XÃ HỘI
Cập nhật 07:55 | 20/05/2019 (GMT+7)
.
Chương trình phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản

Mô hình chăn nuôi lợn theo công nghệ vi sinh

08:50 | 02/12/2018
Với hệ thống chăn nuôi được đầu tư hiện đại, nguồn gốc con giống, thức ăn rõ ràng, trang trại chăn nuôi lợn Bảo Châu hiện là mô hình tiên phong ứng dụng chăn nuôi và chế biến lợn hữu cơ theo công nghệ vi sinh của Nhật Bản, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp chứng nhận VietGAP.

Quy trình khép kín

Chúng tôi tìm đến trang trại chăn nuôi lợn duy nhất ở xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn để tìm hiểu mô hình chăn nuôi và chế biến lợn hữu cơ theo công nghệ vi sinh E.M (Effective Microorganism) của Nhật Bản. Đây là công nghệ chăn nuôi tiên tiến nhất hiện nay, bởi ngoài những ưu điểm về chất lượng thịt, công nghệ còn giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường mà hầu hết các trang trại chăn nuôi tại Việt Nam đang phải đối mặt. Giám đốc Công ty cổ phần trang trại Bảo Châu Nguyễn Đại Thắng cho biết: Hai vấn đề mà công nghệ E.M khác với chăn nuôi thông thường đó là công nghệ chế biến thức ăn cho lợn và xử lý chất thải của lợn. Đối với việc chế biến thức ăn, công nghệ áp dụng công thức ủ lên men các loại ngũ cốc như cám gạo, đậu tương, ngô… nhằm tạo ra các enzym có lợi cho tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho lợn. Do đó, lợn vẫn có thể phát triển khỏe mạnh mà không cần sử dụng đến các chất tăng trọng hay kháng sinh. Ngoài ra, thức ăn dạng này còn có mùi vị thơm ngon, kích thích sự thèm ăn, khiến lợn ăn nhiều hơn mà không cần sử dụng đến các loại phụ gia công nghiệp.

Còn về vấn đề chất thải chăn nuôi, E.M thực hiện biện pháp xử lý thân thiện với môi trường. Toàn bộ chất thải của lợn được thấm hút bằng lớp đệm sinh học được tạo ra từ đất, cát và chế phẩm E.M nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản. Các vi sinh vật trong đệm sẽ tự động phân hủy và tiêu diệt vi sinh gây mùi hôi thối. Do vậy, chuồng trại luôn thông thoáng, không có mùi uế tạp hay ruồi, muỗi. Lớp nền này sẽ được thay thế sau khoảng 4 đến 5 năm sử dụng và tái chế thành phân bón sạch cho cây trồng. Với cách xử lý chất thải như trên, Bảo Châu đã thực hiện tốt tiêu chí ba không “không chất thải, không nước thải, không khí thải”, bảo đảm an toàn cho môi trường.

Bên cạnh chăn nuôi, Bảo Châu cũng đã đầu tư một khu giết mổ hiện đại, dùng máy chích điện gây ngất vật nuôi. Sau khi mổ và làm sạch, thịt lợn được đóng gói hút chân không đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và có tem nhãn chứng nhận của cơ quan quản lý chất lượng nông lâm thủy sản; khách hàng có thể truy nguyên nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. “Nhờ thực hiện nghiêm túc các quy định trong chăn nuôi, chế biến nên Công ty cổ phần trang trại Bảo Châu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp chứng nhận VietGAP, Giám đốc Nguyễn Đại Thắng phấn khởi nói.


Các đại biểu giám sát thực tế mô hình chăn nuôi lợn

Cung ứng theo chuỗi, thu nhập hàng tỷ đồng

Được biết, hiện trang trại Bảo Châu xuất khoảng 30 - 50 con heo thịt/ngày, cung ứng cho các siêu thị lớn ở Hà Nội như chuỗi cửa hàng Bác Tôm, Vinagap… thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm. “Chúng tôi đầu tư nuôi heo sạch không đưa lợi nhuận lên hàng đầu mà mong muốn người dân sẽ được ăn thịt sạch, đúng tiêu chuẩn chất lượng, góp phần vực dậy uy tín ngành chăn nuôi”, Giám đốc Nguyễn Đại Thắng bộc bạch.

Là “thượng đế” nhiều năm cung ứng sản phẩm của Công ty Bảo Châu, Đại diện hệ thống cửa hàng Bác Tôm cho biết: Khái niệm thực phẩm hữu cơ vẫn chưa thực sự được nhiều người biết đến nhưng đang dần trở thành xu hướng tiêu dùng, chiếm lĩnh thị trường và thay thế các loại thực phẩm không bảo đảm an toàn. Chính vì vậy mà thịt lợn Bảo Châu luôn là thương hiệu được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng, trung bình hệ thống cửa hàng Bác Tôm tiêu thụ 3 - 5 tấn/ngày.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết: Trong 2 - 3 năm gần đây, ngành chăn nuôi Việt Nam, đặc biệt là chăn nuôi lợn đã có sự thay đổi mạnh mẽ, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn sạch, an toàn của người dân ngày càng tăng cao, đây là cơ hội để các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư chuỗi thịt lợn chế biến và xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều hộ chăn nuôi, trang trại vì lợi ích trước mắt mà chưa áp dụng công nghệ mới, còn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi để hạ giá thành. Để khắc phục điểm yếu này, người chăn nuôi phải chú trọng đến việc nâng cao chất lượng thức ăn chăn nuôi, sử dụng giống tiên tiến nhất, đồng thời áp dụng công nghệ, cách quản lý trại hiện đại nhất, tốt nhất. Thực tế, mô hình chuỗi sản xuất từ nguồn giống, trang trại, thức ăn, kiểm soát dinh dưỡng, dịch bệnh, chế biến và cam kết đầu ra vẫn luôn là mô hình “lý tưởng”, cho doanh thu cao.

TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang