XÃ HỘI
Cập nhật 07:28 | 20/08/2019 (GMT+7)
.

24.000 ca mắc mới ung thư phổi mỗi năm

20:49 | 07/11/2018
Chiều 7.11, tại Bệnh viện K đã diễn ra hội thảo Ung thư Việt - Pháp lần thứ 2 với chuyên đề ung thư. Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực ung thư phổi đến từ Pháp. Đây cũng là cơ hội trao đổi, nâng cao chuyên môn giữa y, bác sĩ của hai nước trong lĩnh vực điều trị ung thư phổi.

Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia Trần Văn Thuấn cho biết, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới ở cả nam và nữ, với khoảng 2,09 triệu ca mắc mới và 1,76 triệu người tử vong mỗi năm. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng gần 24.000 ca mắc mới và hơn 20.000 ca tử vong do ung thư phổi. Nhiều năm nay, ung thư phổi vẫn đứng số 1 về số người mắc trong các loại ung thư ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo số liệu từ đầu năm 2018 tới nay thì tỷ lệ mắc ung thư phổi đã tụt xuống vị trí thứ 2 sau ung thư gan, dù thực tế số mắc bệnh vẫn tăng lên.

Phó Giám đốc Bệnh viện K Lê Văn Quảng, nhấn mạnh, để phát hiện sớm ung thư phổi là rất khó khăn. Từ các phương pháp cũ như chụp Xquang, xét nghiệm đờm, cho đến phương pháp mới nhất hiện nay là sàng lọc bằng chụp CT liều thấp nhưng hiệu quả đều không thực sự rõ ràng. Hơn nữa, bệnh ung thư phổi thường không có triệu chứng sớm điển hình, dễ nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh lý khác. Bệnh này lại tiến triển rất nhanh. Có thể bệnh nhân mới chụp Xquang 6 tháng trước chưa phát hiện gì bất thường nhưng 6 tháng qua thì đã mắc ung thư phổi giai đoạn muộn. Thực tế, tại Bệnh viện K, 2/3 bệnh nhân mắc ung thư phổi được phát hiện, đến viện điều trị ở giai đoạn muộn. Khi đó, đã xuất hiện đầy đủ các biểu hiện của bệnh như tức ngực, ho, khó thở, khả năng điều trị ở giai đoạn sớm (phẫu thuật) không cao mà phải điều trị xạ trị, hóa chất luôn… Đó cũng là lý do khiến số bệnh nhân tử vong do ung thư phổi rất cao.

Chia sẻ về hiệu quả các biện pháp điều trị ung thư phổi tại Việt Nam, PGS.TS Lê Văn Quảng cho biết, các liệu pháp mới trong điều trị nội khoa và việc áp dụng liệu pháp điều trị trúng đích đã mang lại những kết quả khả quan. Đặc biệt, gần đây nhất liệu pháp điều trị miễn dịch được một số bệnh viện áp dụng, là một tiến bộ lớn của y học giúp kéo dài thêm cuộc sống cho những bệnh nhân mắc ung thư phổi ở giai đoạn muộn.

Theo thống kê, độ tuổi mắc ung thư phổi những năm gần đây có trẻ hóa nhưng chưa nhiều, gặp chủ yếu ở lứa tuổi trên 50, đặc biệt là ở người có tiền sử hút thuốc lá hoặc thường xuyên hút thuốc lá thụ động. Vì vậy, những người từ 50 tuổi trở lên, những đối tượng có nguy cơ cao như người hút thuốc lá, người thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động… thì nên chủ động đi tầm soát ung thư khoảng 6 tháng - 1 năm/lần.

Lan Chi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
21:44 14/08/2019
“Tâm tình, Tinh thần, Thân thiện, Trung thực, Tự tin, Thi thật, Toàn thắng và Thành tích!” Đó là 16 chữ T mà Thứ trưởng Bộ LĐ-TB,XH Lê Tấn Dũng tặng Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên bang Nga trong Lễ xuất quân chiều 14.8. Theo Thứ trưởng, mỗi chữ T đã được chính các thí sinh, chuyên gia, nhà tài trợ và toàn thể đại biểu tham dự buổi Lễ chia sẻ, gửi gắm, bày tỏ quyết tâm đạt kết quả tốt nhất với tinh thần thi đấu trung thực, “fairplay”.
Quay trở lại đầu trang