XÃ HỘI
Cập nhật 23:40 | 10/12/2019 (GMT+7)
.
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Đáp ứng tiến độ

07:49 | 11/12/2018
Là một trong những dự án quan trọng cấp Quốc gia, Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành được quy hoạch đạt cấp 4F (cấp cao nhất) theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực. Để bảo đảm tiến độ khởi công vào tháng 6.2020 và đưa vào khai thác trong năm 2025, hiện nay công tác chuẩn bị của dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành cơ bản đáp ứng đúng tiến độ theo yêu cầu.

Bảo đảm tiến độ

Sau hơn 5 tháng ký hợp đồng “Tư vấn khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) giai đoạn 1” của dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giữa Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) với liên danh tư vấn Nhật - Pháp - Việt (JFV), ACV đã nêu cao tinh thần tích cực, chủ động, nỗ lực phối hợp với tư vấn thực hiện công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi đáp ứng mục tiêu tiến độ và yêu cầu chất lượng để kịp trình QH thông qua tại kỳ họp cuối năm 2019.

Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam cũng đã báo cáo Bộ Giao thông - Vận tải kế hoạch chi tiết bảo đảm hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi vào tháng 6.2019 và báo cáo Chính phủ trình QH thông qua vào kỳ họp tháng 10.2019; chuẩn bị sẵn nguồn lực và tiến hành các công việc chuẩn bị đầu tư để có thể khởi công vào cuối năm 2020. Căn cứ kế hoạch này, Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành sẽ được đưa vào khai thác chậm nhất vào năm 2025 theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ.


Công tác chuẩn bị của dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành cơ bản đáp ứng đúng tiến độ

Đến nay, nhìn chung việc triển khai tổng thể các hạng mục của tư vấn JFV đáp ứng tiến độ theo yêu cầu của hợp đồng. Các công tác trọng tâm phải triển khai trong 3 tháng đầu kỳ như thu thập các dữ liệu đầu vào cho công tác nghiên cứu; dự báo nhu cầu giao thông hàng không; đề xuất phân chia khai thác giữa Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành và Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất; nghiên cứu thiết kế địa thế; nghiên cứu hệ thống giao thông kết nối; thu thập dữ liệu phục vụ công tác thiết kế các hệ thống kỹ thuật, quy hoạch vùng trời và thiết kế phương thức bay, phân tích tài chính… đã hoàn thành đúng tiến độ. Công tác khảo sát địa hình địa chất; công tác nghiên cứu thiết kế nhà ga hành khách đã vượt tiến độ hợp đồng.

Trên cơ sở báo cáo tiến độ lần một của tư vấn, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam đã báo cáo các bộ ngành về kết quả triển khai công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi và đã nhận được sự đánh giá cao của Bộ Giao thông - Vận tải cũng như sự hỗ trợ, góp ý từ phía các bộ, ngành. Hiện nay, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với tư vấn để khẩn trương triển khai thực hiện các hạng mục đúng theo tiến độ. Tư vấn sẽ nộp báo cáo tiến độ lần 2 theo kế hoạch vào cuối tháng 11.2018.

Đánh giá tác động môi trường phù hợp

 Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành được quy hoạch trở thành một trong những Trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực, với quy mô, công suất sau khi được hoàn thành toàn bộ 3 giai đoạn là 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Trong giai đoạn 1 sẽ đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách với công suất 25 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ.

Để bảo đảm tiến độ khởi công dự án vào tháng 6.2020 và đưa Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành vào khai thác trong năm 2025, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam cũng cho biết, song song với việc thực hiện công tác khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho giai đoạn 1 của dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam cũng đã ký kết hợp đồng lập báo cáo đánh giá tác động môi trường với đơn vị tư vấn là Liên danh giữa Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải với Trung tâm Môi trường và Sinh thái, vào ngày 25.7.2018. Tiến độ triển khai lập báo cáo đánh giá tác động môi trường là 9 tháng, báo cáo đánh giá tác động môi trường sẽ được trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt vào cuối tháng 3.2019, trước khi Báo cáo nghiên cứu khả thi được trình cho Hội đồng thẩm định Nhà nước vào tháng 6.2019.

Đến nay, tiến độ gói thầu đánh giá tác động môi trường đang đáp ứng yêu cầu. Công tác khảo sát lấy mẫu mùa mưa, phân tích mẫu mùa mưa đạt 100%. Tư vấn đang triển khai lập báo cáo và viết các chuyên đề. Công tác tham vấn cộng đồng dự kiến thực hiện vào tháng 1 - 2.2019 khi có đầy đủ các số liệu Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành.

Đối với công tác lập dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã triển khai đến các sở, ban, ngành toàn tỉnh để tập trung toàn bộ nhân sự cho công tác này. Ngoài ra, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam cũng thành lập Tổ làm việc riêng cho công tác giải phóng mặt bằng và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuộc UBND tỉnh Đồng Nai trong quá trình triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, nghiên cứu các pháp lý liên quan để tổ chức công tác giao nhận mặt bằng dự án ngay khi tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện.

Song Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
Quay trở lại đầu trang