XÃ HỘI
Cập nhật 23:04 | 20/04/2019 (GMT+7)
.

Áp dụng Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000

09:32 | 04/12/2018
Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000 là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, đồ uống và ngành nghề có liên quan trong việc cập nhật và hài hòa với tiêu chuẩn mới nhất của tổ chức Quốc tế về tiêu chuẩn hóa (ISO). Đó là khẳng định được đưa ra tại Hội thảo giới thiệu về công tác triển khai và chứng nhận Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000, do Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT), Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng vừa tổ chức.

Giám đốc QUACERT Phạm Lê Cường cho biết, nhằm chuẩn hóa toàn cầu về quản lý an toàn trong thực phẩm, ngày 19.6, tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa ISO đã chính thức ban hành tiêu chuẩn ISO 22000 nhằm áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp trong chuỗi thực phẩm. Tiêu chuẩn gồm 10 chương trong đó tích hợp toàn bộ yêu cầu như đánh giá rủi ro, kiểm soát mối nguy, chương trình tiên quyết, chương trình tiên quyết điều hành, kế hoạch HACCP.

Mục tiêu của chứng nhận hệ thống quản lý ISO 22000 là giúp các doanh nghiệp chế biến, sản xuất thực phẩm kiểm soát được các mối nguy từ khâu nuôi trồng, đánh bắt cho tới khi thực phẩm được sử dụng bởi người tiêu dùng, nhằm bảo đảm an toàn về thực phẩm. Khi áp dụng ISO 22000, các doanh nghiệp đều phải bảo đảm thực hiện các Chương trình tiên quyết (GMP, SSOP...) nhằm hạn chế các mối nguy đối với thực phẩm, phải xây dựng một hệ thống kiểm soát bao gồm các quá trình, thủ tục kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ trợ....


Áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 giúp doanh nghiệp quản lý tốt an toàn thực phẩm 
Nguồn: ITN

Nội dung của tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000 được nhìn nhận là một đơn vị có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo đảm cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.

Hội thảo lắng nghe các chuyên gia phân tích những vấn đề đang được quan tâm như tiến trình phát triển của tiêu chuẩn và các điểm mới, khác biệt so với phiên bản ISO 22000 trước đây; các nội dung, công việc mà các tổ chức, doanh nghiệp cần phải cập nhật nhằm bảo đảm đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn. Theo đó, các doanh nghiệp cần chú ý tới những quy định mới nhất liên quan tới các hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, đồ uống và trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng chia sẻ, trao đổi về các vấn đề mà doanh nghiệp hết sức quan tâm như thời hạn cho việc chuyển đổi sang tiêu chuẩn mới, hiệu lực của giấy chứng nhận mới trên toàn cầu và các yêu cầu cụ thể khác của tiêu chuẩn phiên bản mới. 

Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang