XÃ HỘI
Cập nhật 23:15 | 16/06/2019 (GMT+7)
.

Cần tăng cường nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm

18:20 | 11/10/2018
Ngày 11.10, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện hoạt động cho vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm giai đoạn 2016 – 2018.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu

Theo báo cáo của các bên, đến ngày 30.9, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm đạt 14.560 tỷ đồng, tăng 7.631 tỷ đồng so với năm 2015. Trong đó: nguồn vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm là 4.497 tỷ đồng, tăng 64 tỷ đồng so với năm 2015 từ số tiền lãi thu được bổ sung cho Quỹ; nguồn vốn của địa phương ủy thác sang NHCSXH để cho vay giải quyết việc làm là 6.285 tỷ đồng, tăng 3.789 tỷ đồng so với năm 2015, nguồn vốn do NHCSXH huy động để cho vay giải quyết việc làm là 3.778 tỷ đồng); dư nợ cho vay giải quyết việc làm đạt 14.451 tỷ đồng, với gần 476 nghìn khách hàng, dư nợ cho vay xuất khẩu lao động đạt 722 tỷ đồng, với trên 15 nghìn hộ vay còn dư nợ.


 Phó Tổng giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý phát biểu

Giai đoạn từ năm 2016 đến ngày 30.9, doanh số cho vay giải quyết việc làm đạt 15.477 tỷ đồng, doanh số cho vay xuất khẩu lao động đạt 746 tỷ đồng, qua đó giúp cho trên 535 nghìn lao động được tạo việc làm, giúp cho trên 11 nghìn lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động.


Đại diện NHCSXH Bạc Liêu phát biểu

Theo đánh giá của các đại biểu, việc giải ngân, thu hồi nợ, thu lãi tại NHCSXH được thực hiện tốt; nhờ đó nợ quá hạn không ngừng giảm qua các năm. Công tác xử lý nợ bị rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo việc xử lý nợ bị rủi ro chính xác, kịp thời, đồng thời bổ sung nguồn vốn tạo điều kiện để người vay tiếp tục đầu tư khôi phục sản xuất. Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã có sự phối hợp với các cơ quan chức năng trong giám sát việc triển khai nguồn vốn. Cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã dành sự quan tâm, ủy thác nguồn vốn sang cho NHCSXH thực hiện cho vay.

Đặc biệt, Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 9.7.2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm đã có sự phân cấp cho cấp cơ sở. Theo đó, các dự án có mức vay trên 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng không phải trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Thủ trưởng Hội, đoàn thể Trung ương phê duyệt, việc đổi mới này đã góp phần rút gắn thời gian phê duyệt các dự án.


Toàn cảnh Hội nghị

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, bên cạnh các kết quả đạt được, chất lượng việc làm tạo ra chưa cao, hoạt động cho vay chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, đối tượng vay là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thấp; nguồn vốn cho vay của Quỹ quốc gia về việc làm còn hạn chế mới chỉ đáp ứng 30-35% nhu cầu vốn tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; mặc dù đã được quy định trong Nghị định số 61/2015/NĐ-CP nhưng đến nay ngân sách Trung ương vẫn chưa bổ sung nguồn vốn cho Quỹ quốc gia về việc làm để cho vay lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (đối với người lao động thuộc hộ cận nghèo, người lao động là thân nhân người có công với cách mạng).


Các đại biểu dự Hội nghị

Để chương trình trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, các đại biểu đề nghị, Chính phủ hàng năm tăng cấp bổ sung ngân sách Nhà nước, bổ sung nguồn lực trong nước và ngoài nước cho Quỹ quốc gia về việc làm; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, tham mưu trình Chính phủ xem xét, điều chỉnh lãi suất vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm lên bằng lãi suất vay vốn đối với hộ cận nghèo theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định… Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa việc bổ sung nguồn vốn, ủy thác sang NHCSXH để thực hiện cho vay giải quyết việc làm…

Tin, ảnh: Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang