XÃ HỘI
Cập nhật 22:42 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh

Phấn đấu 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

07:59 | 01/12/2018
Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, từ 1.1.2010 học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Triển khai thực hiện quy định này, BHXH thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả khả quan với hơn 1,6 triệu em tham gia BHYT tính đến tháng 9. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT thì vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Vẫn còn học sinh chưa tham gia BHYT

Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cho biết, tính đến cuối tháng 9, tổng số học sinh, sinh viên toàn thành phố hơn 1,7 triệu em, trong đó hơn 1,6 triệu em tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 94%. Tỷ lệ này đã tăng hơn 7% so với năm 2017. Khi tham gia BHYT, học sinh, sinh viên có đầy đủ quyền lợi, trách nhiệm như các nhóm đối tượng khác. Ngoài ra, học sinh, sinh viên tham gia BHYT còn được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường như sơ cấp cứu, tầm soát các bệnh học đường. BHYT trích 7% để lại trường học để nhà trường sử dụng cho hoạt động y tế học đường.


TP Hồ Chí Minh phấn đấu 100% học sinh tham gia BHYT  Nguồn: ITN

Lãnh đạo BHXH TP Hồ Chí Minh cũng cho hay, những khó khăn trong việc đăng ký, cấp phát thẻ BHYT học sinh, sinh viên gần như không còn. Theo đó, BHXH thành phố đã phân công cụ thể công việc cho các phòng liên quan và BHXH quận, huyện, đồng thời giao trách nhiệm cụ thể đến từng viên chức; phối hợp với từng trường để cùng nhà trường tổ chức triển khai, thu và phát hành thẻ, phối hợp cùng nhà trường theo dõi, xử lý ngay những khó khăn, vướng mắc.

Mặc dù BHYT học sinh, sinh viên đã được luật hóa và mang tính bắt buộc, phải thực hiện tại các đơn vị trường học nhưng thực tế vẫn còn có nhiều học sinh, sinh viên không tham gia BHYT. Nguyên nhân của tình trạng này là do công tác tuyên truyền về chính sách BHYT tại các trường ngay từ đầu năm học, đầu khóa học còn thiếu chiều sâu, thiếu sinh động, chưa phù hợp với các lứa tuổi tại các cấp học. Sự gắn kết trong phổ biến, hướng dẫn, triển khai thực hiện BHYT giữa nhà trường và phụ huynh học sinh chưa thật sự chặt chẽ.

Chưa kể, mức chênh lệch tăng thêm do lương cơ bản tăng cũng góp phần nhất định trong tỷ lệ tham gia BHYT của các trường, nhất là các gia đình đông con. Một số đơn vị chưa thực sự làm hết trách nhiệm của mình trong công tác tổ chức thu BHYT, bộ phận thu tại nhà trường chỉ tổ chức thu một vài đợt trong năm học, khóa học... Ngoài ra, số liệu thống kê từ đầu năm học, khóa học tại các trường chưa thật chính xác, chưa phân loại học sinh, sinh viên thuộc các nhóm đối tượng khác đã có thẻ BHYT như thân nhân công an, quân đội, ban cơ yếu, nghèo, cận nghèo, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn