XÃ HỘI
Cập nhật 17:25 | 24/03/2019 (GMT+7)
.

Đáp ứng nhu cầu và niềm tin

07:36 | 28/07/2018
Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh là bệnh viện hạng II, quy mô 150 giường, với hơn 140 cán bộ, y bác sĩ. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng bệnh viện đã có nhiều đổi mới về công tác quản lý, hoạt động chuyên môn đáp ứng nhu cầu và niềm tin người dân khi đến khám chữa bệnh.

Chiến sĩ trên mặt trận y tế

Giám đốc Bệnh viện Thạch Hà Lê Văn Bình cho biết, Bệnh viện được thành lập từ năm 1947, tiền thân là một Phòng Y tế. Thời kỳ đế quốc Mỹ leo thang ném bom đánh phá miền Bắc, các y bác sĩ vừa phải trốn máy bay của địch vừa phải chữa bệnh cứu người trong những căn nhà tranh tre nứa lá. Quy mô của Bệnh viện dần phát triển lên 50 giường bệnh, sau tăng lên 70 rồi 100 giường bệnh. Phục vụ cho gần 20 vạn dân huyện Thạch Hà với 49 xã, 27 cơ quan, công, nông, lâm trường, xí nghiệp đặc biệt là phục vụ công tác cấp cứu cho thương bệnh binh chiến đấu bảo vệ trên chiến trường miền Bắc. Những năm chiến tranh ác liệt, phương tiện, thiết bị y tế thiếu thốn, các bác sĩ phẫu thuật chủ yếu nhờ ánh đèn pin và đèn bão.

Có thể nói, thời kỳ 10 năm hoạt động trong chiến tranh ác liệt của đế quốc Mỹ là thời kỳ hào hùng nhất của chặng đường xây dựng và phát triển. Khám bệnh cho hơn 80 vạn lượt người, điều trị nội trú cho gần 10 vạn lượt người, trong đó khoảng 3.600 nạn nhân chiến tranh; đội ngũ y, bác sỹ, y tá khoa ngoại bệnh viện đã phẫu thuật cứu sống hàng nghìn ca bệnh hiểm nghèo, tổ chức các tổ cấp cứu ngoại viện giải quyết cấp cứu tại chỗ cho nhân dân, bộ đội bị thương trên địa bàn do đạn bom Mỹ đánh phá.

Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật tuyến giáp 
Nguồn: ITN

Theo đại diện Sở Y tế Hà Tĩnh, qua giai đoạn chiến tranh gian khổ, đất nước hòa bình, bệnh viện luôn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành y tế Nghệ Tĩnh. Công tác khám, chữa bệnh có nhiều thành tựu nổi bật, về ngoại khoa đã thực hiện được nhiều kỹ thuật vượt tuyến như phẫu thuật cắt dạ dày, cắt nối đoạn ruột điều trị viêm ruột xuất huyết hoại tử, phẫu thuật viêm phúc mạc do áp xe gan; các chuyên khoa như mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu, lao, cấp cứu, nội, nhi, truyền nhiễm, tâm thần đều phát triển đồng đều; công tác dược đã tự pha chế huyết thanh bảo đảm chất lượng cung cấp đầy đủ cho nhu cầu điều trị bệnh nhân.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đổi mới về công tác quản lý, hoạt động chuyên môn, chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân. Với quy mô 150 giường bệnh kế hoạch, thực kê trên 260 giường, cơ sở vật chất đang được đầu tư nâng cấp ngày càng khang trang, hiện đại.

Làm chủ kỹ thuật mới

 Nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại như hệ thống phẫu thuật nội soi, máy gây mê kèm thở, siêu âm màu 4D, máy nội soi phẫu thuật tiết niệu, máy nội soi dạ dày, nội soi tai mũi họng, máy đo mật độ xương, đo lưu huyết não, điện tim 6 cần, máy chụp Xquang kỹ thuật số, máy điều trị xung điện, moniter theo dõi bệnh nhân 6 thông số, máy thở, máy xét nghiệm huyết học, sinh hóa máu tự động, máy điện giải đồ… đã được bệnh viện đầu tư, mua sắm và đưa vào sử dụng.

Giám đốc Bệnh viện Thạch Hà Lê Văn Bình cho biết, bệnh viện luôn chú trọng đến việc cải tiến quản lý chất lượng bệnh viện, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ nhân viên, với mục tiêu tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật hiện đại, tốt nhất nhằm tiến tới sự hài lòng của người bệnh.

Nhờ sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, y bác sĩ, thời gian gần đây Bệnh viện đã xử lý được nhiều ca bệnh hiểm nghèo. Vào ngày 10 và 11.4.2018, bệnh viện đã liên tiếp mổ cho 2 bệnh nhân có khối u nang buồng trứng lớn. Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 45 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau bụng, vùng hạ vị có khối bất thường, mật độ mềm, di động được. Sau khi được bác sĩ cho thực hiện các xét nghiệm, siêu âm và tiến hành hội chẩn phát hiện bị u nang buồng trứng. Bệnh nhân được chỉ định mổ, lấy ra từ buồng trứng phải khối u kích thước 14x10cm.

Trường hợp thứ hai bệnh nhân đến khám trong tình trạng vùng hạ vị sờ thấy khối bất thường, đã được làm các xét nghiệm, siêu âm và hội chẩn với chẩn đoán u nang buồng trứng trái. Các bác sĩ đã tiến hành gỡ dính, cắt khối u, hút ra từ  khối u nang được hơn 6 lít dịch. Cả hai ca mổ kết thúc thành công, u được lấy ra an toàn mà không để lại biến chứng nào. Sau mổ một ngày, cả hai bệnh nhân đều tỉnh táo, vết mổ khô, sức khỏe tiến triển tốt.

Vào đầu tháng 5, Bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật tuyến giáp. Giám đốc Lê Văn Bình cho biết, trước đây bệnh nhân bị các bệnh tuyến giáp ít, mỗi tháng chỉ phát hiện 5 đến 10 ca. Song khoảng hơn một năm lại đây, mỗi ngày bệnh viện phát hiện từ 5 đến 7 bệnh nhân bị các bệnh lý về tuyến giáp, chủ yếu là phụ nữ phải chuyển lên tuyến trên. Trước sự gia tăng của bệnh nhân bị các bệnh lý về tuyến giáp, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân, Bệnh viện đã cử 2 bác sĩ nội khoa và ngoại khoa vào Bệnh viện Trung ương Huế học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời mời các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế về chuyển giao kỹ thuật, bằng hình thức cầm tay chỉ việc.

“Đến nay bệnh viện đã làm chủ được kỹ thuật này. Đây là kỹ thuật mới lần đầu tiên thực hiện thành công tại bệnh viện nhằm giúp cho người dân có các bệnh lý về tuyến giáp được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại quê nhà, không phải đi xa điều trị, giảm các biến chứng, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên” - Giám đốc bệnh viện Lê Văn Bình nhấn mạnh.

Tuấn Đỗ
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang