XÃ HỘI
Cập nhật 11:00 | 07/12/2019 (GMT+7)
.
Thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật

Muốn nông sản sạch, phải có môi trường sạch

08:49 | 01/10/2018
Mỗi vụ lúa có gần 10 tấn vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã được thu gom và tiêu hủy đúng cách thay vì vứt bừa bãi trên đồng ruộng, thả xuống dòng sông, kênh, rạch… Kết quả này là nỗ lực của nông dân và ngành BVTV sau 7 năm thực hiện chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường”.

Độc hại và ô nhiễm

Theo nhiều chuyên gia, xét trên quy mô sản xuất nông nghiệp, lượng thuốc BVTV, Việt Nam đang sử dụng không nhiều so với các nước. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng phân bón và thuốc hóa học không đúng cách đã khiến cho việc kiểm soát dư lượng thuốc BVTV cho sản phẩm gặp khó khăn. Ngoài ra, tình trạng vứt bao bì, vỏ chai thuốc BVTV bừa bãi và không được xử lý đúng đã làm ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe nông dân cũng như chất lượng nông sản.

Theo tính toán, tại Việt Nam khối lượng bao gói thuốc BVTV chiếm trung bình 14,86% khối lượng thuốc, riêng lượng thuốc BVTV bám dính trên bao gói chiếm từ 1,85% - 2%. Có nghĩa là sử dụng càng nhiều thuốc BVTV để phòng trừ dịch hại cây trồng thì lượng bao gói thuốc kèm theo thải ra môi trường ngày càng nhiều.

Trong khi đó, theo Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam Lê Quốc Cường, nhiều năm qua, thói quen vứt bừa bãi vỏ bao bì, chai nhựa thuốc BVTV ngay trên đồng ruộng sau khi sử dụng đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều vùng sản xuất. Các loại vỏ chai, bao bì thuốc BVTV còn chứa dư lượng các chất độc hại sẽ ngấm vào trong đất nguồn nước, ảnh hưởng xấu đến đời sống của các loài sinh vật và con người. Tuy nhiên, phần lớn nông dân chỉ quan tâm tăng mùa, chuyển vụ, thâm canh để tăng năng suất, sản lượng mà ít chú ý đến bảo vệ môi trường sinh thái nông nghiệp. Hầu hết nông dân chưa ý thức được sự nguy hại do bao bì thuốc BVTV gây ra.

Để thay đổi tập quán này, Thông tư liên tịch số 05/2016 của Bộ NN-PTNT và Bộ Tài nguyên và Môi trường ra đời đã quy định rõ: “Người sử dụng thuốc BVTV phải thu gom bao gói thuốc sau pha chế, phun rải để vào bể chứa, không để chung bao gói thuốc BVTV sau sử dụng với rác thải sinh hoạt và rác vệ sinh đồng ruộng. Bao gói thuốc BVTV sau khi sử dụng xong thì không được sử dụng vào các mục đích khác, không tự ý xử lý, đem chôn, hoặc đốt”. Quy định là thế, nhưng nhiều nơi số vỏ thuốc vẫn hằng ngày xả trực tiếp ra môi trường. Đối với những nơi có bể, một số người dân sau khi pha thuốc vứt vỏ ngay cạnh bể hoặc vứt lẫn cả rác thải sinh hoạt vào bể.


Nông dân đồng bằng sông Cửu Long thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật đem đi tiêu hủy

Quyết tâm “tuyên chiến”

 Giai đoạn II (2017 - 2021), Chương trình sẽ tiếp tục thực hiện với nhiều điểm mới. Theo đó, mỗi tỉnh, thành phố sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng các giải pháp canh tác tiên tiến, áp dụng cho cây lúa, rau màu và cây ăn trái. Các vùng nguyên liệu trái cây (thanh long, nhãn, vải, xoài, chôm chôm) được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số để xuất khẩu sang các thị trường khó tính nhằm góp phần giữ vững và mở rộng thị phần xuất khẩu ở phân khúc cao cấp.

Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Lê Văn Thiệt cho biết, thấy vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn ngày càng lo ngại nên từ vụ Đông Xuân 2012 - 2013, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với 22 Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật phía Nam và các doanh nghiệp triển khai chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường”. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cho nông dân - những người trực tiếp tạo ra lương thực, thực phẩm bảo đảm an toàn. Trong giai đoạn 1 (2012 - 2017), chương trình đã tổ chức tập huấn cho nửa triệu nông dân ở 22 tỉnh, thành phố phía Nam; xây dựng 83 mô hình sản xuất tiên tiến áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, giảm sử dụng phân bón và thuốc hóa học, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Đến nay, Chương trình đã hình thành 167 mô hình tiêu biểu tại các xã xây dựng nông thôn mới ở 22 tỉnh, thành phố với các cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế và xuất khẩu như lúa, măng tây, thanh long, bưởi da xanh, xoài, vú sữa, nhãn, mãng cầu ta, mãng cầu xiêm, hồ tiêu, khoai lang, hành tím… Tổng diện tích của các mô hình đến nay đạt hơn 8.400ha, với sự tham gia trực tiếp của hơn 7.700 hộ nông dân cùng thực hiện, trong đó xây dựng được 756 hố chứa bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng.

Sau 7 năm triển khai chương trình đã vận động bà con nông dân thu gom hơn 60.700kg bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng ngoài đồng ruộng, trên các ruộng rau, vườn cây ăn quả. Lượng rác thải này được đem tiêu hủy an toàn. Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung khẳng định, chương trình đã tạo được hiệu ứng lan tỏa rất nhanh trong xã hội, mang hướng đi mới trong việc bảo vệ môi trường để nâng việc sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn, kiểm soát chặt an toàn chất lượng sản phẩm và nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp lên tầm quốc tế.

Cục Bảo vệ thực vật nhận định, kết quả lớn nhất của chương trình chính là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư ngày càng tăng. Một số mô hình về bảo vệ nguồn lợi thủy sản được tái tạo rõ rệt. Cá đồng, ếch, chim cò… xuất hiện càng nhiều, cho thấy môi trường nông thôn được cải thiện. Giai đoạn 2 (2017 - 2021), chương trình sẽ thực hiện mạnh hơn, quy mô rộng hơn và quy tụ nông dân tham gia nhiều hơn. Cùng với việc sử dụng nông dược an toàn, hiệu quả, chương trình tăng cường bảo vệ hệ sinh thái, hướng đến nền nông nghiệp sạch, xanh và bền vững…

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang