XÃ HỘI
Cập nhật 13:56 | 12/12/2018 (GMT+7)
.

Thiếu thiết bị, yếu nhân lực

07:19 | 06/10/2018
Mặc dù hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam những năm qua đã được chú trọng đầu tư từ tuyến Trung ương đến địa phương. Song, vẫn còn không ít hạn chế như tại một số cơ sở còn thiếu trang thiết bị, năng lực kiểm nghiệm còn yếu, chưa đáp ứng yêu cầu.

Thiếu thống nhất

Theo nhận định của các chuyên gia, trang thiết bị chính xác, hiện đại nhất vẫn chủ yếu tập trung ở tuyến Trung ương, tuyến cơ sở còn thiếu và yếu. Điều này dẫn tới tình trạng, mỗi nơi cho ra kết quả kiểm nghiệm khác nhau, hoặc kết quả thiếu chính xác, ảnh hưởng tới công tác quản lý.

Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia Lê Thị Hồng Hảo cho biết, hoạt động kiểm nghiệm được áp dụng trong kiểm nghiệm nguyên liệu, kiểm nghiệm bán thành phẩm và kiểm nghiệm thành phẩm. Trong lĩnh vực thực phẩm, các phòng thí nghiệm áp dụng phương pháp kiểm nghiệm khác nhau dẫn tới cùng một sản phẩm nhưng kết quả đánh giá chất lượng an toàn không giống nhau. Điều này gây khó khăn cho cơ quan quản lý và mất niềm tin của người tiêu dùng.

“Cần phải thống nhất phương pháp kiểm nghiệm đối với tất cả phòng thí nghiệm để với mỗi sản phẩm, nhà quản lý ở các vị trí khác nhau đều nhìn thấy chất lượng an toàn giống nhau ở kết quả kiểm nghiệm” - Viện trưởng Lê Thị Hồng Hảo kiến nghị.

Đại diện một số cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm địa phương cho biết, do thiếu trang thiết bị hiện đại, tiên tiến và chưa đủ năng lực xét nghiệm một số chỉ tiêu gây hại trong thực phẩm nên cơ sở tuyến dưới buộc phải gửi lên tuyến trên. Trong khi, thời gian chờ đợi thường rất lâu, từ 10 - 15 ngày, gây ảnh hưởng đến việc xử lý sai phạm. Bên cạnh đó, hiện có một số hoạt chất chưa được các bộ, ngành chỉ định kiểm tra nên khi phát hiện ra chất đó có trong thực phẩm, tuyến dưới loay hoay không biết xử lý như thế nào. Đơn cử như Nattri Benzoat dùng trong sản xuất nem, chả, chất huỳnh quang có trong bún, mì đều chưa được chỉ định kiểm tra.

Năng lực kiểm nghiệm yếu

 Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, hệ thống kiểm nghiệm ATTP cần tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, đẩy mạnh đào tạo cán bộ kỹ thuật có chuyên môn sâu, thành thạo trong kiểm nghiệm các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh; đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị hiện đại, tiên tiến bằng nguồn kinh phí trong nước kết hợp với kêu gọi đầu tư nước ngoài để tiến tới hoàn thiện hệ thống kiểm nghiệm từ Trung ương đến địa phương.

Thiếu trang thiết bị hiện đại không phải là khó khăn, trở ngại duy nhất mà cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm địa phương gặp phải. Theo nhiều chuyên gia, điểm yếu lớn nhất nằm ở năng lực kiểm nghiệm thực phẩm chưa đáp ứng yêu cầu.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết, kết quả kiểm nghiệm phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Trong đó, ngoài phương pháp thử, thiết bị, con người thì vấn đề lấy mẫu, vận chuyển và bảo quản mẫu là hết sức quan trọng, cần thiết. Theo đó, phương pháp lấy mẫu phải đúng, bảo đảm tính đại diện, tính khách quan. Phương pháp vận chuyển mẫu, bảo quản mẫu phải đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu thực hiện theo đúng quy định thì phương pháp thử, lấy mẫu, vận chuyển bảo quản mẫu sẽ không xảy ra sai sót, dẫn tới kết quả thiếu chính xác.

Nhiều chuyên gia cho biết, Bộ Y tế đã ban hành Thông 14/2011 quy định về người lấy mẫu phải được tập huấn, cấp chứng chỉ chứ không phải ai cũng có thể đi lấy mẫu để gửi kiểm nghiệm được. Tuy nhiên, vấn đề năng lực kiểm nghiệm ở nhiều địa phương còn nhiều hạn chế, đòi hỏi phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tập huấn.

Mới đây, Sở Y tế Hà Nam đã phối hợp Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Công ty TNHH Friesland Campina Hà Nam tổ chức tập huấn “Kỹ thuật lấy mẫu, xét nghiệm nhanh ATTP đối với cán bộ xét nghiệm tuyến tỉnh, huyện/thành phố”. Nội dung tập huấn gồm giới thiệu Thông tư 14/2011/TT-BYT hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh ATTP và kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm, nguyên tắc và phương pháp lấy mẫu thực phẩm phân tích chỉ tiêu hóa học, kiểm tra chỉ tiêu vi sinh; đánh giá sự phù hợp của sản phẩm theo Tiêu chuẩn Việt Nam, Quy chuẩn Việt Nam và các quy định liên quan hiện hành.

Các học viên được thực thành kiểm tra nhanh và đi thực địa lấy mẫu tại Công ty TNHH Friesland Campina Hà Nam, qua đó hiểu và thực hành đúng kỹ năng, kỹ thuật lấy mẫu phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP. Kết thúc tập huấn, học viên được Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kiểm tra kiến thức và cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm theo quy định.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang