XÃ HỘI
Cập nhật 07:35 | 16/07/2019 (GMT+7)
.
Thanh Hóa

Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

09:45 | 08/08/2018
Việc xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm, nông lâm thủy sản an toàn và công khai địa chỉ bán thực phẩm an toàn là kết quả bước đầu của việc thực hiện Đề án chuỗi thực phẩm an toàn của tỉnh Thanh Hóa, làm cơ sở cho việc nhân rộng mô hình trong những năm tiếp theo, bảo đảm nguồn cung ứng thực phẩm an toàn, thúc đẩy phát triển bền vững; sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn.

Định hình chuỗi thực phẩm an toàn

Theo Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa, từ cuối năm 2016, Thanh Hóa đã quyết liệt chỉ đạo xây dựng phát triển 5 chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn với những sản phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người dân gồm các chuỗi cung ứng gạo, rau quả, thịt gia súc - gia cầm, trứng gia cầm và thủy sản. Tính đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa có 14 địa chỉ cung ứng thực phẩm an toàn của 11 đơn vị được công khai trên mục “Địa chỉ xanh - Nông sản sạch”.

Cụ thể như chuỗi cung ứng thịt gia súc, gia cầm của Công ty CP thực phẩm Phú Gia - ITC, Công ty TNHH thực phẩm sạch Phúc Vinh, Thực phẩm sạch ITC - Food, Công ty TNHH thực phẩm sạch Đức Tần, Công ty CP chế biến súc sản xuất khẩu Thanh Hóa, Công ty CP Nông sản, thực phẩm Việt Hưng. Các đơn vị này cung ứng ra thị trường khoảng 150 tấn thịt/tháng, thị trường tiêu thụ chính là các bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, trường học, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, Khu Kinh tế Nghi Sơn và các huyện, thị xã có khu công nghiệp.

Hiện tại Thanh Hóa cũng có 6 đơn vị tham gia cung ứng rau quả, sản lượng cung ứng ra thị trường khoảng 1.600 tấn/năm; 3 đơn vị tham gia chuỗi cung ứng gạo, sản lượng cung ứng ra thị trường khoảng 6.000 tấn/năm; 2 đơn vị tham gia cung ứng trứng gia cầm, bình quân cung ứng ra thị trường khoảng 670.000 quả trứng/tháng và 6 đơn vị thủy sản cung ứng hàng năm khoảng 500.000 lít nước mắm; 3,5 tấn mắm tôm, mắm chua, 450 tấn tôm chân trắng, 100 tấn cá rô phi; 150 tấn cá, mực, tôm đông lạnh các loại...

Đề án chuỗi thực phẩm an toàn tỉnh đã định hình được hệ thống nông sản khép kín, được kiểm soát chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng. Trong chuỗi liên kết này, doanh nghiệp có chức năng khảo sát, tìm kiếm, mở rộng thị trường để điều tiết sản xuất, xây dựng chất lượng và thương hiệu cho sản phẩm. Người nông dân được bảo đảm quyền lợi, nâng cao thu nhập từ việc tham gia sản xuất nông sản và sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng là sản phẩm sạch, an toàn.


Kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ rau, củ, quả tại chợ Đông Văn, Đông Sơn, Thanh Hóa
Nguồn: ITN

Liên kết trách nhiệm nhiều nhà

Tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020. Mục tiêu trong năm 2018 phấn đấu có 30% trở lên thực phẩm tiêu dùng trên địa bàn tỉnh được cung cấp thông qua các chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Thanh Hóa Đỗ Xuân Trường, sự tham gia tích cực của doanh nghiệp, người sản xuất, sự quyết tâm của các cấp chính quyền và sự lựa chọn thông minh của mỗi người tiêu dùng là điều kiện cần để tiếp tục nhân rộng những mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi, bảo đảm cung cấp cho thị trường thực phẩm, nông sản an toàn. Mọi sản phẩm, hàng hóa nằm trong chuỗi đều đạt tiêu chuẩn sạch và an toàn nhờ được kiểm soát từ khâu con giống, thức ăn chăn nuôi, giết mổ, sơ chế đến chế biến và cả trong quá trình sản xuất, lưu thông từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Các cơ sở trong chuỗi được kiểm tra định kỳ, sản phẩm từ các chuỗi được đưa vào chương trình lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng.

Theo các chuyên gia, sản phẩm từ mô hình chuỗi tại Thanh Hóa bước đầu đã có chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng đón nhận, tin tưởng. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn cần tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô, chủng loại sản phẩm; duy trì, nâng cấp điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến theo VietGAP, GMP/SSOP, HACCP, ISO 22000 (tiêu chuẩn do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO xây dựng tập trung vào an toàn thực phẩm) trong hoạt động trong sản xuất, kinh doanh để đáp ứng yêu cầu ngày một cao hơn của đơn vị kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, để xây dựng và phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn, rất cần có sự quan tâm khuyến khích bằng các cơ chế, chính sách từ phía Nhà nước và sự đồng bộ trong triển khai thực hiện của các ngành liên quan, bởi khi chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ hình thành, ngoài người tiêu dùng nhận được lợi ích, thì người sản xuất, kinh doanh cũng được bảo đảm đầu ra, ổn định sản xuất, kinh doanh.

Thanh Hoa
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang