XÃ HỘI
Cập nhật 06:26 | 20/05/2019 (GMT+7)
.

An cư cho người nghèo vùng lũ

09:20 | 04/12/2018
Hơn 4 năm triển khai Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung, đã có hàng nghìn hộ nghèo thoát khỏi cảnh mà trời chiếu đất mỗi khi thiên tai ập đến. Tuy nhiên đến nay, chính sách hỗ trợ này đã đến lúc cần được xem xét, điều chỉnh lại để phù hợp với điều kiện thực tế.

Không còn ám ảnh

Trong ký ức đầy ám ảnh của anh Nguyễn Văn Cúc, thôn Phú Lâm Tây, xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi thì ngay từ khi còn bé, anh đã chứng kiến toàn bộ tài sản, nhà cửa của ba mẹ và rất nhiều nhà bà con trong xã bị lũ cuốn phăng. Có những năm, lũ về liên tục, nước từ thượng nguồn đổ xuống san phẳng cả thôn, khiến ai nấy đều kinh hãi. “Việc phải ngồi trên mái nhà một ngày, một đêm cầm cự bằng lương khô, mì tôm, chờ nước rút là chuyện bình thường đối với chúng tôi” -  anh Cúc tâm sự.

Men theo dòng sông Vệ, chúng tôi được anh Cúc dẫn về thăm căn chòi “cứu tinh” của cả gia đình. Anh cho biết, 4 năm trước, ngoài số tiền tiết kiệm, gia đình anh được ngân sách trung ương và địa phương hỗ trợ 16 triệu đồng; Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay thêm 10 triệu đồng nữa để xây ngôi nhà tránh bão lũ. Nhà xây xong chừng vài ba tháng thì lũ về. “Đó cũng là lần đầu tiên, cả gia đình không phải lo lắng. Mọi của cải quý giá đều được “ở” trên chòi cùng với người, không mất đi đâu tí nào” - vợ anh Cúc phấn khởi tiếp lời.

Cùng thôn Phú Lâm Tây, căn nhà của gia đình anh Trần Xuân Lâm nằm cách sông Vệ chưa đầy 50m. Trước đây, vào mùa mưa lũ, cả gia đình mất ăn, mất ngủ, tìm mọi cách chống chọi với “giặc thủy”, vậy mà mọi thứ vẫn kiệt quệ khi lũ đi qua. Chỉ đến khi được sự hỗ trợ của Nhà nước và nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Nghĩa Hành để xây căn nhà tránh lũ thì những lo lắng của gia đình anh Lâm mới bớt đi. Anh Lâm tâm sự, ngôi nhà thường được ví là chốn “an cư, lạc nghiệp” nhưng với người dân vùng lũ chúng tôi còn hơn thế, nó là nơi bảo vệ tài sản và tính mạng con người mỗi khi xảy ra bão lũ.

Quả thật, nếu ai đó từng đến Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi 4 năm về trước sẽ thấy Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có ý nghĩa lớn lao thế nào với bà con  nơi đây. Người dân 7 thôn trong xã đều sinh sống ở ven hạ lưu sông Vệ, nên thường xuyên đối mặt với những trận lũ, mà cao điểm thường xảy ra khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11. Nhằm bảo vệ an toàn cho người dân vùng lũ, từ năm 2012, Chính phủ đã có Quyết định số 716/QĐ-TTg để hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng tránh bao lũ cho bà con các tỉnh miền Trung. Và đến năm 2014 là Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg. Qua đó, đến thời điểm này đã có hàng nghìn hộ nghèo vùng lũ nhận được sự hỗ trợ về nhà ở tránh lũ.


Nhà tránh lũ của gia đình anh Nguyễn Văn Cúc 
Ảnh: Chí Kiên

Cần mở rộng đối tượng và nâng mức vay

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, số nhà đang thực hiện hỗ trợ theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg là 3.323 nhà; tổng kinh phí thực hiện là 159,414 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách trung ương là 42,534 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương 16,615 tỷ đồng; vốn huy động từ doanh nghiệp thông qua Quỹ Ngày vì người nghèo 9,969 tỷ đồng; vốn vay ưu đãi từ 49,845 tỷ đồng.

Có thể thấy, sau thành công của Quyết định 716/QĐ-TTg Chính phủ đã ban hành Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg nhằm hỗ trợ kịp thời cho hộ nghèo về nhà ở tránh lũ. Hai quyết định không chỉ mang ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc mà còn là yếu tố quan trọng trong thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia. Chính bởi vậy, tháng 6.2018, Chính phủ đồng ý cho kéo dài thời gian thực hiện Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg đối với 8 tỉnh, thành phố ở khu vực miền Trung. “Ngay sau khi có tin vui này, đã có 450 hộ dân trên địa bàn huyện Nghĩa Hành được vay vốn để xây nhà” - Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Nghĩa Hành Đỗ Văn Kha cho hay.

Tuy nhiên, trước những biến động của giá cả thị trường; những thay đổi ngày càng cực đoan, khó lường của thời tiết, thì không chỉ hộ nghèo mà các hộ khá hơn một chút cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Phú Lâm Tây Hồ Kim Việt cho biết, cùng đợt nhận hỗ trợ và vay vốn xây nhà tránh lũ với hộ anh Cúc và anh Lâm, trong thôn còn 6 hộ nghèo khác. Ngoài ra, trong thôn có khoảng 60 hộ không thuộc đối tượng hỗ trợ vay nhưng rất khó khăn về nhà ở, muốn được hỗ trợ và vay vốn để xây nhà tránh lũ. Bên cạnh đó, ông Việt cũng cho rằng, theo quy định xây nhà có chòi tránh lũ phải tối thiểu rộng 12m2, cao so với mực nước lũ lớn nhất 60cm - 1m, nên Nhà nước cần phải nâng mức cho vay mới có thể làm được.

Do đó, để giúp người dân vùng lũ thoát nghèo, ổn định cuộc sống, “Chính phủ cần mở rộng đối tượng được hưởng chính sách là hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo; đồng thời xem xét có thể nâng mức cho vay vốn lên mức 15 triệu đồng/hộ để phù hợp với giá cả thị trường. Có như vậy thì người dân mới có thể xây được căn nhà đúng với tiêu chí của chương trình đưa ra, chương trình này mới giúp người dân an toàn trong mỗi đợt bão lũ, giúp họ thoát nghèo bền vững” - Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Quảng Ngãi Trần Duy Cường kiến nghị.

Bình Nhi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang