thị trường có quá nhiều loại thực phẩm an toàn từ hữu cơ, dinh dưỡng với đủ loại chứng nhận đạt chuẩn Việt Nam, chuẩn quốc tế. Thế nhưng, có chứng nhận thật và cũng có chứng nhận không thật, được làm giả khá tinh vi; chất lượng và giá cả không đi đôi với nhau khiến không ít người tiêu dùng băn khoăn. 

“Nhiều người e ngại thịt ngoài chợ tiêm hormone tăng trưởng nên vào siêu thị để mua. Song, các sản phẩm như nem, chả, ruốc cũng chỉ ghi thành phần là thịt, chứ không rõ nguồn gốc thế nào. Với những sản phẩm có gắn mã truy xuất QR cũng mới dừng ở thông tin về nhà sản xuất vào siêu thị, không có nguồn thịt từ trang trại nào hay dùng thức ăn gì. Như vậy không gọi là thực phẩm an toàn, sạch được” - bà Nguyễn Thị Hồng Minh nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm đó, đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam VASEP Vũ Thế Thành thừa nhận, trong 10 người tuyên bố làm thực phẩm an toàn thì chỉ có 2 - 3 người làm thực sự, còn lại là an toàn “dởm” nhưng vẫn bán với giá gấp đôi hàng bình thường. Đáng nói là không ít nhà sản xuất lợi dụng kẽ hở để mập mờ thông tin sản phẩm nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Cụ thể, sản phẩm ghi là có thành phần đường tạo độ ngọt, nhưng thực chất có rất nhiều loại đường. Vậy đó là đường gì, đường thực vật hay đường hóa học, cũng không rõ ràng minh bạch.

Theo các chuyên gia, không có hóa chất độc hại, mà chỉ có liều lượng độc hại. Bởi bất kỳ hóa chất nào nếu sử dụng quá mức cho phép thì cũng trở nên độc hại; liều lượng độc sẽ gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Ngay cả thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép sử dụng thì phải có liều lượng và thời hạn sử dụng an toàn ở mức cho phép. Tuy nhiên, không nhiều cơ sở công khai thông tin này và người tiêu dùng cũng không hề biết.

Doanh nghiệp loay hoay

 Theo Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương, hiện nay, người tiêu dùng đang thiếu thông tin về các kênh cung ứng sản phẩm an toàn nên không biết mua thực phẩm an toàn ở đâu. Việc tổ chức các chương trình thực tế và hội thảo gắn kết người sản xuất và tiêu dùng, không chỉ giúp giới thiệu các mô hình sản xuất an toàn đã được chứng nhận mà còn nâng cao kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và các chuỗi liên kết giá trị cho người tiêu dùng.

Một trong những lý do khiến thực phẩm an toàn “thật” vẫn còn khiêm tốn là bởi “con đường” để làm được những sản phẩm hữu cơ, an toàn thực sự vô cùng khó khăn, nhất là khi sản xuất không lệ thuộc vào hóa chất. Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch Nguyễn Thị Hồng Minh cho biết, doanh nghiệp đầu tư sản xuất thực phẩm an toàn không nhiều, hàng hóa ít và không thể đưa vào các chợ đầu mối vì đa phần thương lái “ưa chuộng” những sản phẩm đẹp, giá thành rẻ hơn là những sản phẩm giá cao, bề ngoài không bắt mắt.

Để có thể đến được tay người tiêu dùng, nhiều cơ sở sản xuất cũng bày bán tại hội chợ hàng nông sản, song bên cạnh những sản phẩm được bảo chứng chất lượng, vẫn có những sản phẩm mới, ít người biết. Thậm chí, các chuyên gia còn cho biết, những sản phẩm này khó thu hút người tiêu dùng bởi đa số đi theo hướng hữu cơ của EU và Mỹ, dẫn tới giá bán thường đắt gấp 3, 4 lần so với giá bình quân trên thị trường.

Chuyên gia về an toàn thực phẩm Nguyễn Kim Thanh cho rằng, sở dĩ có tình trạng mập mờ thông tin về thực phẩm an toàn bởi đang có sự thiếu thống nhất trong quản lý an toàn thực phẩm, đôi khi có sự ngộ nhận rằng, sản phẩm được bán ở siêu thị lớn đương nhiên là thực phẩm an toàn, còn tại chợ, siêu thị nhỏ lại khác. Để rõ ràng thông tin, Việt Nam nên học cách làm thực phẩm an toàn của châu Âu với những chứng nhận từ chính nhà bán lẻ. Họ sẽ chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng và cũng nhờ những tiêu chuẩn tự nguyện này đã giúp nhà bán lẻ kiểm soát được chất lượng hàng hóa của họ. Tất nhiên trước khi có những tiêu chuẩn tự nguyện được xây dựng bởi các nhà bán lẻ, họ có hệ thống luật định khắt khe trong an toàn thực phẩm.

Còn theo đại diện Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, Nhà nước nên xây dựng chuẩn truy xuất nguồn gốc sản phẩm mang tính minh bạch từ nguyên liệu đầu vào. Đã đến lúc thực phẩm an toàn phải coi như điều hiển nhiên trong cuộc sống hàng ngày và vai trò của Nhà nước trong việc góp phần minh bạch quy trình sản xuất thực phẩm sạch là điều không thể thiếu.

Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang