XÃ HỘI
Cập nhật 08:00 | 19/08/2019 (GMT+7)
.

Kết nối điện tử giữa cơ quan thuế và cơ quan quản lý đất đai

19:49 | 04/10/2018
Đó là một trong những đề xuất được đưa ra tại hội nghị tổng kết giai đoạn thí điểm và triển khai mở rộng kết nối liên thông điện tử giữa cơ quan đăng ký đất đai và cơ quan thuế do Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính phối hợp tổ chức ngày 4.10 tại Hà Nội.

Sau 3 năm thực hiện thí điểm việc triển khai thí điểm trao đổi thông tin theo hình thức điện tử giữa cơ quan thuế và cơ quan đăng ký đất đai khi xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của người sử dụng đất, đến nay Tổng cục Thuế và Tổng cục Quản lý đất đai đã triển khai cài đặt ứng dụng kết nối điện tử giữa cơ quan thuế và cơ quan đăng ký đất đai tại 8 tỉnh, thành phố. Kết quả, việc trao đổi thông tin điện tử giữa cơ quan đăng ký đất đai và cơ quan thuế nhanh chóng, chính xác, giảm được thời gian xác định nghĩa vụ tài chính và trả kết quả từ 5 ngày làm việc trước đây xuống còn 3 ngày làm việc, nhận được sự đánh giá cao của người dân. Thực hiện mô hình một cửa liên thông này, người dân chỉ phải đến nộp hồ sơ đăng ký đất đai và hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính tại một địa điểm thay vì hai cơ quan như trước đây…

Tuy nhiên, quá trình triển khai có phát sinh nhiều vướng mắc, một số tỉnh chưa triển khai toàn diện hoặc tỷ lệ hồ sơ điện tử còn thấp do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan. Lộ trình triển khai chậm, chưa đạt mục tiêu, yêu cầu theo các Nghị quyết của Chính phủ. Trong khi đó, hiện đã có nhiều tỉnh có yêu cầu được áp dụng mô hình “một cửa liên thông điện tử” này.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng, để bảo đảm mục tiêu đề ra là giảm thời gian đăng ký sở hữu và sử dụng tài sản xuống còn 20 ngày; bãi bỏ hồ sơ không cần thiết, đơn giản hóa nội dung hồ sơ, đơn giản hóa thủ tục, thực hiện kết nối điện tử liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình xây dựng với các thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai… Tới đây 2 cơ quan sẽ phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa nhằm xây dựng một hệ thống thông tin đất đai hiện đại, sẵn sàng kết nối và chia sẻ thông tin với các cấp, các ngành, đặc biệt là phục vụ ngành thuế trong việc thu ngân sách Nhà nước; đủ năng lực để cung cấp tốt nhất dịch vụ công cho tổ chức, cá nhân; góp phần đẩy nhanh quá trình cải cách các thủ tục hành chính về đất đai ở địa phương, đảm bảo tính công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian thực hiện.

Tin và ảnh: Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
21:44 14/08/2019
“Tâm tình, Tinh thần, Thân thiện, Trung thực, Tự tin, Thi thật, Toàn thắng và Thành tích!” Đó là 16 chữ T mà Thứ trưởng Bộ LĐ-TB,XH Lê Tấn Dũng tặng Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên bang Nga trong Lễ xuất quân chiều 14.8. Theo Thứ trưởng, mỗi chữ T đã được chính các thí sinh, chuyên gia, nhà tài trợ và toàn thể đại biểu tham dự buổi Lễ chia sẻ, gửi gắm, bày tỏ quyết tâm đạt kết quả tốt nhất với tinh thần thi đấu trung thực, “fairplay”.
Quay trở lại đầu trang