XÃ HỘI
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.

Cảnh báo hậu quả do ngộ độc các loại ma tuý mới

20:47 | 07/11/2018
Trung bình mỗi ngày Trung tâm chống độc tiếp nhận vài bệnh nhân bị ngộ độc ma túy. Theo các chuyên gia, hiện có rất nhiều loại ma túy, lên đến hàng chục loại, hàng chục nhóm chất.

Bên lề Hội nghị quốc tế chuyên ngành chống độc 2018, diễn ra vừa qua, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Trung Nguyên cho biết, hiện nay trung bình mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận vài bệnh nhân bị ngộ độc ma túy. Không như ngày xưa chỉ có heroin, ngày nay có rất nhiều loại ma túy, có thể lên đến hàng chục loại, hàng chục nhóm chất, thậm chí có những nhóm ma túy mới xuất hiện.


Điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc ma tuý tại Trung tâm chống độc. Nguồn: ITN

Chính vì thế, thời gian gần đây, Trung tâm tiếp nhận không ít bệnh nhân nhập viện do ngộ độc ma túy với các tổn thương rất nặng như tổn thương đa tạng, tụt huyết áp, loạn nhịp tim, co giật hôn mê, đông máu, suy thận, thậm chí là tử vong. Các bác sĩ phải cố gắng hết sức, bằng mọi cách hồi sức cấp cứu cơ bản, lọc máu, phải can thiệp mạch vành vô cùng tốn kém, phức tạp; không chỉ nguy hiểm cho bệnh nhân mà còn nguy hiểm cho người cấp cứu.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, vấn đề rất đáng lo ngại là những người sử dụng ma túy hầu hết đều còn trẻ. Ma túy ảnh hưởng rất nhiều đến cơ quan nội tạng của cơ thể người, trong đó có ảnh huởng mạnh nhất là hệ thần kinh và tâm thần. Các bệnh nhân khi đến bệnh viện cấp cứu đều bị hôn mê co giật, xuất huyết não, tổn thương não rất rộng. Những bệnh nhân này rất dễ tử vong, nếu không tử vong thì cũng bị rối loạn tâm thần, ảo giác.

Theo các chuyên gia, việc cai nghiện cho các bệnh nhân sử dụng loại ma túy mới xuất hiện là vấn đề rất nan giải. Đối với những bệnh nhân ngộ độc ma túy mới cùng các biểu hiện lâm sàng thay đổi liên tục, các bác sĩ Trung tâm phải vừa theo dõi, vừa đưa ra các phác đồ điều trị, nghiên cứu tài liệu để tìm kiếm giải pháp mới nhằm cấp cứu nhanh và kịp thời, giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân.

Lý giải về việc ngày càng có nhiều bạn trẻ lạm dụng ma túy, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho rằng, đa phần các bạn trẻ sống trong gia đình có điều kiện kinh tế, có trường hợp quá rảnh rỗi nên đã bị ma túy “lôi kéo”. Các bạn trẻ nói riêng, cộng đồng nói chung hãy tránh xa các chất ma túy, không được lạm dụng hay sử dụng bất kỳ loại ma túy nào cho bất kỳ mục đích nào. Vì đã dùng 1 lần, rất dễ dùng các lần tiếp theo và dần dần sẽ nghiện.

Bích Thuỷ
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang