XÃ HỘI
Cập nhật 19:17 | 20/08/2019 (GMT+7)
.

Nguy cơ ngộc độc từ bữa ăn học đường

16:55 | 06/11/2018
Vụ việc hàng chục học sinh trên địa bàn Quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh có triệu chứng ngộ độc sau khi dùng món bánh mì chà bông (ruốc) trong một buổi lễ dành cho thiếu nhi và trước đó, hơn 300 học sinh tiểu học tại Ninh Bình cũng bị ngộ độc nghi có liên quan đến ruốc gà, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo mất an toàn bữa ăn học đường.

Không thể thờ ơ với sức khoẻ giống nòi

Phó Giám đốc Bệnh viện quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh Lương Văn Sinh cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận 38 trường hợp trẻ em và 2 người lớn nghi do ngộ độc thực phẩm được chuyển đến. Các em nhập viện trong tình trạng ói mửa, đau bụng, tiêu chảy và một số trẻ còn có dấu hiệu tụt huyết áp.

Trước đó, các em tham dự buổi lễ dành cho thiếu nhi trên địa bàn quận Tân Phú. Tại buổi tiệc, các em có dùng món bánh mì chà bông. Sau khi ăn, các em bắt đầu có dấu hiệu ngộ độc và được phụ huynh đưa đến Bệnh viện quận Tân Phú để cấp cứu.

Trước đó, tại Ninh Bình, vào ngày 5.10, một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng sau bữa ăn lúc 10 giờ 30 phút đã làm 352 học sinh phải đi viện điều trị.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình thực hiện lấy các mẫu thực phẩm liên quan, gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc. Bước đầu đã xác định được độc tố của tụ cầu vàng có trong mẫu thực phẩm thịt gà sống và ruốc gà do bếp ăn nhà trường tự chế biến.


Bảo đảm ATTP bữa ăn của trẻ là góp phần phát triển giống nòi. Nguồn: ITN

Cần chung tay, góp sức...

Thực tế đó đòi hỏi phải truy trách nhiệm của ban giám sát nguồn thực phẩm vào các nhà trường. Bởi chỉ có xác định được rõ ràng, cụ thể trách nhiệm thì mới bảo đảm được tính răn đe và tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra. .

Quy trình thực phẩm vào bếp ăn các trường cần được thực hiện theo các bước như phải ký cam kết về bảo đảm an toàn thực phẩm với các công ty cung cấp. Muốn vậy, phải chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng. Tiếp đến là khâu nhận thực phẩm hàng ngày cần được chú trọng. Nhà trường phải mời phụ huynh tham gia kiểm tra thực phẩm hàng ngày, phụ huynh có thể đến kiểm tra thực phẩm vào bất cứ lúc nào. Bởi trên thực tế, sự tham gia của phụ huynh trong việc kiểm tra chất lượng thực phẩm đối với bếp ăn các trường không thường xuyên, đều đặn.

Theo các chuyên gia, thực tế là muốn tăng cường quản lý nguồn gốc thực phẩm vào bữa ăn cho các em, không thể hoàn toàn tin tưởng vào nhà cung cấp, ban giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, mà đại diện cha mẹ học sinh phải thường xuyên chú ý, không lơ là; phải ghi chép, lưu trữ đầy đủ hồ sơ đối với các nguyên liệu chế biến bữa ăn trong trường, như vậy mới hạn chế được nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn trường học.

Kim Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
21:44 14/08/2019
“Tâm tình, Tinh thần, Thân thiện, Trung thực, Tự tin, Thi thật, Toàn thắng và Thành tích!” Đó là 16 chữ T mà Thứ trưởng Bộ LĐ-TB,XH Lê Tấn Dũng tặng Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên bang Nga trong Lễ xuất quân chiều 14.8. Theo Thứ trưởng, mỗi chữ T đã được chính các thí sinh, chuyên gia, nhà tài trợ và toàn thể đại biểu tham dự buổi Lễ chia sẻ, gửi gắm, bày tỏ quyết tâm đạt kết quả tốt nhất với tinh thần thi đấu trung thực, “fairplay”.
Quay trở lại đầu trang