XÃ HỘI
Cập nhật 17:30 | 19/05/2019 (GMT+7)
.

Triển khai hệ thống thông tin quản lý bệnh nhân HIV

01:08 | 07/12/2018
Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, hiện đang phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nhân điều trị ARV phục vụ cho việc theo dõi thanh toán thuốc ARV từ nguồn BHYT và thiết lập hệ thống thông tin quản lý đến từng bệnh nhân tham gia điều trị ARV từ 1.1.2019.

Thông tin từ Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế: Đến thời điểm này đã có 35 tỉnh, thành phố được cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch hỗ trợ mua gần 30.000 thẻ BHYT cấp cho người nhiễm HIV; 18 tỉnh, thành phố đã phê duyệt ngân sách cho hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV… 89% tỷ lệ bệnh nhân HIV điều trị thuốc kháng virus ARV có thẻ BHYT. Dự tính đến hết năm 2018, tỷ lệ này sẽ tăng ở mức hơn 90%. Trong số đó, có 4 tỉnh, thành phố đạt 100% độ bao phủ thẻ BHYT cho bệnh nhân HIV là: Lai Châu, Cao Bằng, Cà Mau, Ninh Thuận. Còn lại 42 tỉnh có tỷ lệ bao phủ ở mức trên 90%, 15 tỉnh có mức bao phủ từ 80 - 90%.

Theo Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long, thời gian qua Bộ Y tế đã truyền thông mạnh mẽ tới những người nhiễm HIV về lợi ích khi điều trị thuốc ARV, quyền lợi của bệnh nhân khi tham gia BHYT nhằm khuyến khích, vận động người nhiễm HIV tự tham gia BHYT.

Về nội dung chi trả thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT, lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, hiện Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn xây dựng kế hoạch bảo đảm tài chính cho hỗ trợ mua thẻ BHYT và hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV. Hệ thống quản lý bệnh nhân ARV mới tạo được mã định danh duy nhất cho mỗi bệnh nhân dựa vào dữ liệu ngày sinh, số chứng minh thư/thẻ căn cước, thẻ BHYT, mã vạch, dữ liệu sinh trắc hoặc kết hợp các loại dữ liệu này. Đồng thời cung cấp được thông tin liên quan đến người bệnh như hồ sơ bệnh án, đơn thuốc, phiếu xét nghiệm, bệnh phẩm xét nghiệm máu.

Với cơ sở dữ liệu này, các cơ sở y tế có thể quản lý được bệnh nhân có thẻ BHYT và cả bệnh nhân chưa có thẻ bảo BHYT, đồng thời cũng xác định được danh tính bệnh nhân kể cả khi bệnh nhân chuyển viện sang địa bàn khác, tuyến khác.

Ngọc Đan
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang