XÃ HỘI
Cập nhật 17:25 | 24/03/2019 (GMT+7)
.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh

Làm chủ trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

07:36 | 28/07/2018
Với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và vùng lân cận, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh không ngừng phát huy mọi nguồn lực, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ để từng bước làm chủ những trang thiết bị kỹ thuật cao.

Nâng quy mô giường lên 800

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là Bệnh viện hạng I, có 40 khoa, phòng, ban và bộ phận; số giường kế hoạch là 500 giường bệnh, giường thực kê là 1.297 giường. Các khoa đều vượt chỉ tiêu trong công tác khám, chữa bệnh. Theo thống kê mới nhất, số người khám bệnh chiếm trên 206.000 người; bệnh nhân nội trú là 60.523 người; tổng số ca phẫu thuật 12.816 ca. Bệnh viện cũng đã chuyển tuyến cho 11.001 bệnh nhân lên tuyến trên, trung bình 917 bệnh nhân chuyển tuyến/tháng.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh Trần Thị Dung cho biết, Hà Tĩnh là tỉnh miền Trung thường xuyên bị ảnh hưởng bởi khí hậu, thiên tai, nguy cơ xảy ra dịch bệnh với người dân luôn thường trực. Bởi vậy, Bệnh viện luôn xác định khám chữa bệnh phải đi đôi với phòng bệnh, sẵn sàng đối phó với tình hình thiên tai, dịch bệnh bằng cách tổ chức các đội cấp cứu ngoại viện để nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu, đồng thời phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng trong việc phòng chống dịch bệnh.

Xạ hình tuyến giáp trên máy SPECT hai đầu thu Nguồn: ITN

Hiện Bệnh viện đã tự chủ loại hai, tuy còn hạn hẹp về kinh phí, nhưng để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, Bệnh viện luôn phát huy mọi nguồn lực, đầu tư trang thiết bị và bồi dưỡng cho đội ngũ y, bác sỹ có tay nghề chuyên môn sâu, nhằm làm chủ trang thiết bị kỹ thuật cao. Đặc biệt, trong năm 2018, mục tiêu Bệnh viện là kiện toàn, hoàn thiện cơ cấu tổ chức một số khoa, phòng phù hợp với Bệnh viện Đa khoa hạng I và sẽ tăng quy mô giường từ 500 lên 800 giường để có thể đáp ứng nhu cầu người dân địa phương.

Liên tục ứng dụng nhiều kỹ thuật mới  

 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã chuyển giao cho bệnh viện tuyến dưới nhiều kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng, hỗ trợ tuyến dưới về lĩnh vực ngoại khoa; đào tạo chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành tim mạch, ngoại tiêu hóa cho 13 bệnh viện tuyến huyện. Bên cạnh đó, Bệnh viện tổ chức kíp cấp cứu gồm bác sỹ thuộc các Khoa: Ngoại tiêu hóa, Sản, Hồi sức tích cực đi hỗ trợ chuyên môn đột xuất cho Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, cấp cứu thành công nhiều ca lâm sàng nặng, phức tạp.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh Trần Thị Dung, thực hiện chuyên môn là nhiệm vụ then chốt và mục tiêu quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Trang bị thiết bị hiện đại, ứng dụng tiến bộ y học, kỹ thuật mới, chuyên sâu nhằm áp dụng vào khám, chữa bệnh phục vụ người dân cũng được lãnh đạo Bệnh viện hết sức quan tâm, triển khai.

Hiện Bệnh viện đã ứng dụng những trang thiết bị hiện đại như hệ thống SPECT hai đầu thu; máy siêu âm tim; CT - Scanner 64 dãy 128 lát cắt; máy xét nghiệm miễn dịch tự động và nhiều dịch vụ kỹ thuật cao. Cụ thể, Bệnh viện được bổ sung 105 kỹ thuật mới, trong đó có 17 kỹ thuật vượt tuyến và 88 kỹ thuật thông tuyến, nâng danh mục kỹ thuật được phê duyệt lên 11.629. Một số kỹ thuật mới được triển khai trong đó có máy Test phục hồi phế quản; phẫu thuật thay khớp vai nhân tạo; phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn trẻ em; mở cung sau và cắt bỏ mỏm khớp dưới.

Tháng 6 năm 2018, Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã triển khai thành công các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp bao gồm bệnh bướu cổ, basedow, cường giáp, ung thư tuyến giáp bằng I ốt phóng xạ I - 131. Đây là kỹ thuật hiện đại đầu tiên được triển khai tại một bệnh viện tuyến tỉnh. Để triển khai và làm chủ kỹ thuật này, trước đó Bệnh viện đã gửi kíp điều trị gồm có 5 cán bộ viên chức khoa Ung bướu và Y học hạt nhân và khoa Chẩn đoán hình ảnh đi đào tạo tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, kỹ thuật mới được ứng dụng tại Bệnh viện rất thuận lợi cho bệnh nhân đến chữa bệnh, vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại, mặt khác làm giảm tải cho tuyến trên.

Phan Phương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang