XÃ HỘI
Cập nhật 07:55 | 20/05/2019 (GMT+7)
.
Chương trình phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản:

Triển khai thực hiện Nghị định số 115/2018/NĐ-CP
Quan trọng là ý thức chấp hành

08:44 | 02/12/2018
Sau hơn một tháng Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, có hiệu lực thi hành (ngày 20.10), công tác kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm đối với hành vi không đeo găng tay khi chế biến thực phẩm đã được các cơ quan chức năng nỗ lực triển khai. Tuy nhiên, vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết triệt để.

Không dễ xử phạt

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm một số địa phương, sau hơn 1 tháng áp dụng Nghị định 115/2018, ở nhiều con đường, tuyến phố và các chợ, hàng quán, việc thực hiện các quy định đeo găng tay khi chế biến thực phẩm vẫn còn lỏng lẻo. Không ít hộ kinh doanh khi vi phạm cho hay, vẫn chưa nắm rõ quy định xử phạt này.

Chi cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết, việc áp dụng mức phạt tiền 500.000 - 1.000.000 đồng với hành vi không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay không đơn giản, nhất là khi toàn TP Hà Nội có hơn 26.600 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó có hơn 5.200 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Đồng tình với quan điểm đó, đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan khẳng định, cái khó của cơ quan quản lý đó là hiện có quá nhiều cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; không một lực lượng thanh tra sở, ngành hay quận, huyện nào đủ sức phát hiện và xử lý mọi vi phạm. Trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có gần 47.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và khoảng 19.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Đáng nói là tuyến quận huyện, phường xã vẫn còn hạn chế về đội ngũ cán bộ như quá tải công việc, thiếu cán bộ chuyên trách về an toàn thực phẩm, vướng mắc trong kiểm tra liên ngành và xử phạt vi phạm.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đối với các hành vi như không đeo khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc thực phẩm, rất khó xử phạt hàng rong, do những người bán hàng rong không buôn bán cố định. Trên thực tế khi phạt có trường hợp lập biên bản kiểm tra ngày hôm nay, thì hôm sau người bán có thể chuyển sang địa bàn khác, khi mức phạt quá cao, người buôn bán nhỏ chấp nhận bị tịch thu phương tiện và trốn không đóng phạt.

Thêm vào đó, quá trình thanh tra, xử lý còn gặp khó khăn do nhiều cán bộ ở địa phương chưa có kiến thức, kinh nghiệm về công tác thanh tra, nhất là tuyến xã, phường. Một số lãnh đạo xã, phường chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này, chưa nắm chắc quy định liên quan tới quản lý an toàn thực phẩm, do đó, việc khác như bố trí nhân lực kiểm tra, kiểm soát, xác định lỗi và xử lý vi phạm đều gặp nhiều khó khăn.


Tuyên truyền, vận động người bán hàng tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm  
Nguồn: ITN

Chú trọng khâu tuyên truyền

Với Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, hầu hết các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm đều bị xử phạt tăng từ 2 - 3 lần, có những hành vi mức xử phạt tăng gấp từ 7 - 10 lần. Nghị định còn quy định các hình phạt bổ sung nghiêm khắc hơn như tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; đình chỉ hoạt động có thời hạn; buộc tiêu hủy thực phẩm, buộc chịu mọi chi phí xử lý ngộ độc thực phẩm…

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết, việc xử phạt những cơ sở vi phạm sẽ phải thực hiện theo đúng quy định nhưng để thuận lợi, người kinh doanh sẽ được tuyên truyền, nhắc nhở; trường hợp nào tái phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc. 

Trưởng Phòng Công tác thanh tra, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Trần Văn Châu khẳng định, để đưa loại hình kinh doanh dịch vụ này vào khuôn khổ không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ ngỏ việc quản lý. Đúng là để người dân hiểu và thực hiện các quy định về kinh doanh ATTP, trước hết cần tuyên truyền, vận động người bán hàng tuân thủ quy định, sau đó là vận động người tiêu dùng có ý thức “tẩy chay” thực phẩm bẩn. Song, để tránh bỏ sót trường hợp đã bị nhắc nhở, lại tiếp tục vi phạm, phải không ngừng tăng cường nhân lực, thường xuyên giám sát, kiểm tra chặt chẽ bảo đảm tính khả thi của quy định.

Đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, đưa thức ăn đường phố vào “khuôn khổ” nhưng cần lưu ý tính đặc thù, không thể rập khuôn với các nhà hàng, quán ăn. Điều quan trọng là phải tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm; vận động tuyên truyền thông qua nhiều hình thức, đặc biệt với sự phối hợp của các thành viên hội liên hiệp phụ nữ, mặt trận tổ quốc, vận động trang bị các phương tiện như kẹp gắp thức ăn, găng tay, đồ đựng một lần, khẩu trang cho một số điểm kinh doanh thức ăn đường phố.  

Mặt khác, chỉ tăng mức phạt tiền thôi là chưa đủ, vấn đề này liên quan nhiều đến ý thức, trách nhiệm của người bán hàng nên cần thiết đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân biết rõ để không vi phạm. Bởi cũng trên thực tế đã có nhiều quy định được ban hành nhưng không được thực hiện triệt để. Do đó, phải có phương pháp vận động để người tiêu dùng tẩy chay thực phẩm bẩn, cũng như trang bị cho họ kiến thức để nhận biết thực phẩm sạch. Người dân chính là kênh giám sát lớn nhất, hiệu quả nhất nên khi phát hiện sai phạm, cần thông tin ngay tới lực lượng chức năng, yêu cầu xử lý kịp thời, để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng.

Đỗ Quyên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang