XÃ HỘI
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.
Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3:

ASEAN, EU thảo luận về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái

19:03 | 22/10/2018
Với chủ đề “Thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 5: Bình đẳng giới tại nơi làm việc”, phiên Đối thoại ASEAN – EU về bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ và trẻ em gái do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) và Chương trình tăng cường đối thoại EU-ASEAN (E-READI) tổ chức từ 22.10 đã diễn ra tốt đẹp.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu

Cuộc đối thoại có sự tham gia của các quan chức cao cấp của EU và các Quốc gia thành viên ASEAN chịu trách nhiệm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, bình đẳng giới tại nơi làm việc là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy quyền năng kinh tế, là tiền đề nâng cao vị thế của phụ nữ trong mọi mặt của đời sống. Sự ra đời của Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc với Mục tiêu số 5 về bình đẳng giới đã tiếp thêm động lực cho các nước trên thế giới và các cơ chế khu vực để thực hiện cam kết của mình. Nhận thức rõ điều này, Việt Nam đã xây dựng những khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ về kinh tế thông qua các mô hình, hoạt động giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm, hỗ trợ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp. Ước tính có khoảng 50% lao động nữ được học nghề từ Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Tỉ lệ có việc làm của phụ nữ trong tổng số lao động có việc làm được duy trì ở mức trên 48%. Nhiều địa phương xây dựng được Quỹ “Phụ nữ khởi nghiệp” và có tỉ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt trên 30…


Các đại biểu trao đổi bên lề phiên đối thoại

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng chỉ ra, bình đẳng giới tại nơi làm việc vẫn còn nhiều thách thức. Chính vì vậy, thứ trưởng mong các đại biểu tập trung thảo luận, tìm ra những yếu tố và chiến lược có thể giúp hợp tác tổ chức thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến bình đẳng giới ở cấp khu vực và cấp quốc gia của ASEAN và EU; những yếu tố cụ thể về tầm quan trọng của bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong thế giới việc làm, trên cơ sở đó xác định được các hành động và lĩnh vực hợp tác cụ thể trong thời gian tới đây để bổ trợ cho các chương trình và sáng kiến hợp tác khác có liên quan đang thực hiện. Bên cạnh đó là các biện pháp lồng ghép giới có hiệu quả của khu vực ASEAN trong những chính sách liên quan đến bình đẳng giới tại nơi làm việc, như giáo dục nghề nghiệp, các luật về lao động và di cư an toàn; cuối cùng là tăng cường các hoạt động phối hợp trong thời gian tới giữa ASEAN và EU về bình đẳng giới.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Phó Tổng thư ký Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN Kung Phoak khẳng định, năm 2017 là một năm thành công của ASEAN trong việc tôn vinh phụ nữ và trẻ em gái. ASEAN cam kết đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái như đã thể hiện trong Tầm nhìn ASEAN 2025 và các văn kiện trọng yếu của ASEAN.


Các đại biểu dự phiên đối thoại

Giám đốc về nhân dân và hòa bình, Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Hợp tác và phát triển quốc tế, Ủy ban Châu Âu Geiger Henriette cũng cho rằng, bình đẳng giữa nam và nữ là một trong những giá trị cơ bản của Ủy ban Châu Âu được nêu rõ trong các Hiệp định của EU. Liên minh Châu Âu luôn thúc đẩy bình đẳng giới trong phạm vi lãnh thổ của mình cũng như trong quan hệ với các nước đối tác, đặc biệt là trong các hoạt động hợp tác phát triển.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang