XÃ HỘI
Cập nhật 20:47 | 17/08/2019 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh

Phấn đấu 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

07:59 | 01/12/2018
Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, từ 1.1.2010 học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Triển khai thực hiện quy định này, BHXH thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả khả quan với hơn 1,6 triệu em tham gia BHYT tính đến tháng 9. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT thì vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Vẫn còn học sinh chưa tham gia BHYT

Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cho biết, tính đến cuối tháng 9, tổng số học sinh, sinh viên toàn thành phố hơn 1,7 triệu em, trong đó hơn 1,6 triệu em tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 94%. Tỷ lệ này đã tăng hơn 7% so với năm 2017. Khi tham gia BHYT, học sinh, sinh viên có đầy đủ quyền lợi, trách nhiệm như các nhóm đối tượng khác. Ngoài ra, học sinh, sinh viên tham gia BHYT còn được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường như sơ cấp cứu, tầm soát các bệnh học đường. BHYT trích 7% để lại trường học để nhà trường sử dụng cho hoạt động y tế học đường.


TP Hồ Chí Minh phấn đấu 100% học sinh tham gia BHYT  Nguồn: ITN

Lãnh đạo BHXH TP Hồ Chí Minh cũng cho hay, những khó khăn trong việc đăng ký, cấp phát thẻ BHYT học sinh, sinh viên gần như không còn. Theo đó, BHXH thành phố đã phân công cụ thể công việc cho các phòng liên quan và BHXH quận, huyện, đồng thời giao trách nhiệm cụ thể đến từng viên chức; phối hợp với từng trường để cùng nhà trường tổ chức triển khai, thu và phát hành thẻ, phối hợp cùng nhà trường theo dõi, xử lý ngay những khó khăn, vướng mắc.

Mặc dù BHYT học sinh, sinh viên đã được luật hóa và mang tính bắt buộc, phải thực hiện tại các đơn vị trường học nhưng thực tế vẫn còn có nhiều học sinh, sinh viên không tham gia BHYT. Nguyên nhân của tình trạng này là do công tác tuyên truyền về chính sách BHYT tại các trường ngay từ đầu năm học, đầu khóa học còn thiếu chiều sâu, thiếu sinh động, chưa phù hợp với các lứa tuổi tại các cấp học. Sự gắn kết trong phổ biến, hướng dẫn, triển khai thực hiện BHYT giữa nhà trường và phụ huynh học sinh chưa thật sự chặt chẽ.

Chưa kể, mức chênh lệch tăng thêm do lương cơ bản tăng cũng góp phần nhất định trong tỷ lệ tham gia BHYT của các trường, nhất là các gia đình đông con. Một số đơn vị chưa thực sự làm hết trách nhiệm của mình trong công tác tổ chức thu BHYT, bộ phận thu tại nhà trường chỉ tổ chức thu một vài đợt trong năm học, khóa học... Ngoài ra, số liệu thống kê từ đầu năm học, khóa học tại các trường chưa thật chính xác, chưa phân loại học sinh, sinh viên thuộc các nhóm đối tượng khác đã có thẻ BHYT như thân nhân công an, quân đội, ban cơ yếu, nghèo, cận nghèo, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn...

Bảo đảm quyền lợi cho học sinh, sinh viên

 Theo thống kê của BHXH TP Hồ Chí Minh, hiện có 784 trường học đóng BHYT trên 90%, chiếm tỷ lệ 65,4%. Bên cạnh đó, có khoảng 400 trường đóng BHYT dưới 80%, chiếm tỷ lệ 33,3%.

Hướng đến 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cho biết, sắp tới BHXH TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với Trung tâm Phát triển giáo dục và đào tạo phía Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai văn bản hướng dẫn thực hiện BHYT học sinh, sinh viên... đến các trường, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để nhà trường chủ động triển khai và thu BHYT học sinh, sinh viên ngay từ đầu năm, đầu khóa học.

Phụ huynh học sinh và từng sinh viên sẽ nhận được thông tin cần biết về BHYT học sinh, sinh viên; thông báo về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT tại các trường. Đưa khoản thu BHYT vào mục thu bắt buộc, thông báo cụ thể mức đóng tương ứng với thời gian tham gia. Đồng thời, BHXH thành phố cũng sẽ phối hợp cùng nhà trường phân loại và lập danh sách các em tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác để các em vẫn được trích quỹ chăm sóc sức khỏe ban đầu và tính vào tỷ lệ tham gia của nhà trường.

Ngoài ra, theo ông Mến, để bảo đảm quyền lợi cho học sinh, sinh viên, cũng như phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% học sinh tham gia BHYT, ngành giáo dục và ban giám hiệu trường phải xác định BHYT học sinh, sinh viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng để có những hoạt động cụ thể trong việc tuyên truyền, giáo dục. Cùng với đó, BHXH TP Hồ Chí Minh cũng sẽ nghiên cứu phương pháp tuyên truyền phù hợp, sinh động, gần gũi hơn với các em theo từng lứa tuổi tại các cấp học để đạt hiệu quả hơn nữa trong công tác tuyên truyền tham gia BHYT học sinh, sinh viên.

Lan Chi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
21:44 14/08/2019
“Tâm tình, Tinh thần, Thân thiện, Trung thực, Tự tin, Thi thật, Toàn thắng và Thành tích!” Đó là 16 chữ T mà Thứ trưởng Bộ LĐ-TB,XH Lê Tấn Dũng tặng Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên bang Nga trong Lễ xuất quân chiều 14.8. Theo Thứ trưởng, mỗi chữ T đã được chính các thí sinh, chuyên gia, nhà tài trợ và toàn thể đại biểu tham dự buổi Lễ chia sẻ, gửi gắm, bày tỏ quyết tâm đạt kết quả tốt nhất với tinh thần thi đấu trung thực, “fairplay”.
Quay trở lại đầu trang