XÃ HỘI
Cập nhật 06:26 | 20/05/2019 (GMT+7)
.
Nghệ An

Truyền thông hiệu quả về chính sách dân số

08:43 | 03/12/2018
Là một tỉnh có nhiều dân tộc anh em chung sống và nhiều tôn giáo cùng tồn tại, tỉnh Nghệ An luôn chú trọng công tác truyền thông dân số, đặt yếu tố phong tục tập quán và tôn giáo lên hàng đầu.

Tôn trọng giáo lý

Chị Lê Thị Thanh, người đã có hơn 10 năm làm viên chức dân số tại xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu cho biết, xã Diễn Hải có 10 xóm, trong đó xóm 8 có đông bà con giáo dân với 157 hộ, 725 nhân khẩu. Đây là xóm khó tuyên truyền về công tác dân số vì từ nhiều năm qua bà con giáo dân quan niệm, thực hiện kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) bằng biện pháp tránh thai hiện đại hay phá thai là trái với tự nhiên, là “mắc lỗi với bề trên”.

Vì thế, chị Thanh cho biết, chúng tôi thường tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để tuyên truyền đậm nét những câu chuyện điển hình về công tác dân số. Các buổi họp xóm, họp phụ nữ, người cao tuổi hoặc ngay cả khi gặp trên đường, thì cộng tác viên dân số đều nói về lợi ích việc sinh ít con. Thực tế cho hay, việc tuyên truyền về chính sách dân số phải thật đơn giản, dễ hiểu thì bà con giáo dân mới dễ tiếp thu, dễ nhớ để thực hiện. “Làm sao việc truyên truyền, vận động trở thành niềm tin như là một đức tin đối với họ thì mới có kết quả cao” - chị Thanh khẳng định.


Một buổi truyền thông về kế hoạch hóa gia đình tại Nghệ An

Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nghệ An Nguyễn Bá Tân cũng chia sẻ, trước hết, với đồng bào có đạo, trong chỉ đạo truyền thông, ngành dân số huyện/xã và chính quyền nơi đây đã tính đến yếu tố “tôn trọng giáo lý”. Giáo lý có quy định sinh đẻ theo tự nhiên và sinh đẻ có trách nhiệm, vì vậy khi triển khai các hoạt động liên quan đến dân số trên địa bàn, đều tránh không nói đến cụm từ “sinh đẻ có kế hoạch” mà chỉ nói đến cụm từ “sinh đẻ có trách nhiệm”.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Tân, phải bề trên, chức sắc tôn giáo trong cộng đồng, qua đó lồng ghép sâu rộng, hiệu quả các nội dung liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chính sách về dân số và phát triển trong các buổi lễ, sinh hoạt tôn giáo, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào.

Tính đến đặc thù

 “Công tác dân số ở vùng núi hay miền biển và cả đồng bằng đều có khó khăn riêng, điều đó đòi hỏi tất cả cán bộ dân số ở mọi cấp phải giữ được nhiệt huyết và trách nghiệm. Có như vậy, chính sách dân số mới có thể đi vào cuộc sống và trở thành tiền đề cho sự phát triển của quốc gia”.

Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nghệ An Nguyễn Bá Tân

Bàn về tính đặc thù trong truyền thông về dân số, ông Nguyễn Bá Tân cho biết thêm, tỉnh Nghệ An do đa phần người dân mưu sinh ven biển, nên trước đây bà con công giáo nghĩ sinh nhiều con để thêm lao động. Mỗi gia đình ở đây đều sinh từ 5 - 6 người con. “Tuy có lực lượng lao động nhưng các hộ dân vẫn không thể thoát nghèo. Rồi chính hệ lụy từ việc sinh nhiều con khiến đã nghèo lại càng nghèo thêm. Cái nghèo cứ bám riết lấy cuộc đời cha truyền, con nối”.

Từ đặc thù của địa phương, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nghệ An xác định, kế hoạch truyền thông, vận động liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ ở nơi đây phải có nhiều điểm khác biệt so với các địa bàn khác. Tỉnh đã đẩy mạnh truyền thông theo phương châm “mưa dầm, thấm lâu” với các hình thức đa dạng như tổ chức truyền thông theo nhóm; tổ chức chiến dịch truyền thông; giới thiệu các sản phẩm về tránh thai hiện đại để đồng bào biết và chủ động lựa chọn; xây dựng chương trình riêng về vận động chuyển đổi hành vi trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, sinh đẻ có trách nhiệm. Ngay cả việc lựa chọn cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số, nòng cốt, có uy tín tại địa bàn cũng lựa chọn những người trong đồng bào có đạo, là người phụ trách Hội Hiền mẫu trong nhà thờ, làm “đòn bẩy” giúp cho công tác truyền thông thuận lợi, hiệu quả.

Ông Nguyễn Bá Tân cho rằng, truyền thông hiệu quả về chính sách dân số không chỉ giúp bà con giáo dân sinh đẻ có trách nhiệm, nâng cao chất lượng cho nguồn nhân lực tương lai mà từ đó còn giúp họ cải thiện cuộc sống, ổn định kinh tế gia đình và nâng cao an sinh xã hội.

Tùng Dương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang