XÃ HỘI
Cập nhật 14:03 | 17/11/2018 (GMT+7)
.

Kỹ năng ứng phó khi có biểu hiện ngộ độc thực phẩm

16:20 | 06/11/2018
Thực phẩm nhiễm vi sinh, biến chất, chứa độc tố… khiến người dùng rơi vào tình trạng bị ngộ độc ở mức độ khác nhau, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong. Vì vậy, khâu xử lý ban đầu khi bị ngộ độc thực phẩm là việc quan trọng cần làm để tránh nguy hiểm cho nạn nhân.

Nguy cơ ngộ độc có ở mọi khâu

Theo Trưởng ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ, ngoài những độc tố tự nhiên có trong một số loài như nấm, cá nóc, so biển, cóc… thì thịt cá, rau củ quả cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị nhiễm vi sinh gây hại. Chỉ cần sơ suất, lơ là trong khâu lựa chọn thực phẩm, chế biến và vận chuyển thì nguy cơ ngộ độc cho người ăn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Ngoài khuyến cáo cộng đồng lựa chọn, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm an toàn trong chế biến, bảo quản để giảm nguy hại, Ban Quản lý An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân những việc cần làm khi chẳng may xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, nếu sử dụng phải thực phẩm nhiễm hóa chất, sau khi ăn cơ thể sẽ có những biểu hiện ngộ độc với triệu chứng chủ yếu là hội chứng về thần kinh trong thời gian từ vài phút đến vài giờ. Người sử dụng thực phẩm nhiễm vi sinh sẽ có biểu hiện chủ yếu là đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy xuất hiện trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 48 giờ. Nếu sử dụng thực phẩm bị biến chất, người bị ngộ độc sẽ có các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, nôn từng cơn, có khi kèm triệu chứng tiết nước bọt, ngứa cổ họng, choáng váng, đau đầu, co giật, nổi mề đay, xuất hiện từ 2 giờ đến 4 giờ sau ăn.


Lựa chọn, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ. Nguồn: ITN

Nên "kích" nôn khi có dấu hiệu ngộ độc

Theo các chuyên gia y tế, khi nạn nhân bị ngộ độc có biểu hiện buồn nôn, nôn, người sơ cứu cần cho uống từ 100 đến 200ml nước, sau đó dùng tăm bông hoặc ống xông ngoáy họng, cho nạn nhân cúi thấp đầu (tránh sặc vào phổi) nôn hết thực phẩm đã sử dụng ra ngoài. Trường hợp nạn nhân không thể nôn được, cần cho uống than hoạt tính để hấp thu các chất độc.

Khi nạn nhân có biểu hiện tiêu chảy, không nên uống thuốc cầm tiêu chảy mà cần cho bệnh nhân tiêu ra hết. Nếu thấy bệnh nhân có biểu hiện mất nước nên cho uống oresol pha với 1 lít nước hoặc pha 1/2 muỗng cà phê muối với 4 muỗng cà phê đường trong 1 lít nước. Trường hợp nạn nhân có biểu hiện hôn mê, co giật cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị.

Khi xảy ra ngộ độc, cần bảo quản lạnh thực phẩm nghi ngờ để gửi mẫu kiểm nghiệm tìm nguyên nhân. Ngưng ngay việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc và cảnh báo những người xung quanh không sử dụng. Khi nhiều người cùng bị ngộ độc thực phẩm phải khẩn trương tổ chức cấp cứu, đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất, đồng thời báo ngay cho Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Sở Y tế và cơ quan chức năng liên quan để xử lý kịp thời vụ việc.

Linh Cao
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang