XÃ HỘI
Cập nhật 20:28 | 08/12/2019 (GMT+7)
.
Tín dụng chính sách

Thay đổi nhận thức để thoát nghèo

08:09 | 15/12/2018
Hỗ trợ vốn, tạo sinh kế, chắp cánh ước mơ lập thân, lập nghiệp và tạo chốn an cư cho hàng triệu người nghèo là những điều mà đồng vốn tín dụng chính sách mang lại cho người nghèo Quảng Ngãi. Song, theo Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phạm Thị Thu Trang, giá trị lớn nhất của chính sách này nằm ở chỗ đã làm thay đổi nhận thức của người dân - yếu tố giúp những người dân yếu thế này ổn định cuộc sống một cách bền vững.

Hàng triệu hộ đã vượt qua khó khăn

Hơn 16 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) đã tạo ra những chuyển biến tích cực, thúc đẩy giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội trên toàn tỉnh Quảng Ngãi. Từ 3 chương trình nhận bàn giao từ Agribank, VietinBank và Kho bạc Nhà nước, đến nay NHCSXH Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện cho vay khá hiệu quả 17 chương trình tín dụng chính sách, với doanh số cho vay gần 7.600 tỷ đồng.


Phó Trưởng đoàn ĐBQH Quảng Ngãi Phạm Thị Thu Trang phát biểu tại hội trường  Ảnh: Thành Nam

Cùng với tăng trưởng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi, NHCSXH tỉnh luôn chú trọng đến hiệu quả hoạt động, nâng cao xử lý nợ rủi ro, không để nợ quá hạn phát sinh, tỷ lệ nợ xâu thấp (từ 9% năm 2003 đến nay giảm xuống còn 0,31%, trong đó nợ quá hạn 9,1 tỷ đồng). 16 năm qua, NHCSXH tỉnh đã giúp hơn 536 nghìn lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách của tỉnh tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách để đầu tư phát triển kinh tế; tạo điều kiện cho hơn 65 nghìn hộ nghèo vượt nghèo; hơn 51 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, chắp cánh ước mơ đến trường; xây dựng hơn 118 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… Góp phần thiết thực thực hiện chủ trương của tỉnh về giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 37% năm 2003 xuống còn 11,16% cuối năm 2017.

Không chỉ giúp hộ nghèo thoát nghèo, những đồng vốn ưu đãi còn tạo chốn an cư cho hơn 12 nghìn hộ nghèo, trong đó có trên 2 nghìn hộ tại các vùng ngập lũ. Đặc biệt, cũng chính từ những đồng vốn nhỏ này đã tạo điều kiện, giúp đỡ hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn tỉnh thay đổi cách nghĩ, cách làm và dần có thói quen canh tác, chăn nuôi cải thiện cuộc sống. Đây là giá trị to lớn nhất của chính sách tín dụng ưu đãi mang lại.

7 vấn đề cần xem xét  

 Đến nay, tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi đạt trên 3.053 tỷ đồng, tăng 2.928 tỷ đồng (tăng 23 lần so với thời điểm nhận bàn giao năm 2002), với gần 100 nghìn hộ vay còn dư nợ.

Tuy nhiên, qua những đợt giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi trên địa bàn tỉnh cho thấy, nguồn vốn tín dụng chính sách chưa thật sự ổn định, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế; việc hỗ trợ, trích nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để cho vay còn thấp; nhiều chính sách còn chồng chéo, đan xen, dẫn đến việc triển khai thực hiện phức tạp, nhất là các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

 Để khắc phục những hạn chế, yếu kém, phát huy vai trò và nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội, Phó Trưởng đoàn Phạm Thị Thu Trang đề nghị, chính quyền các cấp cần tổ chức thực hiện tốt chính sách của Trung ương lồng ghép nguồn vốn tín dụng chính sách với các chương trình, dự án khác để thực hiện có hiệu quả nguồn vốn ưu đãi này; kịp thời đề xuất, kiến nghị tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Quan trọng hơn, Chính phủ cần xem xét, hỗ trợ kinh phí đối ứng từ NSNN cùng với nguồn vốn vay từ NHCSXH cho hộ nghèo, bảo đảm kinh phí, nâng mức cho vay lên 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở theo Quyết định 33 (nhà 167 giai đoạn 2). Cùng với đó, Chính phủ xem xét mở rộng đối tượng cho vay nhà phòng tránh bão lụt theo Quyết định 48 đối với các hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo nằm trong vùng ngập lũ; nâng mức cho vay đối với chương trình này lên 50 triệu thay vì 15 triệu đồng như trước đây. Đối với mức cho vay hộ nghèo, cận nghèo và hộ thoát nghèo cũng cần nâng lên 70 - 80 triệu đồng để đầu tư phát triển kinh tế vì mức 50 triệu đồng/hộ không còn phù hợp.

Ngoài ra, Chính phủ cần có cơ chế kéo dài thời gian gia hạn nợ đối với chương trình học sinh sinh viên; điều chỉnh thời gian để xác định cho vay đối với các hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo tại các huyện miền núi 30a và hải đảo lên 5 năm; quan tâm bố trí nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm và nâng mức cho vay đối với hộ gia đình 70 - 80 triệu đồng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn của nhân dân trên địa bàn tỉnh (vì nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm rất lớn, hàng năm khoảng 100 tỷ đồng). Đặc biệt, có cơ chế lãi suất ưu đãi dành riêng cho hộ nghèo, cận nghèo tại các huyện miền núi 30a và hải đảo, nhằm tạo điều kiện cho các hộ tại các vùng miền núi, hải đảo có điều kiện để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, sớm thoát nghèo bền vững.

Bình Nhi ghi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang