XÃ HỘI
Cập nhật 17:25 | 24/03/2019 (GMT+7)
.

Bữa ăn an toàn tại Khu kinh tế Nghi Sơn

09:40 | 08/08/2018
Để kiểm soát được nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm cung cấp cho các bữa ăn trong Khu kinh tế Nghi Sơn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai thí điểm xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm an toàn phục vụ Khu kinh tế Nghi Sơn. Sau hơn 1 năm triển khai, sản phẩm của chuỗi cung ứng đã đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cho các bếp ăn tập thể, các cơ sở dịch vụ ăn uống, nhu cầu sử dụng thực phẩm hàng ngày của người dân tại Khu kinh tế.

Lựa chọn cơ sở đủ điều kiện

Khu kinh tế Nghi Sơn - Tĩnh Gia là khu kinh tế trọng điểm, đa ngành, đa lĩnh vực mà trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp lọc hóa dầu. Hiện  Khu kinh tế  Nghi Sơn đang có khoảng 40.000 công nhân, chuyên gia trong và ngoài nước đến làm việc, có gần 100 bếp ăn tập thể, với số lượng từ 200 - 1.000 suất ăn/bếp.

Chính vì vậy, theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa Mai Nhữ Thắng, để bảo đảm truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm cung cấp cho khu kinh tế, góp phần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn tại Khu kinh tế Nghi Sơn nói chung và đáp ứng nhu cầu khắt khe của các chuyên gia nước ngoài về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tiến hành khảo sát, đánh giá và đã lựa chọn được 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho Khu kinh tế Nghi Sơn.

Trong đó phải kể tới cơ sở cung cấp thịt bò sạch của Công ty TNHH Anh Minh Giang. Phó Giám đốc Công ty Lê Văn Giang cho biết, trang trại chăn nuôi bò thịt của công ty rộng gần 6ha, với hệ thống chuồng trại được đầu tư hiện đại, tuân thủ theo một quy trình chăm sóc khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn khắt khe nhất về vệ sinh an toàn thực phẩm. Với quy trình từ chăn nuôi đến giết mổ được giám sát chặt chẽ, sản phẩm của công ty không chỉ cung ứng cho các bữa ăn trong Khu kinh tế Nghi Sơn mà còn cung cấp cho chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở các vùng lân cận.


Trang trại cung cấp thịt bò sạch cho Khu kinh tế Nghi Sơn của Cty TNHH Anh Minh Giang 

Chú trọng hướng dẫn, tập huấn

Theo thống kê, có 5 cơ sở được lựa chọn tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng các sản phẩm rau, quả với năng lực cung ứng khoảng 500 tấn sản phẩm/năm cho Khu kinh tế Nghi Sơn. Cụ thể là Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thiệu Hợp (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa); Công ty cổ phần thực phẩm xanh HC; Công ty TNHH thực phẩm an toàn Hạnh Vĩ; Công ty cổ phẩn thực phẩm Phú Gia - ITC; Công ty cổ phần Vifosa (thành phố Thanh Hóa).

Tuy nhiên, trên thị trường vẫn còn nhiều đơn vị đang cung ứng lương thực, thực phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ cho các bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp và người lao động trong Khu kinh tế. Bên cạnh đó, các đơn vị tham gia chuỗi cung ứng còn gặp khó khăn khi tiếp cận với cơ sở tiêu thụ và các bếp ăn tập thể nên chưa mạnh dạn đầu tư xây dựng các cửa hàng siêu thị trong Khu kinh tế Nghi Sơn, dẫn đến thị trường đầu ra cho các sản phẩm an toàn của chuỗi cung ứng còn bấp bênh, không ổn định, khó cạnh tranh về giá so với các sản phẩm chưa được kiểm soát.

Để các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn hoạt động hiệu quả, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa Mai Nhữ Thắng cho rằng, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản; Chi cục Quản lý an toàn thực phẩm cần đưa cán bộ trực tiếp xuống hướng dẫn các đơn vị thực hiện nâng cấp điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và khắc phục các tồn tại trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời tổ chức tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh; tư vấn, hỗ trợ các đơn vị xây dựng, triển khai, áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến trong hoạt động.

Bên cạnh đó, hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng biểu mẫu ghi chép, lưu trữ hồ sơ; thuê tổ chức chứng nhận tiến hành đánh giá, chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh của từng đơn vị; hỗ trợ kiểm soát, giám sát chất lượng sản phẩm theo chuỗi.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định. Sở cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm; chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm đối với sản phẩm do đơn vị sản xuất, kinh doanh.

Thanh Nguyên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang