XÃ HỘI
Cập nhật 19:17 | 20/08/2019 (GMT+7)
.
Chương trình Sữa học đường: Làm gì để thực sự hiệu quả?

Bài 3: Sữa nào phù hợp?

07:52 | 07/11/2018
Theo Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8.7.2016, sữa tươi được sử dụng trong Chương trình Sữa học đường. Tuy nhiên, trong Công văn số 5454 ngày 17.9.2018, Bộ Y tế lại xin đề xuất bổ sung “sữa dạng lỏng” nhằm “bảo đảm trẻ em tuổi học đường được sử dụng các sản phẩm sữa dạng lỏng khác đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo Quyết định 1340 và sự tham gia bình đẳng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa”. Vậy đâu là loại sữa phù hợp?
>> Bài 1: Ai thực sự hưởng lợi?

>> Bài 2: Bổ sung vi chất có cần thiết?

Rào cản doanh nghiệp sữa gia nhập thị trường?!

Theo Quyết định số 5450/QĐ - BYT ngày 28.9.2016 về việc Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020, Bộ Y tế nêu rõ: “Các sản phẩm sữa tươi thuộc phạm vi điều chỉnh của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng QCVN 5-1:2010/BYT đáp ứng các quy định về kỹ thuật và quy định về quản lý của quy chuẩn này được sử dụng trong Chương trình Sữa học đường”.

Trong Công văn số 5454/BYT - ATTP, Bộ Y tế cho biết, hiện Bộ đã xây dựng dự thảo Quyết định của Bộ Y tế về việc quy định sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường. Dự thảo được đăng tải công khai và tổ chức xin ý kiến góp ý rộng rãi. Trên cơ sở các ý kiến góp ý, Bộ Y tế nêu rõ: Quyết định số 1340/QĐ-TTg chỉ quy định sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường. Điều này “dẫn tới việc hạn chế sự lựa chọn các loại sữa khác trong khi các sản phẩm sữa khác vẫn có thể đáp ứng mục tiêu dinh dưỡng của chương trình”, “tạo ra rào cản tham gia thị trường của nhiều doanh nghiệp”. Theo đó, chỉ có các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp sản phẩm sữa tươi mới có thể tham gia chương trình, còn các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp các sản phẩm sữa khác không được tham gia chương trình, dù nhiều sản phẩm khác đã được Bộ Y tế cấp công bố cho phép lưu hành sử dụng cho lứa tuổi học đường.

Theo đại diện Cục Chăn nuôi, ngành sữa trong nước hoàn toàn đáp ứng nhu cầu sữa tươi của Chương trình Sữa học đường 
Nguồn: Báo Tiền phong

Sở dĩ có đề xuất này bởi Bộ Y tế dựa trên báo cáo của Hiệp hội Sữa Việt Nam cho rằng sản lượng sữa tươi trong nước mới đáp ứng được khoảng 34% nhu cầu sữa cả nước. “Nhằm bảo đảm trẻ em tuổi học đường được sử dụng sản phẩm sữa dạng lỏng khác đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo mục tiêu tại Quyết định số 1340/QĐ-TTg và sự tham gia bình đẳng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa, Bộ Y tế đề xuất ngoài sản phẩm sữa tươi, các sản phẩm sữa dạng lỏng khác cũng được tham gia chương trình Sữa học đường”, Công văn 5454 viết.

Vấn đề đặt ra là liệu điều này có thuyết phục? Sữa dạng lỏng có bảo đảm cải thiện dinh dưỡng như sữa tươi?

Nên ưu tiên sữa tươi

Trước thông tin nguồn cung sữa tươi trong nước không đáp ứng nhu cầu nên Bộ Y tế đề xuất bổ sung “sữa dạng lỏng” vào Chương trình Sữa học đường, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN - PTNT Tống Xuân Chinh bác bỏ. “Năm nay, sản lượng sữa tươi nguyên liệu cả nước khoảng 980 nghìn tấn. Mục tiêu đến năm 2020 theo Chiến lược phát triển chăn nuôi là đạt 1 triệu tấn sữa tươi nguyên liệu. Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có khoảng 3,7 triệu trẻ mẫu giáo và 7,5 triệu học sinh tiểu học. Giả dụ, mỗi cháu được uống 220ml sữa/ngày trong 280 ngày/năm thì sẽ hết gần 580 nghìn tấn sữa tươi nguyên liệu. Như vậy, bây giờ sữa tươi nguyên liệu sản xuất trong nước hoàn toàn đáp ứng được nếu sử dụng 100% sữa tươi cho Chương trình Sữa học đường”, ông nói.

Cũng theo ông Chinh, hiện các nước có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển mạnh như Mỹ, Australia, châu Âu tiêu thụ 100% sữa lỏng được chế biến từ sữa tươi, trong khi Việt Nam mới đáp ứng được 40%. Vì vậy, ưu tiên phát triển đàn bò sữa đi kèm với các dịch vụ cho chăn nuôi bò sữa để hạn chế phụ thuộc nhập khẩu vẫn là ưu tiên hàng đầu, cũng là cách để trẻ em Việt Nam được tiếp cận với nguồn thức uống giàu dinh dưỡng của đất nước.

Chuyên gia hóa học và quản trị chất lượng Vũ Thế Thành phân tích, sữa tươi có hai loại là sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng. Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, trong thời gian lên tới 6 tháng. Sữa thanh trùng phải bảo quản lạnh, tuổi thọ ngắn, rất khó khăn cho khâu phân phối. Sữa thanh trùng có mùi thơm hơn, nhưng về dinh dưỡng thì hai loại sữa này có thể xem là tương đương nhau. Đối với “sữa dạng lỏng” được hiểu là sữa bột pha nước thành dung dịch sữa (sữa hoàn nguyên). Sữa bột có hai loại chính: Sữa bột nguyên kem tương đương với sữa tươi về mặt dinh dưỡng; sữa bột gầy, ít chất béo hơn thích hợp cho ăn kiêng.
PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, thông thường, người dân có tâm lý thích sữa tươi hơn vì giữ được thành phần tự nhiên của sữa bò, dê. Về nguyên tắc, bổ sung dinh dưỡng nằm ở sữa bột là chính do các công ty sữa đã bổ sung nhiều vi chất, tùy từng nhóm đối tượng. Tuy nhiên, so với sữa tươi, sữa bột vẫn bị hao hụt phần nào các vitamin và khoáng chất tự nhiên do phải trải qua nhiều công đoạn xử lý, tách nước… Như vậy, có thể sử dụng được song song hai loại sữa này, song sữa tươi vẫn có những ưu thế nhất định về các khoáng chất tự nhiên có lợi cho cơ thể.

Ông Thịnh cũng tỏ ý băn khoăn nếu cho phép sử dụng bổ sung “sữa dạng lỏng” trong chương trình Sữa học đường. Bởi lẽ, thực tế đã có trường hợp doanh nghiệp nhập nhèm khi gắn mác sữa tươi nhưng thực chất là sữa hoàn nguyên. “Vậy nếu cho phép bổ sung danh mục sữa tham gia chương trình thì có kiểm soát được để tránh “bổn cũ soạn lại”? Trong trường hợp xảy ra sai phạm, cơ chế xử lý thế nào, ai phải chịu trách nhiệm?”, ông Thịnh đặt câu hỏi. Từ đó, vị chuyên gia này cho rằng, nếu nguồn cung trong nước bảo đảm, chỉ nên chọn sữa tươi cho Chương trình Sữa học đường bởi sữa tươi đã bảo đảm hoàn thiện về dinh dưỡng.

Vũ Thủy
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
21:44 14/08/2019
“Tâm tình, Tinh thần, Thân thiện, Trung thực, Tự tin, Thi thật, Toàn thắng và Thành tích!” Đó là 16 chữ T mà Thứ trưởng Bộ LĐ-TB,XH Lê Tấn Dũng tặng Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên bang Nga trong Lễ xuất quân chiều 14.8. Theo Thứ trưởng, mỗi chữ T đã được chính các thí sinh, chuyên gia, nhà tài trợ và toàn thể đại biểu tham dự buổi Lễ chia sẻ, gửi gắm, bày tỏ quyết tâm đạt kết quả tốt nhất với tinh thần thi đấu trung thực, “fairplay”.
Quay trở lại đầu trang